So sánh giữa Ram DDR4 và Ram DDR3

DDR3 đã từng là loại RAM máy tính phổ bién nhất trong một thời gian dài từ 2007 đến 2015 tuy nhiên nó dần dần được thay thế bởi RAM DDR4 được ra mắt năm 2014, dưới đây là so sánh giữa RAM DDR3 và RAM DDR4 và những khác biệt của 2 loại này.

Khái niệm RAM

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ dữ liệu tạm thời, cho phép lưu giữ thông tin trong 1 khoảng thời gian ngắn và là nơi để các phần mềm máy tính truy cập vào lấy dữ liệu.

Khi mở một phần mềm trên máy tính thì dữ liệu sẽ được truyền tải từ ổ đĩa cứng lên RAM và truyền tải vào CPU để xử lý, sau đó lưu ngược lại vào ổ cứng vì RAM có tốc độ rất nhanh, hơn rất nhiều lần so với ổ cứng SSD và HDD.

Có nhiều thế hệ RAM từ DDR, DDR2 đến DDR4 nhưng phổ biến nhất hiện nay là 2 loại sau:

DDR3: ra đời năm 2007 thay thế cho chuẩn DDR2 trước đây. DDR3 có tốc độ truyền tải dữ liệu trong khoảng 800-2133 MHz, điện áp sử dụng là 1.5V.

DDR4: ra đời năm 2014, nâng cấp hơn và thay thế cho DDR3, nâng cấp về tốc độ truyền tải đạt từ 2133-4266 MHz, dùng điện áp thấp hơn chỉ 1.2V. Thêm nữa RAM DDR4 cũng có giá đắt hơn DDR3.

Ram DDR3

Thông tin cơ bản về RAM DDR3 và DDR4

DDR3 DDR4
Ra mắt: 2007

Dung lượng tối đa: 8GB mỗi mô-dun

Điện áp: 1,5V

Tốc độ: 800 triệu MT/s

Độ trễ: 12,5ms

Ra mắt: 2014

Dung lượng: 16GB

Điện áp: 1,2V

Tốc độ: 1600 MT/s

Độ trễ: 12,75ms

Cách tốt nhất nhất để biết về RAM DDR3 và DDR4 là hiểu chúng là giống nhau, DDR là viết tắt từ “Double Data Rate” và là một tiêu chuẩn. Mặc dù nhiều nhà sản xuất RAM nhưng các thương hiệu đều phải tuân thủ tiêu chuẩn. Số 3 và số 4 đề cập đến phiên bản của tiêu chuẩn của RAM.

RAM DDR3 và DDR4 sử dụng bộ pin khác nhau trong bo mạch chủ, do đó bo mạch chủ tương thích với DDR3 sẽ không tương thích với DDR4 và ngược lại. Bất kỳ máy tính nào được sản xuất từ năm 2007 đến 2013 sẽ chỉ sử dụng và tương thích với DDR3 và DDR2 và máy tính được sản xuất từ 2014 trở đi bạn sẽ sử dụng RAM DDR4.

Cùng tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của DDR3 và DDR4

Ưu điểm nhược điểm DDR3

Ưu điểm Nhược điểm
Giá thấp

Phổ biển ở thời điểm hiện nay

Có thể cải thiện của các thiết bị cũ

Không tương thích với một số CPU đời cao

Cps thế yêu cầu nâng cấp ứng dụng, Driver

Bo mạch chủ phải có Pin DDR3

Sản phẩm cũ dần dần sẽ bị khai tử khó mua hơn theo thời gian

DDR3 với DDR4, DDR3 và DDR3 cũng có thiết kế pin khác nhau. Tuy nhiên có một số bo mạch chủ có khe cắm cho cả hai và thường được tìm thấy trong các máy tính được sản xuất vào khoảng năm 2007, khi DDR3 lần đầu tiên xuất hiện. Việc bạn có thể nâng cấp hay không sẽ được quyết định bởi bo mạch chủ trong thiết bị.

Có những lợi ích khi nâng cấp nếu bạn có thể làm như vậy. Hãy nhớ rằng CPU của bạn sẽ cần phải tương thích với DDR3, cũng như không phải tất cả các ứng dụng và công cụ bạn sử dụng đều được xây dựng để hỗ trợ nó. Tuy nhiên DDR3 sẽ trở nên khó tìm hơn vì nó ngày càng trở nên lỗi thời.Sự khác biệt giữa DDR3 và DDR4

RAM DDR3 và DDR4

Ưu nhược điểm DDR4

Ưu điểm Nhược điểm
RAM mới nhất hiện nay

Kích thước mô-đun lớn nhất

Tương thích với hầu hết các Main hiện tại

Giá cao hơn DDR3

Bị phụ thuộc vào CPU

Bị thay thế vào năm 2020

Có thể thay thế DDR3 bằng DDR4 hay không phụ thuộc vào bo mạch chủ của máy. Chỉ có rất ít bo mạch chủ hỗ trợ cả hai chipset, thường không được sử dụng trong các máy tính thông thường để giảm chi phí.

DDR4 sắp bị thay thế giống DDR3 vào năm 2020, hiệp hội thiết kế các thiết bị điển tử JEDEC, đơn vị kiểm soát tiêu chuẩn DDR, đã thông báo rằng phiên bản thứ năm của tiêu chuẩn, DDR5, sẽ có sẵn cho các nhà sản xuất vào năm 2020, sau 2 năm lên kế hoạch. Mặc dù RAM DDR4 vẫn sẽ được sử dụng, nhưng số lượng sẽ bắt đầu giảm dần vào năm 2020 trong các sản phẩm cao cấp cho tới những thiết bị phổ thông.

Kết luận

Việc nâng cấp RAM hay không sẽ phụ thuộc vào cấu hình máy tính và một số yếu tố khác, tuy nhiên bạn nên cân nhắc nâng cấp thiết bị cũ của bạn lên thiết bị mới thì sẽ tốt hơn.

 

 

 

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.