Tìm hiểu về RAM DDR5 và các Tính năng của RAM

Tin tức về một DDR5 đã được công bố tạo ra sự quan tâm lớn cho những người đam mê công nghệ và các chuyên gia. Ở thời điểm hiện tại các diễn đàn về công nghệ liên tục đưa ra các bài đăng về thông số kỹ thuật của loại RAM này. Viettelco.net đã thực hiện tổng hợp về RAM DDR5. Bài viết tổng hợp sau sẽ giúp các bạn biết được thời gian phát hành RAM DDR5 và thông số kỹ thuật, so sánh RAM DDR5 và DDR4.

Hiệu suất làm việc của RAM DDR5

RAM DDR5

Những thông tin về RAM DDR5 kéo dài từ năm 2018 đến bây giờ tuy nhiên lại không nhiều thứ đề cập về hiệu suất làm việc của RAM đến đầu năm nay 2020.

So sánh DDR4 và DDR5

Các nhà phát triển đang hứa hẹn một vài số liệu ấn tượng cho RAM DDR5 so với DDR4. Nhiều thông tin được trích dẫn cho biết các Mô-đun RAM mới nhất sẽ có hiệu năng gấp đôi RAM DDR4 – 3200 hiện nay. Và DDR5 sẽ có thể đạt ít nhất 6400MHz trong các tùy chọn tiêu dùng.

Sau đây là bảng phác thảo một số chi tiết mà người dùng có thể mong đợi từ các Mô-đun mới nhất.

Tính năng DDR4 DDR5 Lợi thế của DDR5
Tốc độ dữ liệu 3200MHz 4800-6400 MHz Tăng hiệu suất và băng thông
VDD/VDDQ/VPP 1.2 1.1 Điện năng thấp hơn
Mật độ thiết bị 16GB tối đa 64GB Các thiết bị nguyên khối lớn hơn
Prefetch 8n 16n Giữ xung nhịp lõi bên trong thấp
CRC Ghi Đọc/Ghi Tăng cường RAS hệ thống bằng cách bảo vệ dữ liệu được đọc
Chiều dài burst (chuỗi) BL8 BL16, BL32 Cho phép tìm nạp 64B cache line (nhóm các byte liền kề trong vùng nhớ đệm) chỉ với 1 kênh con (subchannel) DIMM.

Như bạn có thể thấy bảng so sánh giữa DDR4 và DDR5, DDR5 cung cấp tốc độ dữ liệu cao hơn nhiều so với DDR4, mức tiêu thụ điện năng tổng thế thấp hơn, mật độ trên mỗi thanh cao hơn và độ dài burst BL16 khi tất cả được ghép nối lại với nhau cho thấy tiềm năng thực sự mà phần cứng này mang lại.

Tốc độ cũng là điểm mạnh DDR5 so với DDR4 với tăng hiệu quả băng thông lên 1,36 lần so với DDR4 ở mức 3200MHz và DDR5 ở mức 4800MHz thì hiệu suất làm việc gần gấp đôi so với DDR4.

Có những lợi ích khác đối với DDR5 bao gồm hai kênh 40-bit độc lập cho mỗi chế độ, hiệu quả của bus lệnh được cải thiện đáng kể,….

Thông báo ngày phát hành RAM DDR5

Trở lại vào tháng 3 năm 2017, JEDEC đã thông báo rằng DDR5 sẽ được phát hành vào năm 2018. Tới tháng 11 năm 2018, SK Hynix cuối cùng đã công bố mô-đun RAM tuân thủ chuẩn DDR5 đầu tiên, sẽ có sẵn cho người tiêu dùng vào năm 2020.

Giá và các tính năng có sẵn của DDR5

Luôn luôn có nhiều suy đoán về giá của DDR5. Hiện tại thì chưa có một thông tin chính thức của nhà phát hành về giá của DDR5 nhưng nhiều khả năng sẽ cao hơn khá nhiều so với DDR4.

Theo dự đoán 30% tổng doanh số thị trường về bộ nhớ sẽ do DDR5 nắm giữ, giá mong đợi là tăng hơn so với DDR4 là 40%.

DDR5 có đáng mua hay không?

Có nên mua Ram DDR5 hay không

Mức giá vẫn đang là vấn đề lớn về RAM DDR5

Nếu hỏi có đáng mua hay không mà không phụ thuộc vào giá thì sẽ rất đáng mua vì các hiệu năng được cải tiến các công nghệ được áp dụng vào RAM thế hệ mới này.

Trong nhiều năm qua việc nâng cấp RAM có lẽ là cách hiệu quả nhất để tăng hiệu suất trong hệ thống, tuy nhiên kể từ khi nhà phát hành hệ thống phân cấp CPU và APU mới của AMD thì điều đó không còn nữa.

CPU AMD phát triển mạnh mẽ khi được kết hợp với RAM tốc độ cao hơn, điều đó nghĩa là sự xuất hiện của DDR5 6400MHz sẽ là điều đáng chú ý, đặc biệt khi có các chip thế hệ mới, và hiện nay chưa có thông tin đầy đủ về việc phần cứng nào sẽ sẽ tương thích với Mô-đun mới này.

Trên đây là tất cả những gì mà chúng tôi thu thập và tổng hợp được về RAM DDR5. Sẽ rất vui khi thấy những cải tiến về triển khai bộ nhớ nhanh vào hệ thống trong tương lai.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.