Wifi chùa cách khắc phục hiệu quả và đơn giản nhất

Mẹo hay kiểm tra và chặn người dùng chùa Wifi nhà bạn

Wifi đang trở nên cực kỳ phổ biến với người dùng. Điều này thể hiện rõ trong việc hầu hết tất cả gia đình, cơ quan, tổ chức,…hiện nay đều sử dụng wifi để kết nối Internet. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy tốc độ mạng bị chậm dù gói cước cao và ít người dùng. Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là do wifi nhà bạn bị quá nhiều người dùng “chùa” mà bạn không hề biết. 

Vậy làm cách nào để biết rằng những ai đang sử dụng wifi của bạn và ngăn chặn nó? Một trong những mẹo đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng phần mềm để kiểm tra. 

  1. Kiểm tra người dùng chùa Wifi bằng Wireless Network Watcher

Tải phần mềm Wireless Network Watcher: ĐÂY. 

Sau khi hoàn thành tải phần mềm, bạn khởi động Wireless Network Watcher bằng cách nhấn đúp chuột. Phần mềm này sử dụng cực kỳ dễ dàng và đơn giản. Bạn chỉ cần khởi động là phần mềm sẽ tự động dò những thiết bị đang sử dụng wifi của bạn bằng cách nhấn nút Start Scanning (hình tam giác màu xanh). 

Nó sẽ cung cấp cho bạn các thông tin như: tên thiết bị đang dùng wifi (device name), thông tin về thiết bị (device information), địa chỉ IP (IP address),…, thiết bị phát wifi của bạn (your router). 

Bạn xác định các thiết bị đang sử dụng wifi bằng cách xem dòng device information. Ngoài máy tính của bạn (your computer), hãy lọc các thiết bị của các thành viên trong gia đình, các thiết bị còn lại chính là những người dùng wifi chùa.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm các thông tin khác, hãy nhấn chuột phải vào tên một thiết bị bất kỳ, chọn Properties. Nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin khác. 

  1. Chặn người dùng chùa wifi 

  • Đổi mật khẩu định kỳ

Cách đơn giản nhất để ngăn chặn những người dùng lạ là đổi mật khẩu wifi. Bạn nên đổi một mật khẩu có đủ tính an toàn, chỉ một mình bạn biết thay vì để ngày sinh, năm sinh, tên,… Cách thức truy cập và đổi mật khẩu ở mỗi loại modem wifi đều có sự khác biệt. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều có cách thực hiện khá đơn giản. 

Hiện nay, các thiết bị thế hệ mới của các nhà mạng (VNPT, FPT, Viettel, Tenda, Tp-Link, LinkSys,…) đều được trang bị sẵn chức năng Wireless. Nó hỗ trợ khả năng phát wifi dành cho các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng.

  • Chặn người dùng từ router hoặc modem 

Nếu bạn cảm thấy việc đổi mật khẩu wifi vẫn chưa thật sự đảm bảo an toàn, hãy chặn người dùng thông qua modem. 

  • Truy cập vào địa chỉ IP của modem hoặc router: 192.168.1.1
  • Click vào Status, vào Wireless Client để kiểm tra người sử dụng. Nó sẽ hiện ra danh sách những thiết bị đang truy cập vào wifi của bạn. 
  • Xác định địa chỉ của bạn và những người được phép sử dụng. 
  • Nhấn Security, chọn Mac Filter để thiết lập:

Enable Mac Filter: Bật tính năng chặn kết nối qua địa chỉ MAC.

Mac Address: Nhập địa chỉ MAC của thiết bị mà bạn muốn chặn.

Mac Filter Mode: Chọn chế độ Black để chặn.

Default Policy: Chọn Accept. 

  • Bước cuối cùng là Save để lưu lại những mục đã chọn. 

Như vậy, Viettelco đã hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất để kiểm tra và ngăn chặn những người dùng wifi chùa.  

Nếu mạng lan của công ty bạn đang bị chập chờn mạng chậm cần nâng cấp mạng lan hay thi công wifi thì hãy liên hệ với chúng tôi.

Chúc các bạn thành công.

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ai đó đang dùng chùa wifi của mình hay không. Chi tiết cụ thể xem tại bài viết Mẹo hay kiểm tra và chặn người dùng chùa Wifi nhà bạn. Nếu có hãy sử dụng các biện pháp như đổi mật khẩu, giới hạn số lượng […]

trackback

[…] Beautiful Link Preview Plugin is disabled!Please enable it inside the settings of the plugin.Link: https://viettelco.net/wifi-chua-va-cach-khac-phuc-hieu-qua-va-don-gian-nhat/ Beautiful Link Preview Plugin is disabled!Please enable it inside the settings of the plugin.Link: […]

.