VPN là gì? Cách thức hoạt động của VPN

mạng riêng ảo VPN (Virtual Private Network). Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp tất tần tật những thắc mắc về VPN là gì và cách thức hoạt động của VPN nhé.

VPN là gì

Mạng riêng ảo hay VPN (Virtual Private Network) là một mạng riêng để kết nối các  máy tính của các công ty, tập đoàn hay các tổ chức với nhau thông qua mạng internet công cộng. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị hạn chế truy cập về mặt vị trí địa lý.

Cách thức hoạt động của VPN

Khi kết nối máy tính của bạn hoặc các thiết bị thông minh với VPN, máy tính sẽ hoạt động như thể kết nối cục bộ như VPN. Tất cả các lưu lượng mạng sẽ được gửi thông qua một kết nối an toàn.

Mô hình mạng VPN

Mô hình hoạt động của VPN

Máy tính của bạn hoạt động trên hệ thống mạng VPN, điều này cho phép bạn truy cập nguồn tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở cách xa nhau từ châu lục này sang châu lục kia.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Internet giống như bạn đang ở tại vị trị mà bạn đang kết nối VPN tới. Đây cũng là lợi ích trong một vài trường hợp khi vị trí của bạn đang bị hạn chế về kết nối tới địa chỉ website hoặc ứng dụng mà bạn muốn truy cập đến thì VPN sẽ giải quyết được vấn đề này.

Lợi ích của việc kết nối VPN

Dựa trên cách thức hoạt động của VPN thì chúng ta thấy VPN là một công cụ khá đơn giản nhưng chúng mang lại rất nhiều lợi ích như:

  –   Ẩn hoạt động trình duyệt web từ mạng cục bộ và ISP (nhà cung cấp internet): Nếu bạn đang sử dụng kết nối wifi công cộng, và bạn đang duyệt web trên các trang web không phải là HTTPS, khi đó các hoạt động của bạn sẽ được hiển thị với mọi người (nếu họ biết cách để xem các hoạt động của bạn). Nếu muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để đảm bảo tính bảo mật, quyền riêng tư, bạn có thể kết nối với VPN. Mạng nội bộ sẽ chỉ nhìn thấy một kết nối an toàn và duy nhất. Tất cả các dữ liệu khác sẽ thông qua kết nối VPN. Và có thể sử dụng để bỏ qua việc giám sát của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn.

  –   Truy cập các trang web và ứng dụng bị chặn về mặt địa lý: Dù cho bạn là công dân sinh sống tại Hoa Kỳ, nhưng bạn đang đi du lịch tại một các quốc gia khác, không phải Hoa Kỳ và bạn muốn truy cập Netflix, Pandora hay Hulu hoặc ứng dụng Pes 2020,… thì điều này là kông thể. Tuy nhiên nếu bạn kết nối VPN được đặt tại Hoa Kỳ hoặc các nước được hỗ trợ các địa chỉ web hoặc ứng dụng trên thì hoàn toàn có thể.

  –   Sử dụng VPN để bỏ qua kiểm duyệt internet.

  –   Download các file tài liệu: Nhiều người sử dụng kết nối VPN để tải các file tài liệu thông qua BitTorrent và nó khá chậm, bạn có thể sử dụng BitTorrent trên VPN để tải với tốc độ nhanh hơn.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng VPN

Ưu điểm

  –   Bạn có thể yên tâm sử dụng wifi công cộng mà không phải lo nghĩ gì về những tin tặc, và đồng thời có thể an toàn kết nối từ xa với máy chủ.

  –   VPN là mạng riêng vậy nên tên tặc gặp khó khăn khi muốn lấy cắp dữ liệu của bạn để ảnh hưởng tới công việc của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

  –   Với trình bảo mật cao, bạn hoàn toàn có thể ẩn danh khi lướt web. Không những thế, đa số các VPN còn có giao diện rất dễ cấu hình, những người không rành công nghệ cũng có thể thao tác cài đặt được.

  –   Lưu lượng cá nhân của bạn được mã hóa và truyền an toàn qua Internet. Điều này giúp bạn tránh xa khỏi các mối đe dọa trên Internet.

Nhược điểm

  –   Nhiều trang web trực tuyến đang trở nên cảnh giác với VPN và tạo ra nhiều trở ngại nhằm ngăn cản hay giảm lượng truy cập vào nội dung bị hạn chế.

  –   Các VPN miễn sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiên, nhưng bạn sẽ không được bảo mật. Vì thế muốn sử dụng có đầy đủ chức năng và cấu hình mạng thì bạn phải có ngân sách khá lớn mỗi tháng.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] VPN – Virtual Private Network, hay mạng riêng ảo là một mạng riêng kết nối các máy tính của công ty, tổ chức thông qua mạng Internet. Các mô hình kết nối VPN là site to site với nhiều chi nhánh và remote access với nhu cầu VPN đơn giản. Viettelco sau đây giới thiệu cách cấu hình VPN site to site Draytek – Mikrotik đã triển khai thực tế cho khách hàng. […]

.