Tiện ích tạo USB boot mã nguồn mở, miễn phí Rufus 3.13

  • Phần mềm miễn phí
  • Phiên bản: 3.13
  • Ngày cập nhật: 19/12/2020
  • Nền tảng: Windows

Pete Batard ban đầu ra mắt Rufus vào năm 2011 dưới dạng tiện ích ổ flash USB có khả năng boot DOS mã nguồn mở miễn phí, thay thế Windows HP USB Disk Storage Format Tool (HUDSFT). Một số bản cập nhật đã xuất hiện trong những năm qua. Năm 2020 chứng kiến ​​một bản phát hành hiện đại, ổn định hơn so với trước đây. Những thay đổi đáng chú ý nhất là các bản cập nhật hỗ trợ cho ISO image, UEFI boot và Windows To Go.

Rufus là gì?

Rufus format ổ flash USB để bạn có thể khởi động máy bị thiếu hoặc có hệ điều hành bị hỏng. Nó tạo các file cài đặt từ những ISO có thể boot, đặc biệt là của các hệ điều hành như Linux, UEFI và Microsoft Windows. Bạn cũng có thể sử dụng Rufus để flash BIOS hoặc firmware DOS khác.

Việc ghi ISO image lên đĩa CD thông qua các công cụ phổ biến như InfraRecorder hoặc CDBurnerXP đã được sử dụng phổ biến. Với sự tiên tiến của công nghệ, Pete Batard đã quyết định tạo ra một bộ cài đặt USB, khi ông cảm thấy mệt mỏi với phần mềm độc quyền.

HUDSFT bị hạn chế trong một số tính năng nhất định, vì vậy Pete Batard đã chấp nhận thử thách phát triển một bản sao phần mềm có thể cung cấp miễn phí.

Nhiều người đã ca ngợi những lợi ích của việc sử dụng Rufus như một tiện ích tạo USB có thể boot. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất là các bản cập nhật liên tục, giúp đảm bảo rằng phần mềm vẫn phù hợp với những yêu cầu hiện đại.

Rufus giúp tạo USB boot Windows 10

Những tính năng của Rufus

Rufus giúp chạy Windows 10 từ USB

Với các bản cập nhật mới nhất, Rufus có thể chạy Windows 10 trực tiếp từ USB. Trước tiên, bạn cần phải có được giấy phép thích hợp để tránh bất kỳ hành động pháp lý nào hoặc các vấn đề bản quyền từ Microsoft. Khi đã sẵn sàng thay đổi hệ điều hành, bạn có thể lắp USB vào máy của mình.

Khi PC khởi động, hãy giữ hoặc nhấn tổ hợp nút chính xác để thay đổi vị trí boot. Bạn có thể chỉ ra rằng máy sẽ sử dụng ổ flash USB để khởi động và đưa bạn qua quá trình thiết lập Windows 10. Hệ điều hành sẽ chạy chậm hơn một chút từ ổ flash, vì có ít tài nguyên để dựa vào hơn cài đặt PC.

Rufus có thể tạo USB multiboot không?

Nhà phát triển đã chỉ ra trên trang web rằng Rufus được thiết kế để tạo một trình cài đặt USB với một hệ điều hành duy nhất. Cũng có một thông báo rằng không có kế hoạch cập nhật phần mềm để kết hợp xử lý multiboot. Tuy nhiên, với một chút điều chỉnh, không hẳn là không thể làm như vậy.

Bạn sẽ cần một ổ flash thứ hai, lớn hơn để hoạt động như một USB multiboot. Bạn có thể làm theo các bước tương tự để tạo USB boot qua Rufus, sau đó sao chép các file ISO vào ổ multiboot của mình.

Sau khi hoàn tất, bạn chỉ cần lắp lại Rufus USB, chọn một hệ điều hành khác và xem phần mềm format ổ để chuẩn bị cho hệ điều hành mới. Bạn có thể sao chép các file mới vào ổ multiboot của mình trong một thư mục riêng biệt.

Dễ dàng tạo trình cài đặt hệ điều hành USB mới

Mặc dù ban đầu, quá trình tạo USB boot bằng Rufus có vẻ phức tạp, nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn khi thực hành. Bạn có thể sử dụng phần mềm này để tạo thiết bị multiboot trên một ổ khác, mang lại tốc độ nhanh hơn và chứa nhiều dung lượng hơn. Nếu bạn không thể khởi động PC của mình hoặc hệ điều hành bị hỏng, bạn nên sử dụng Rufus để tạo hệ thống boot portable.

Ưu điểm

  • Thiết lập và cài đặt dễ dàng
  • Chạy Windows 10 từ ổ flash
  • Tự động phát hiện USB
  • Hỗ trợ Windows To Go

Nhược điểm

  • Không có
.