Router là gì? Router có vai trò gì trên mạng?

1. Router là gì?

Router hay thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên kết mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Định tuyến xảy ra ở tầng 3 tầng mạng của mô hình OSI 7 tầng.

Theo cách nói thông thường, một router hoạt động như một liên kết giữa hai hoặc nhiều mạng và chuyển các gói dữ liệu giữa chúng. Router dựa vào bảng định tuyến (routing table) để tìm đường đi cho gói dữ liệu.

Bảng định tuyến được quản trị mạng cấu hình tĩnh (static), nghĩa là được thiết lập 1 lần và thường do quản trị mạng nhập bằng tay, hoặc động (dynamic). Nghĩa là bảng tự học đường đi và nội dung tự động thay đổi theo sự thay đổi của tô pô mạng. Một cách giúp xây dựng bảng định tuyến là theo hướng dẫn của CCNA.

Có chức năng chuyển tiếp gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Có thể hiểu, router thực hiện “chỉ đạo giao thông” trên Internet.

Dữ liệu được gửi đi trên Internet dưới dạng gói, ví dụ như trang web hay email. Gói dữ liệu sẽ được chuyển tiếp từ router này đến router khác thông qua các mạng nhỏ, được kết nối với nhau để tạo thành mạng liên kết, cho đến khi gói dữ liệu đến được điểm đích.

Quá trình chuyển gói dữ liệu như thế nào, làm sao để gói dữ liệu đến đúng “địa chỉ” bạn đọc sẽ được tìm hiểu kỹ hơn trong phần định tuyến của Router.

Có nhiều kiểu router, từ đơn giản đến phức tạp. Các router thông thường được dùng cho kết nối Internet gia đình, còn nhiều router có mức giá “khủng” thường là business router, được dùng trong các doanh nghiệp, tổ chức lớn. Song, cho dù đắt hay rẻ, đơn giản hay phức tạp thì mọi router đều hoạt động với các nguyên tắc cơ bản.

2. Vai trò của Router trên mạng

Nói một cách đơn giản, router kết nối thiết bị trong một mạng bằng cách chuyển gói dữ liệu giữa chúng. Dữ liệu này có thể được gửi giữa các thiết bị hoặc từ thiết bị đến Internet. Router thực hiện nhiệm vụ này bằng cách gán địa chỉ IP cục bộ cho mỗi thiết bị trên mạng. Điều này đảm bảo gói dữ liệu đến đúng nơi, không bị thất lạc trong mạng.

Hãy tưởng tượng dữ liệu này như là một gói chuyển phát nhanh, nó cần một địa chỉ giao hàng để có thể gửi đến đúng người nhận. Mạng máy tính cục bộ giống như một con đường ngoại ô, chỉ biết vị trí tên đường mà không biết số nhà cụ thể trong thế giới rộng lớn (tức là World Wide Web) là không đủ. Gói hàng này có thể gửi đến nhầm địa chỉ với lượng thông tin hạn chế. Do đó, router đảm bảo từng vị trí (thiết bị) đều có một số duy nhất để gói dữ liệu được gửi đến đúng vị trí. Nếu cần trả lại dữ liệu cho người gửi hoặc gửi gói của riêng mình, router cũng thực hiện công việc này. Mặc dù nó xử lý từng gói riêng lẻ, nhưng nó thực hiện điều này rất nhanh, ngay cả khi nhiều thiết bị gửi dữ liệu cùng một lúc.

Ảnh minh họa.

Về cấu hình router thường sẽ có cổng mạng WAN và cổng mạng LAN, anten phát sóng wifi ( anten ngoài hoặc anten ngầm ).

Mỗi thiết bị trong mạng đều có một IP nhất định tại một thời điểm ( không có hai thiết bị có cùng IP trong cùng một thời điểm, nếu không sẽ xảy ra xung đột ). Địa chỉ IP giúp router biết được máy nào là máy nào và nó sẽ truyền dữ liệu tới đâu.

IP ở đây cũng giống như địa chỉ nhà của bạn, giúp router truyền dữ liệu đúng tới nơi mà bạn muốn gửi, hay còn gọi là IP Public. Việc gửi các dữ liệu, thông tin thông qua thiết bị router wifi sẽ được thực hiện rất nhanh chóng cho dù đang có nhiều thiết bị đang truy cập kết nối mạng thì đường truyền vẫn không bị gián đoạn. IP trong mạng nội bộ sẽ khác nhau và nếu sử dụng ở nhà sẽ chỉ có 1 địa chỉ IP duy nhất khi đi ra Internet.

Các thiết bị kết nối wifi router sẽ thông qua modem bằng dây cap ( hay còn gọi là dây LAN ) và thiết bị này có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng đến các thiết bị khác trong mạng. Ngoài ra các bộ định tuyến như router hiện nay còn được trang bị các anten ( hay còn gọi là râu ) cho phép có thể điều chỉnh để cải thiện hướng sóng.

Việc sử dụng router cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần 1 đoạn dây LAN (8 lõi) cắm 1 đầu vào modem và 1 đầu vào router wifi là có thể phát sóng wifi cho nhiều người khác.

Ảnh minh họa.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
4 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Router là gì? Router có vai trò gì trên mạng? | Viettelco […]

trackback

[…] Router là gì? Router có vai trò gì trên mạng? | Viettelco […]

trackback

[…] Router là gì? Router có vai trò gì trên mạng? | Viettelco […]

trackback

[…] Xem ngay […]

.