Phần mềm Antivirus

Bảo vệ dữ liệu cho máy tính, máy chủ khỏi các mối đe dọa từ các phần mềm độc hại (malware) bên ngoài Internet là mối quan tâm hàng đầu của chúng ta. Có nhiều phần mềm diệt virus từ các công ty bảo mật hàng đầu trên toàn thế giới. Mỗi phần mềm có những ưu, nhược điểm riêng tùy theo nhu cầu mà ta lựa chọn sử dụng.

Top phần mềm diệt virus miễn phí

Kaspersky Security Cloud Free

Kaspersky là hãng sản xuất, phân phối phần mềm bảo mật hàng đầu thế giới có trụ sở ở Nga. Kaspersky Security Cloud là phiên bản thay thế nhẹ hơn phần mềm diệt virus miễn phí Kaspersky Free Antivirus của hãng từ năm 2020.

Kaspersky Security Cloud Free.

Kaspersky Security Cloud Free cung cấp các tính năng, công nghệ bảo vệ máy tính, chống phần mềm độc hại cơ bản của Kaspersky. Với một số tính năng nâng cao như PC Cleaner, Safe Money, Network Monitor,… người dùng cần nâng cấp lên bản cao hơn là Personal hoặc Family.

Phiên bản cũng bao gồm tính năng VPN Secure Connection mà Kaspersky trang bị cho các bản thương mại, Password Manager cho phần quản lý password (cần tải thêm gói bổ sung).

Avast Free Antivirus

Avast Free Antivirus cung cấp cho người dùng giao diện trực quan, dễ cài đặt, dễ sử dụng. Avast Free Antivirus quét tìm các vấn đề về hiệu suất và bảo mật một cách nhanh chóng, giúp bảo vệ máy tính trong thời gian thực bằng cách phân tích các tệp không xác định. Ngoài ra Avast cũng cung cấp tính năng update phần mềm, driver, giúp máy tính hoạt động hiệu quả với những phần mềm,driver phiên bản mới nhất.

Avast Free Antivirus.

Avasr ngoài khả năng chống virus tuyệt vời, còn được bổ sung một trình quét bảo mật mạng, trình quản lý mật khẩu, bảo vệ trình duyệt và nhiều tính năng khác nữa.

AVG Antivirus Free

Năm 2016, Avast mua lại AVG. Tuy nhiên Avast vẫn giữ lại sản phẩm AVG Antivirus và tiếp tục phát triển nó, song song với các sản phẩm khác của Avast. AVG có hàng triệu người dùng trên thế giới, với các tính năng bảo vệ online mạnh mẽ, chế độ thụ động, công cụ CyberCapture,… AVG đạt điểm cao trong các cuộc thử nghiệm bởi các nhà phân tích bảo mật và các phòng thử nghiệm uy tín.

AVG Antivirus Free.

AVG bảo vệ máy tính trước các phần mềm độc hại, các trang web lừa đảo (phishing), cung cấp lựa chọn quét thông minh cho máy tính,…

Avira Antivirus

Avira Antivirus là sản phẩm đến từ Đức, cung cấp cho người dùng nhiều tính năng bảo mật thời gian thực, cập nhật phần mềm máy tính, trình phân tích tập tin hiệu quả,… là sản phẩm được tin dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Avira cung cấp Avira Phantom VPN với 500MB dung lượng truy cập miễn phí mỗi tháng.

Trước đây, công cụ quét miễn phí của Avira được đánh giá là khá chậm và bảo vệ trình duyệt chỉ hoạt động với Chrome và Firefox. Sau nhiều bản cập nhật, tốc độ quét đã được cải thiện đáng kể, không còn là vấn đề của Avira nữa.

Avira Free Security.

Bitdefender Antivirus Free

Bitdefender Antivirus Free tích hợp các công nghệ antivirus tương tự các bản Antivirus thương mại của hãng. Giao diện khi bắt đầu chạy phần mềm khá đơn giản với chỉ mục System Scan. Các tính năng chính bao gồm quét nhanh, bảo vệ phishing (lừa đảo), phân tích hành vi,…

Cơ chế quét được cấu trúc tốt và đạt kết quả cao, cập nhât thường xuyên, không chiếm nhiều tài nguyên hệ thống giúp Bitdefender Antivirus Free được đánh giá tốt trong các cuộc kiểm tra của AV-Test – đơn vị đánh giá bảo mật, phần mềm antivirus.

Bitdefender Antivirus Free.

