Phần mềm giám sát

Hệ thống giám sát an toàn mạng là vô cùng quan trọng đối với các hệ thống mạng của các tổ chức, doanh nghiệp. Bài viết phần mềm giám sát sẽ giới thiệu các phần mềm được sử dụng phổ biến hiện nay. Hãy cùng Viettelco điểm qua các phần mềm, công cụ giám sát giúp theo dõi các tài nguyên, trạng thái của hệ thống và đưa ra cảnh báo giúp quản trị viên phát hiện hoạt động bất thường của hệ thống từ đó đưa ra hướng giải quyết sự cố.

Hệ thống giám sát mạng là hệ thống giám sát các sự cố, trạng thái, hiệu năng của các thiết bị trong hệ thống. Hệ thống sẽ theo dõi, ghi nhận sự cố và đưa ra cảnh báo sớm cho quản trị viên thông qua hệ thống SMS, email,… Các dịch vụ gửi nhận tin nhắn qua mạng internet.

Các phần mềm được sử dụng phổ biến để xây dựng hệ thống giám sát như: PRTG Network Monitor, Zabbix, Nagios, Cacti,…

1. Nagios

Nagios là một công cụ giám sát mạng mạnh mẽ, cung cấp các tính năng như cảnh báo, xử lý sự kiện và báo cáo. Nagios Core là trung tâm của các ứng dụng có chứa các công cụ giám sát cốt lõi và có giao diện web cơ bản. Chúng ta có thể thực hiện giám sát các dịch vụ, ứng dụng, và các số liệu, một lối vào lựa chọn cũng như các add-ons cho trực quan dữ liệu, đồ thị, phân phối tải, và hỗ trợ cơ sở dữ liệu MySQL, giữa những người khác.

Link Website của hãng: https://www.nagios.org/

2. PRTG

PRTG Network Monitor là phần mềm giám sát mạng của Paessler AG, phần mềm có thể giám sát mạng bằng cách sử dụng một loạt các giao thức bao gồm SNMP, Netflow và WMI. PRTG có thể giám sát và phân loại các trạng thái của hệ thống, tình trạng của hệ thống như băng thông, thời gian hoạt động, thu thập số liệu thống kê từ các máy chủ. PRTG Network Monitor sử dụng giao diện dựa trên web và các ứng dụng cho iOS và Android.

Một số tính năng chính PRTG Network Monitor bao gồm:

  • Giám sát mạng toàn diện trong đó cung cấp hơn 170 loại cảm biến để theo dõi ứng dụng, theo dõi máy chủ ảo, giám sát SLA, giám sát QoS.
  • Có nhiều phương pháp thông báo khác nhau, cảnh báo tình trạng, cảnh báo giới hạn, cảnh báo ngưỡng, cảnh báo có điều kiện và điều độ cảnh báo.
  • Xuất ra các báo cáo định dạng HTML/PDF, báo cáo theo lịch trình, báo cáo theo mẫu.

Link website: https://www.paessler.com

3. Zabbix

Zabbix là một hệ thống mã nguồn mở khác miễn phí, được viết bằng PHP và tuân thủ license của GPL. Công cụ này giám sát máy chủ và mạng với nhiều chức năng hữu ích. Có Agent Zabbix cho các hệ điều hành khác nhau, hoặc có thể chọn sử dụng giao thức SNMP để giám sát host và các thiết bị mạng. Cũng giống như các phần mềm giám sát khác Zabbix cũng có chức năng thông báo và cảnh báo khi xảy ra sự cố.

Zabbix có giao diện web có thể tuỳ biến giúp chúng ta dễ theo dõi những thành phần mà mình quan tâm nhất. Ngoài ra, Zabbix có các chức năng đặc biệt để giám sát các ứng dụng. Zabbix hỗ trợ vẽ các biểu đồ đa liên kết logic, liệt kê chi tiết các đối tượng được giám sát trong hệ thống. Những biểu đồ như vậy cũng có thể tuỳ biến và tạo thành nhóm các thiết bị được giám sát.

Link website của hãng http://www.zabbix.com/

4. Cacti

Cacti là một công cụ giám sát mạng dựa trên web, sử dụng nguồn mở cho công cụ ghi dữ liệu có tên RRDtool. Cacti cho phép người dùng kiểm tra các dịch vụ trong một khoảng thời gian và thống kê dưới dạng biểu đồ.

Cacti sử dụng giao thức SNMP để quản lý mạng và giám các máy chủ có thể chia sẻ thông tin về trạng thái qua đó người quản trị có thể sửa đổi các giá trị được xác định trước. Mặc dù bản thân giao thức rất đơn giản, cấu trúc của các chương trình triển khai SNMP có thể rất phức tạp.

5. Solarwinds

SolarWinds là phần mềm giám sát mạng mạnh mẽ và giá cả phải chăng giúp nhanh chóng phát hiện, chẩn đoán, và giải quyết các vấn đề hiệu suất mạng, cung cấp số liệu hiệu suất chi tiết để phát hiện vấn đề và giải quyết chúng.

SolarWinds có thể giám sát hơn 200 ứng dụng out-of-the-box, cũng như các ứng dụng tùy chỉnh bằng cách sử dụng WMI, SNMP, CIM, JMX & VMware giao thức API. Theo dõi các chỉ số hiệu suất máy chủ nhiều hãng cấp phần cứng bao gồm hiệu năng hệ thống điều hành, quy trình, và hiệu suất cơ sở hạ tầng ảo. Triển khai ứng dụng và khả năng mở rộng này giám sát máy chủ phần mềm trên các môi trường đám mây công cộng và tư nhân.

Link Website của hãng http://www.solarwinds.com/

Tổng kết

Giám sát, theo dõi hệ thống mạng, server là một công việc vô cùng quan trọng. Để đảm bảo cho dịch vụ được hoạt động xuyên suốt, không gây gián đoạn và giúp khắc phục sự cố một cách nhanh chóng. Quản trị viên có thể sử dụng một hoặc nhiều các phần mềm giám sát bao gồm các phần mềm Viettelco đã kể tên bên trên, để theo dõi, giám sát hệ thống của mình.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.