Thiết lập mạng nội bộ qua thiết bị wifi

Thiết lập mạng nội bộ qua thiết bị wifi

Wifi là hệ thống mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến, giống như điện thoại di động, truyền hình và radio. Với sự tiện lợi trong kết nối Internet mà không phải dùng dây như hệ thống mạng LAN nên wifi trở thành xu hướng phổ biến hiện nay, được sử dụng rộng rãi trong các công ty, hộ gia đình. Các thiết bị trong một hệ thống wifi có thể liên lạc được với nhau. Do vậy việc cài đặt, cấu hình các thiết bị đó thông qua mạng wifi cũng được thực hiện bình thường như trong hệ thống mạng dây.

Cài đặt máy in qua wifi

In qua mạng không dây wifi là một hình thức in ấn khá phổ biến trong các công ty, tập đoàn hiện nay. Chỉ cần một chiếc máy in wifi và một vài thiết lập mạng đơn giản, tất cả thiết bị kết nối cùng mạng wifi sẽ có quyền truy cập và in ấn tài liệu một cách dễ dàng.

Việc cài đặt máy in qua wifi thực hiện như bình thường. Máy tính cần cài đặt máy in đã được cài đặt sẵn driver của máy in đó. Với máy tính windows 7, ta chọn Control Panel à Hardware and Sound à Devices and Printers sau đó click vào Add a printer.

Thêm máy in

Chọn tiếp Add a network, wireless or Bluetooth printer và sau đó chọn vào máy in wifi xuất hiện trong hộp thoại để cài đặt.

Chọn máy in wifi

Thiết lập router wireless qua wifi

Các thiết bị router wireless – thiết bị phát wifi khi chưa cài đặt gì thường sẽ phát wifi với tên và mật khẩu mặc định được in ở mặt sau. Lấy ví dụ dòng wifi Buffalo:

Tên wifi và mật khẩu mặc định.

Để cấu hình, ta bắt wifi mặc định này và kiểm tra xem IP Default Gateway nhận được của máy tính, điện thoại là bao nhiêu để truy cập vào. Ở đây địa chỉ để truy cập là 192.168.11.1.

Kiểm tra IP Default Gateway.

Sau khi truy cập vào, ta thiết lập một số thông số trước theo yêu cầu như tên và mật khẩu đăng nhập, IP của thiết bị, DHCP, wifi,… Ta sẽ quan tâm đến một số thành phần như WAN Connection Type, DHCP, Wifi.

Các thông số cài đặt cơ bản.

Đối với WAN Connection Type thì thường sẽ để ở các chế độ như Static IP (tự đặt IP tĩnh cùng dải với nguồn cấp mạng), Automatic Configuration – DHCP (nhận IP động từ nguồn cấp mạng) hay thậm chí là PPPoE (quay số PPPoE trực tiếp nhận IP từ nhà mạng).

Phần DHCP có thể tùy chỉnh tùy theo nhu cầu. Nếu tắt DHCP thì ta không cắm dây cấp mạng vào cổng WAN mà cắm vào cổng LAN. Nếu bật DHCP thì cần lưu ý dải IP cấp phải khác với dải IP cấp mạng, lúc này dây mạng cắm vào cổng WAN, và cổng WAN để chế độ Static IP hoặc Automatic Configuration – DHCP.

Phần cấu hình wifi theo như hình bên dưới, với tên wifi đặt ở ô Wireless Network Name (SSID), mật khẩu WPA Shared Key.

Đặt tên wifi.

Đặt mật khẩu cho wifi.

Chia sẻ dữ liệu qua wifi

Cũng giống như trong mạng dây, dữ liệu giữa các máy khi dùng chung một wifi cũng có thể được chia sẻ một cách dễ dàng.

Đầu tiên chọn thư mục cần chia sẻ qua wifi, nhấn chuột phải và chọn Share with à Specific people… Giả sử ở đây cần chia sẻ cho tất cả mọi người cùng dùng một wifi, ta chọn Everyone.

Chia sẻ dữ liệu qua wifi

Chia sẻ với tất cả mọi người.

Khi đó tất cả mọi người khi dùng chung wifi với máy tính chia sẻ file thì sẽ có quyền thao tác với file đó bằng việc truy cập vào Network và chọn vào tên máy tính chia sẻ file.

Dữ liệu đã được chia sẻ.

Hôm nay Viettelco đã hướng dẫn 3 cách để thiết lập mạng nội bộ bằng wifi, Nếu bạn thắc mắc gì cần được hỗ trợ và giải đáp thì liên hệ: Mr. Trường: 0911471191 ( Kỹ thuật mạng).

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Beautiful Link Preview Plugin is disabled!Please enable it inside the settings of the plugin.Link: https://viettelco.net/thiet-lap-mang-noi-bo-qua-thiet-bi-wifi/ Beautiful Link Preview Plugin is disabled!Please enable it inside the settings of the plugin.Link: […]

.