Sự Khác Biệt Giữa Wi-Fi 2.4GHz và Wi-FI 5GHz (Phần 2)

Có lẽ bạn đã từng thấy từ “5G” hoặc “5 GHz” ở cuối tên mạng Wi-Fi khi cài đặt một router hoặc bộ mở rộng sóng, hoặc khi kết nối đến một mạng Wi-Fi gần bạn. Không chỉ vậy, bạn còn có thể dễ dàng thấy cụm từ “Wi-Fi 5 GHz” hoặc “Wi-Fi 2.4 GHz” ở bảng thông số kỹ thuật hoặc trang cài đặt Wi-Fi. Ở phần một chúng ta đã cùng tìm hiểu và so sánh các đặc điểm kỹ thuật của 2 băng tần wifi này rồi. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm để có thể lựa chọn thiết bị wifi phù hợp nhé.

Wi-Fi 2.4 GHz và Wi-Fi 5 GHz là gì?

2.4 GHz và 5 GHz thường được dùng để chỉ băng tần. Các thiết bị Wi-Fi thường giao tiếp với nhau bằng cách truyền tải tín hiệu Wi-Fi qua băng tần vô tuyến 2.4 GHz hoặc 5 GHz.

Sự khác biệt giữa Wi-Fi 2.4 GHz và Wi-Fi 5 GHz là gì?

  1. Wi-Fi 5 GHz nhanh hơn nhưng vùng phủ kém hơn.

Sử dụng tần số cao hơn, Wi-Fi 5 GHz cho việc truyền tải dữ liệu nhanh hơn đáng kể. Ở điều kiện lý tưởng, Wi-Fi 2.4 GHz có thể hỗ trợ tốc độ lên đến 450 Mbps hoặc 600 Mbps, trong khi Wi-Fi 5 GHz có thể hỗ trợ tốc độ lên đến Gigabit, tùy vào router.

Nhưng bù lại, vùng phủ của Wi-Fi 5 GHz sẽ kém hơn. Một cách tổng quan, Wi-Fi 5 GHz cung cấp trải nghiệm truy cập Wi-Fi tốt ở khoảng cách tầm 15 mét – ngắn hơn Wi-Fi 2.4 GHz, cung cấp trải nghiệm truy cập Wi-Fi tốt ở khoảng cách tầm 20 mét.

  1. Wi-Fi 5 GHz thông thoáng hơn và ít nhiễu vô tuyến hơn.

Một yếu tố quan trọng cần nhắc đến là nhiễu vô tuyến, nhiễu có thể làm cho kết nối của bạn không ổn định và làm giảm tốc độ. Wi-Fi 2.4 GHz dễ gặp vấn đề về nhiễu hơn do băng tần 2.4 GHz quá đông đúc, gồm các thiết bị Wi-Fi và cả những thiết bị không phải Wi-Fi như lò vi sóng, thiết bị băng tần ISM, camera giám sát, thiết bị Bluetooth, vân vân. Wi-FI 5 GHz thông thoáng hơn với ít nhiễu hơn.

Router nào hỗ trợ Wi-Fi 2.4 GHz và Wi-Fi 5 GHz?

Thông thường, gần như tất cả các router Wi-Fi đều hỗ trợ WI-Fi 2.4 GHz, và một số router hỗ trợ Wi-Fi 5 GHz. Router Wi-Fi truyền thống chỉ hỗ trợ băng tần Wi-Fi 2.4 GHz. Router hỗ trợ băng tần 5 GHz hoặc chuẩn Wi-Fi mới hơn thường hỗ trợ cả hai băng tần, gọi là router băng tần kép hoặc router ba băng tần.

Làm sao để chọn Wi-Fi 2.4 GHz hoặc Wi-Fi 5 GHz cho thiết bị của tôi?

Thiết bị Wi-Fi cần hỗ trợ cùng băng tần Wi-Fi để có thể giao tiếp với nhau.

Đối với thiết bị hỗ trợ băng tần 2.4 GHz, bạn chỉ có thể kết nối thiết bị đến Wi-Fi 2.4 GHz.

Đối với thiết bị hỗ trợ hai băng tần, xin vui lòng cân nhắc nếu bạn cần sử dụng Wi-Fi 5 GHz. Chọn Wi-Fi 5 GHz cho các thiết bị cần tốc độ cao nhưng có thể ở khoảng cách gần, và chuyển thiết bị lên mạng Wi-Fi 5 GHz nếu thiết bị của bạn bị mất kết nối ở mạng 2.4 GHz.

Công nghệ nào giúp cho việc chọn băng tần?

Bạn cần băng tần 5 GHz nhưng cảm thấy phiền phức khi phải chuyển đổi băng tần theo cách thủ công? Mọi việc sẽ trở nên đơn giản với tính năng Band Steeting và Smart Connect của TP-Link. Bạn chỉ cần có một router sở hữu tính năng Band Steeting và Smart Connect sau đó để router của bạn tự ưu tiên và phân bổ kết nối giữa các băng tần một cách hiệu quả.

Band Steering là một tính năng khuyến khích các thiết bị không dây kết nối đến băng tần Wi-Fi 5GHz tốc độ cao và giữ cho Wi-Fi 2.4 GHz bớt chật chội dành cho các thiết bị chỉ có thể hỗ trợ băng tần 2.4 GHz, từ đó có thể cải thiện hiệu suất sử dụng cho tất cả các thiết bị.

Smart Connect dựa trên một thuật toán cao cấp không chỉ tự động xác định băng tần nào là tốt nhất cho thiết bị, mà còn giám sát trạng thái của thiết bị để xác định nếu thiết bị cần và khi nào cần chuyển sang một băng tần khác để có thể có hiệu suất sử dụng tốt hơn.

Kết luận

So sánh với Wi-Fi 2.4 GHz, Wi-Fi 5 GHz có tốc độ cao hơn với nhiễu vô tuyến ít hơn nhưng sẽ có vùng phủ kém hơn. Xin vui lòng ghi nhớ thông tin này khi chọn Wi-Fi 2.4 GHz hoặc 5 GHz cho thiết bị của bạn. Hoặc đơn giản là sở hữu một router hỗ trợ Band Steering và/hoặc Smart Connect  để giúp bạn đơn giản hóa vấn đề.

.