Phần mềm ảo hóa

Phần mềm ảo hóa là phần mềm cho phép người sử dụng giả lập các hệ điều hành khác ngay trên máy tính đang dùng. Các máy ảo được tạo ra bằng cách phân chia tài nguyên sẵn có của máy chủ vật lý được cài phần mềm ảo hóa đó. Dưới đây là danh sách các phần mềm ảo hóa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Phần mềm ảo hóa dành cho Windows

 –   VMware Workstation

VMware Workstation là một trình ảo hóa được lưu trữ, cài đặt trên hệ điều hành Windows và Linux và được sử dụng như một ứng dụng. Nó cho phép người dùng thiết lập các máy ảo trên một máy vật lý và sử dụng chúng đồng thời cùng với máy chủ vật lý. VMware Workstation có GUI chất lượng cao, trực quan và dễ sử dụng.

VMware Workstation cũng tích hợp liền mạch với vSphere. Nền tảng dựa trên đám mây của nó giúp tạo ra các trung tâm dữ liệu ảo và quản trị dễ dàng tất cả máy ảo từ xa tại máy cục bộ.

VMware Workstation có hai phiên bản: Workstation Player, Workstation Pro.

 –   Phần mềm ảo hóa VirtualBox

VirtualBox là một phần mềm mã guồn mở miễn phí, được công ty Oracle phát triển và được coi là một trong những phần mềm ảo hóa tốt nhất hiện nay. VirtualBox có thể được cài đặt trên Windows, macOS, Linux, Solaris.

VirtualBox là một trình ảo hóa được lưu trữ trên đám mây, chạy trên hệ điều hành như một ứng dụng, hỗ trợ việc tạo và quản lý các máy ảo khách chạy Windows, Linux,… Phần mềm cũng hỗ trợ việc di chuyển, quản lý các máy ảo, tối ưu hóa hiệu suất và có GUI truy cập từ xa.

 –   Phần mềm ảo hóa Hyper-V

Hyper-V là một phần mềm ảo hóa của Microsoft, được ra mắt kể từ phiên bản Windows server 2008. Với Hyper-V cung cấp một nền tảng ảo hóa mạnh và linh hoạt, đáp ứng được mọi yêu cầu của các doanh nghiệp. Phần mềm ảo hóa này do Microsoft phát triển và chỉ tương thích với hệ điều hành Windows, đây cũng chính là nhược điểm chính của Hyper-V. Không giống như các phần mềm ảo hóa khác, Hyper-V chỉ hỗ chợ ảo hóa phần cứng, nhưng tất cả các tính năng như di chuyển, điều khiển, quản lý từ xa đều giống nhau.

Phần mềm ảo hóa dùng cho Mac

 –   VMware Fusion

VMware Fusion cũng tương tự như VMware Workstation trên nền tảng Mac, phần mềm có chế độ Unity cho phép khởi động các ứng dụng windows từ dock macOS. VMware Fusion có đồ họa dễ nhìn, dễ sử dụng và có độ ổn định cao ít xảy ra lỗi. VMware Fusion có 2 phiên bản, bản Basic và Pro.

VMware Fusion được coi là phần mềm cấp doanh nghiệp, vì nó thiết lập các tích hợp phức tạp hơn và có nhiều tính năng hơn.

 –   Boot Camp

Boot Camp là phần mềm ảo hóa miễn phí được Apple hợp tác với Microsoft phát triển để tạo máy ảo cho máy Mac. Phần mềm cho phép chạy hệ điều hành Windows trên phần cứng của máy Mac. Khi hởi động máy bằng Boot Camp, người dùng có thể lựa chọn khởi động bằng hệ điều hành Windows hoặc MacOS tùy vào nhu cầu sử dụng, bằng cách phân vùng ổ cứng.

 –   Parallels Desktop

Parallels Desktop là phần mềm hỗ trợ ảo hóa để chạy Windows ngay trên máy Mac, với chức năng và chi phí phù hợp cho các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Parallels Desktop cho hiển thi cảnh báo từ các máy ảo vào trong trung tâm cảnh báo của MacOS, giúp người sử dụng có thể theo dõi những gì đang xảy ra với máy ảo của mình.

Phần mềm ảo hóa cho Linux

 –   RedHat Virtualization

Khi nói đến phần mềm ảo hóa Linux, một số công cụ trên cũng có thể được sử dụng trên các hệ điều hành Linux, mặc dù chúng được thiết kế cho Windows hoặc Mac. Tuy nhiên, RedHat Virtualization được thiết kế riêng cho các hệ điều hành Linux.

Red Hat Virtualization là một sản phẩm ảo hóa dựa trên bộ ảo hóa KVM, có thể hỗ trợ các hệ điều hành khách của các bản phân phối Linux khác. Red Hat Virtualization hỗ trợ các chính sách lập lịch xác định logic theo đó các máy ảo được phân phối giữa các máy chủ

 –   QEMU

QEMU (Quick Emulator) là công cụ ảo hóa mã nguồn mở dành cho các máy sử dụng Linux được xây dựng dựa trên hệ thống KVM. QEMU có thể chạy các hệ điều hành và chương trình được tạo cho một máy (ví dụ: bo mạch ARM) trên một máy khác (ví dụ: PC của chính người sử dụng). QEMU không yêu cầu quản trị viên truy cập để kích hoạt, vì vậy đã khiến nó trở thành ứng dụng hoàn hảo cho việc xây dựng máy ảo di động trên ổ cứng.

Tổng kết

  –   VMware Workstation và các sản phẩm VMware khác thường được biết đến như một tùy chọn phần mềm ảo hóa tốt nhất cho cả hệ điều hành máy chủ Windows và Mac.

  –   Xét tổng quan, phần mềm ảo hóa tốt dành Mac là Parallels hoặc VMware Fusion, còn với Boot Camp chỉ cung cấp chức năng cơ bản nếu người dùng chỉ muốn chạy Windows cùng với MacOS.

  –   Một số phần mềm trên cũng có thể chạy trên Linux, nhưng công cụ ảo hóa RedHat nhanh hơn nhiều vì nó được thiết kế đặc biệt để sử dụng trên Red Hat Linux.

  –   Các phần mềm này đều có tính năng và ưu điểm riêng nên thông thường chúng được sử dụng trong các mục đích cụ thể khác nhau.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] một ứng dụng cho phép ảo hóa. Điều này có nghĩa là nó có thể cài đặt trên các máy tính dựa trên AMD hoặc […]

.