Sophos Home Free

Sophos là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực an toàn, bảo mật doanh nghiệp. Sophos cung cấp bản antivirus miễn phí là Sophos Home Free. Với Sofos Home Free, ta có thể cài đặt thêm 3 agent nhỏ trên các máy tính khác cần được bảo vệ để dễ dàng hơn trong việc quản lý từ xa.

Các tính năng ở bản free có thể kể đến như bảo vệ theo thời gian thực, phát hiện mối nguy hại từ AI, Website Filtering, bảo vệ trước các website nguy hiểm (dựa vào SophosLabs blacklist database), quản lý từ xa và nhiều tính năng cao cấp được dùng thử 30 ngày.

Sau khi cài đặt, người dùng sẽ được chuyển đến chế độ Premium Trial dùng thử 30 ngày, sau đó sẽ được tự động về chế độ Home Free. Quá trình cài đặt, quản lý, người dùng sẽ được chuyển đến trang web online của Sophos là cloud.sophos.com.

Sophos Home Free.

Cài đặt, quản lý được thực hiện online.

Trải nghiệm Sophos Home Free

Sau khi đăng ký tài khoản sử dụng, tải và cài đặt phần mềm, ta thực hiện quét lần đầu tiên cho hệ thống. Sẽ mất khoảng 15 phút cho quá trình này. Để tùy chỉnh, quản lý, ta được chuyển hướng đến trang web cloud.sofos.com. Giao diện khi đăng nhập sẽ như sau với các tab như STATUS, HISTORY, PROTECTION, WEB FILTERING VÀ PRIVACY:

Giao diện quản lý, cấu hình Sophos.

– STATUS: Hiển thị trạng thái bảo vệ của phần mềm với máy tính, các hoạt động gần đây.

– HISTORY: Báo cáo lịch sử quét, thống kê website, các mối đe dọa, phần đã cách ly khỏi hệ thống.

– PROTECTION: Bao gồm Real-Time Protection, Scheduled Scan, Exceptions, Malicious Traffic Detection (phát hiện truy cập bất thường với máy chủ độc hại), quét nâng cao với AI.

– WEB FILTERING: Chặn truy cập các loại website tùy chỉnh.

Web Filtering.

– PRIVACY: Webcam Protection.

Các phần mềm Antivirus Free hiện nay dần được cập nhật nhiều tính năng cao cấp, thừa hưởng từ các bản thương mại. Chúng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài nguyên mạng trước các mối nguy hại từ Internet. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn trước các mối nguy đó, ý thức của người dùng vẫn là yếu tố hàng đầu quyết định việc máy tính, máy chủ có bị tấn công hay không.

Top phần mềm diệt virus có phí

Kaspersky Antivirus

Kaspersky Antivirus cung cấp nhiều tính năng như bảo vệ thời gian thực, chống virus cho tập tin, email, giám sát hệ thống, ngăn chặn tấn công mạng, chống lừa đảo, bàn phím ảo,… Không ngạc nhiên khi Kaspersky đạt điểm xuất sắc tại các phòng thí nghiệm kiểm tra chống virus.

Kaspersky Antivirus.

Với sự uy tín, chất lượng từ các sản phẩm, Kaspersky xứng đáng là lựa chọn tin cậy với các phần mềm antivirus.

Bitdefender Antivirus Plus

Bitdefender Antivirus Plus bảo vệ hệ điều hành trước các cuộc tấn công bằng trình bảo vệ nhiều lớp, đạt hiệu suất cao mà không ảnh hưởng đến hệ thống, thân thiện, dễ sử dụng, bảo mật tối ưu các giao dịch online, kết nối VPN với 200MB mỗi ngày,…

Bitdefender Antivirus Plus.

Webroot SecureAnywhere AntiVirus

Webroot chuyển hệ thống antivirus lên cloud nên tốc độ quét, thực thi nhanh đáng kể, bộ cài đặt nhỏ gọn. Webroot cung cấp chương trình quét virus cơ bản, quét sâu, quét nhanh,… và thực sự hiệu quả với công việc tìm diệt malware. Một số tính năng khác như bảo vệ thời gian thực, Web Shield, sao lưu và đồng bộ, tường lửa, trình bảo vệ USB,…

So sánh trên trang chủ của Webroot.

Malwarebytes Premium

Malwarebytes Premium mang lại nhiều lớp bảo vệ tiên tiến. Với các chức năng như không chiếm dụng tà nguyên hệ thống, bảo vệ thời gian thực, quét nhanh, chống lừa đảo trực tuyến,…

Malwarebytes thực sự hiệu quả với trình diệt malware mạnh mẽ, là công cụ được tin dùng ở nhiều nước trên thế giới.

Malwarebytes.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.