Tốc độ truyền dữ liệu 6G có thể đạt 1 TB/s cao gấp 8.000 lần so với 5G

Theo trang Gizmodo, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc gần đây đã chuẩn bị các chương trình, dự án nhằm phát triển mạng lưới di động thế hệ mới của tương lai, 6G. Theo ý kiến của một số chuyên gia, tốc độ 6G có thể đạt tới 1 terabyte mỗi giây, gấp khoảng 8.000 lần so với tốc độ của 5G.

Trung Quốc hiện đã thành lập hai nhóm làm việc chuyên giám sát nghiên cứu công nghệ 6G. Trong hai nhóm này, có một nhóm bao gồm thành viên của các nhóm chuyên giám sát, nghiên cứu 6G là các giám đốc điều hành đến từ các bộ ngành liên quan. Những người này chịu trách nhiệm hỗ trợ cho nhóm thứ hai, hoàn toàn là các chuyên gia kỹ thuật. Thành viên của nhóm thứ hai bao gồm 37 chuyên gia đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và các công ty công nghệ.

Nếu chúng ta cảm thấy Trung Quốc chuẩn bị cho 6G quá sớm, khi công nghệ di động 5G vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, thì hãy nhớ rằng phải mất khoảng 10 năm để phát triển một mạng di động thế hệ mới. Và như vậy, nếu theo đúng kế hoạch, những thiết lập đầu tiên của mạng 6G sẽ có thể thành hiện thực vào năm 2030, thì chương trình phát triển 6G của Trung Quốc có vẻ khá logic.

Về lý thuyết, mạng 6G có thể cung cấp tốc độ lên tới 1 terabyte mỗi giây, hoặc 8.000 gigabits mỗi giây, theo Tiến sĩ Mahyar Shirvanimoghaddam của Đại học Sydney.

Tốc độ 6G có thể đạt tới 1 terabyte mỗi giây, gấp khoảng 8.000 lần so với 5G.


Đối với việc sử dụng Internet hàng ngày, để dễ hình dung, hãy xem hiện tại phát Netflix ở độ phân giải cao nhất đòi hỏi 56 gigabits dữ liệu mỗi giờ. Với 6G, bạn sẽ có thể tải xuống hơn 142 giờ video chất lượng cao mỗi giây.
Những dòng chảy dữ liệu tốc độ cao này sẽ mở ra cơ hội cho các ứng dụng hoàn toàn mới và cách mạng hóa mối quan hệ của con người với công nghệ. Ví dụ, kỷ nguyên 6G có thể đưa ra những quan điểm mới về giao diện máy tính-não. Theo tiến sỹ Mahyar Shirvanimoghaddam, chẳng hạn trong thời đại 6G, con người có thể sử dụng các thiết bị, thông qua bộ não của chúng ta.

Tuy nhiên, để đạt được viễn cảnh đó, các nhà nghiên cứu sẽ phải loại bỏ những trở ngại đáng kể để đạt được mục tiêu này. Đối với chuyên gia, các tốc độ 6G này sẽ đòi hỏi những cải tiến đáng kể về khoa học vật liệu, kiến trúc máy tính, thiết kế chip và sử dụng năng lượng.

“Chúng ta phải nghĩ về những giải pháp bền vững cho tất cả các thiết bị này mà không gây nguy cơ ảnh hưởng đến Trái đất”, Tiến sỹ Mahyar Shirvanimoghaddam nói.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.