Sự khác biệt giữa giả lập và ảo hóa

19Đối với nhiều người, giả lập và ảo hóa dường như giống nhau, nhưng thực sự có một số khác biệt giữa 2 khái niệm này. Khi một thiết bị được giả lập, một cấu trúc dựa trên phần mềm sẽ thay thế một thành phần phần cứng. Có thể chạy một máy ảo hoàn chỉnh trên một máy chủ giả lập. Tuy nhiên, ảo hóa giúp cho máy ảo đó có thể chạy trực tiếp trên phần cứng mà không cần áp các chu trình xử lý cần thiết để giả lập phần cứng.

1. Ảo hóa

Ảo hóa chia một máy tính vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Các máy ảo (VM) hoạt động trên phần cứng chuyên dụng mà không phụ thuộc vào nhau.

Với ảo hóa, bạn chia một hệ thống vật lý thành các môi trường độc lập khác nhau, được gọi là máy ảo. Nó giúp bạn tạo nhiều quá trình mô phỏng máy tính với tài nguyên chuyên dụng từ phần cứng máy chủ.

Khả năng của kiến ​​trúc hệ thống dựa trên máy chủ (SBSA) giống với hệ thống máy chủ với sự trợ giúp của hypervisor hoặc VMM (Virtual Machine Monitor).

Hình 1: Ảo hóa Vmware Vsphere

Hình 2: Ảo hóa KVM

2. Giả lập

Giả lập là một khái niệm về việc tạo ra một môi trường bắt chước các thuộc tính của một hệ thống trên một hệ thống khác. Trình giả lập bắt chước chất lượng và logic của một bộ xử lý để chạy trong nền tảng khác sao cho hiệu quả.

Giả lập là một cách tuyệt vời để chạy một hệ điều hành hoặc phần mềm trong bất kỳ hệ thống nào khác. Giả lập có những ưu điểm như chi phí thấp, dễ tiếp cận và giúp chạy các chương trình đã lỗi thời trong hệ thống có sẵn.

Trình giả lập chuyển đổi các lệnh CPU kiến ​​trúc cần thiết và chạy thành công nó trên một kiến ​​trúc khác. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập các nền tảng giả lập từ xa và dễ sử dụng hơn.

Hình 1: Giả lập Android

3. Sự khác biệt chính giữa ảo hóa và giả lập

Không giống như trong ảo hóa, quá trình giả lập yêu cầu một cầu nối phần mềm. Trong ảo hóa, bạn có thể truy cập trực tiếp vào phần cứng.

Sự khác biệt chính giữa máy ảo và trình giả lập là máy ảo chạy code trực tiếp với một nhóm domain khác nhau trong ngôn ngữ sử dụng.

Giả lập cơ bản yêu cầu một trình thông dịch. Trình thông dịch này dịch mã nguồn và chuyển đổi mã nguồn sang định dạng có thể đọc được của hệ thống máy chủ để xử lý thêm.

Ngược lại, trong trình giả lập, hệ điều hành khách không chạy trên phần cứng vật lý. Trình giả lập chậm hơn so với máy ảo. Trình giả lập không dựa vào CPU trong khi máy ảo sử dụng CPU.

Không giống như giả lập, ảo hóa đặt một lớp vật lý giữa phần cứng để kiểm soát quyền truy cập vào nó. Điều này giúp chia sẻ tài nguyên giữa các máy khách, vì ảo hóa cho phép bạn truy cập vào tài nguyên máy chủ.

Máy ảo sử dụng trực tiếp tài nguyên của hệ thống trung tâm. Ngoài ra, giải pháp VM đắt tiền và phức tạp hơn so với kỹ thuật giả lập. Nhưng ảo hóa cung cấp nhiều thông lượng hơn, có chi phí tối thiểu, giải pháp sao lưu và phục hồi tốt hơn.

.