Sơ đồ hệ thống mạng LAN trong công ty

Mạng LAN là một hệ thống mạng dùng để kết nối các thiết bị mạng trong một phạm vi nhỏ (nhà ở, văn phòng,…). Các máy tính trong mạng LAN có thể chia sẻ tài nguyên với nhau, mà điển hình là chia sẻ tập tin, máy in,… Quản trị viên mạng cần phải nắm rõ sơ đồ hệ thống, kết nối, nguyên lý, cách thức hoạt động của các thành phần trong LAN nhằm có những giải pháp xử lý thích hợp trong trường hợp hệ thống có sự cố hoặc cần nâng cấp.

Thành phần cơ bản trong mạng LAN

Một hệ thống mạng LAN tùy theo quy mô, mục đích sử dụng mà có các thành phần khác nhau. Các thành phần đó là: modem (hoặc converter) nhà mạng, router, switch, máy tính, máy chủ (server), thiết bị phát wifi (router wireless), máy in, cáp kết nối,…

Modem

Modem là thiết bị do nhà mạng cấp. Chúng có chức năng chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện, là “cầu nối” giữa hệ thống của nhà mạng với mạng LAN của khách hàng. Modem thông thường sẽ phát được wifi và có các tính năng cơ bản của một router. Các nhà mạng khác nhau sẽ cung cấp các loại modem khác nhau. Ví dụ, iGate và Huawei là các dòng modem mà VNPT trang bị cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ Internet cáp quang.

Modem iGate GW040 VNPT.

Router

Router là thiết bị có chức năng chuyển tiếp các gói tin trong LAN và giữa LAN với mạng ngoài. Một router hoạt động như một liên kết giữa các thành phần trong mạng, các mạng khác nhau. Router có khả năng “chịu tải” mạnh hơn các modem. Do vậy, với nhiều người dùng truy cập đồng thời trong LAN, ta phải cần đến router để xử lý được số người dùng này.

Router Draytek Vigor 2920

Switch

Switch – thiết bị chuyển mạch, là thiết bị dùng để kết nối các thiết bị mạng với nhau. Switch kết nối đến router và nối đến nhiều máy tính, máy in,… Do đặc thù kết nối này, thường một số nguyên nhân gây mất mạng, mạng chậm đến từ switch. Có thể là switch bị hỏng, cắm thừa dây giữa các switch và giữa switch với router gây loop mạng,…

Switch TP-Link

Sơ đồ hệ thống mạng LAN trong công ty

Dưới đây là một số sơ đồ hệ thống mạng LAN thường thấy:

Công ty nhỏ

Mô hình đơn giản với tầm dưới 20 user sử dụng mạng. Từ modem nhà mạng (phát wifi) nối ra switch, từ switch nối ra các máy tính, máy in, thiết bị wifi. Mô hình này khá thông dụng ở các công ty, văn phòng không cần yêu cầu cao về sử dụng mạng.

– Ưu điểm: đơn giản, dễ triển khai, quản lý, xử lý sự cố.

– Nhược điểm: chỉ đáp ứng được số lượng người dùng thấp.

Sơ đồ mạng công ty nhỏ

Sơ đồ mạng công ty tầm trung

Mô hình mạng công ty vừa và nhỏ

Mô hình mạng công ty lớn.

Sơ đồ hệ thống mạng công ty lớn

Mô hình mạng LAN công ty lớn

Mô hình từ vài chục, vài trăm cho đến vài nghìn user sử dụng, chia thành các khối khác nhau. Từ vùng server farm, DMZ, core, access, storage,…phân chia theo VLAN. Server Farm bao gồm các server chạy dịch vụ nội bộ, không trực tiếp truy cập Internet. Đó có thể là File Server, máy chủ chạy Database, chứng thực,… DMZ là vùng đặt các server chạy dịch vụ cho phép người dùng từ Internet có thể truy xuất, tương tác dữ liệu. Các dịch vụ có thể kể đến là mail, web, ftp,…

– Ưu điểm: Mô hình chặt chẽ, có tính an toàn bảo mật giữa các phân vùng.

– Nhược điểm: Phức tạp, quản trị viên cần có các kiến thức nâng cao để quản trị, vận hành, xử lý sự cố đối với hệ thống.

Sơ đồ hệ thống mạng LAN Viettelco đang sử dụng

Hệ thống gồm 1 router Mikrotik cân bằng tải 2 đường WAN VNPT và FPT để đảm bảo tính sẵn sàng, dự phòng cho hệ thống. Hệ thống camera IP, wifi Unifi dùng switch PoE (cấp nguồn qua dây mạng LAN). Ngoài ra còn có các server làm lưu trữ dữ liệu văn phòng, dữ liệu camera, hệ thống 2-3 server cho các kỹ thuật thực hành, giả lập, kiểm tra tính năng các dịch vụ trước khi đưa ra cài đặt thật cho khách hàng.

3 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] cấu hình dải IP cấp phát cho máy tính trong mạng LAN ta vào Network Settings → LAN → IPv4 Setup. IP Address là địa chỉ của router (dùng […]

.