Những thiết bị không thể thiếu khi lắp đặt tổng đài IP

Tổng đài IP đang là một giải pháp tổng đài chuyên nghiệp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vậy muốn lắp đặt tổng đài ảo cần những thiết bị nào?

Với ưu điểm lưu trữ dữ liệu lớn, đường truyền ổn định, ghi âm cuộc thoại, dễ truy xuất dữ liệu, dễ dàng mở rộng hệ thống khắp cả nước. Tổng đài VOIP đang là một giải pháp tổng đài chuyên nghiệp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vậy muốn lắp đặt tổng đài điện thoại cần những thiết bị nào? ODS sẽ bật mí cho bạn!

1. Các loại hệ thổng tổng đài IP – hiểu đúng để lựa chọn thiết bị chuẩn

Nhìn chung, tổng đài IP có 2 loại cơ bản, đó là loại tổng đài triển khai trên hệ thống phần cứng (gần giống với phương thức hoạt động của tổng đài analog). Và loại kia cài đặt và sử dụng bằng phần mềm kết nối với máy chủ trực tuyến áp dụng mô hình điện toán đám mây.

Như vậy, để lắp đặt hệ thống và vận hành tổng đài VOIP thì bạn phải dựa trên sự phân loại tổng đài. Để có sự lựa chọn cho mình những thiết bị phù hơp.

2. Cần chọn những thiết bị nào cho hệ thống tổng đài VOIP phần cứng?

Dưới đây là những thiết bị cần có để lắp đặt tổng đài điện thoại ảo trong doanh nghiệp:

 • Tổng đài điện thoại và điện thoại IP tương thích (có thể trang bị thêm tai nghe, dây fone)
 • Bộ chuyển đổi Gateway
 • Dây cáp để kết nối mạng Lan nội bộ với tổng đài
 •  Cài đặt hệ thống phần mềm Softphone trên máy tính
 • Hệ thống mạng tốc độ cao (tốc độ mạng tỉ lệ thuận với tốc độ đường truyền cuộc gọi khi sử dụng tổng đài IP)

3. Những thiết bị không thể thiếu với tổng đài IP phần mềm (tổng đài hoạt động trên giao thức điện toán đám mây)

Doanh nghiệp có nhu cầu lắp đặt tổng đài ảo thông qua giao thức điện toán đám mây thì máy chủ là thiết bị không thể thiếu.

 • Máy chủ
 • Card lưu trữ thông tin
 • Dịch vụ bảo trì từ nhà cung cấp
 • Thiết bị nghe gọi

3.1. Máy chủ

Đây chính là nơi lưu trữ, chỉ huy tất tần tật các hoạt động diễn ra của tổng đài IP trong toàn hệ thống. Khi bạn đăng kí dịch vụ tổng đài IP thì các đơn vị cung ứng sẽ cài đặt cho bạn phần này.

Với dịch vụ tổng đài điện thoại của  tổng đài CloudFone thì bạn sẽ hoàn toàn được lựa chọn hệ thống máy chủ dựa trên ngân sách sẵn có. Phù hợp với khối lượng công việc nhưng vẫn đảm bảo đủ các tính năng cần thiết của tổng đài ảo như: gọi nội bộ miễn phí, xuất dữ liệu nhanh, tiếp nhận cuộc gọi không giới hạn.

3.2. Card lưu trữ thông tin

Card lưu trữ thông tin để backup trong trường hợp máy chủ xảy ra sự cố.

3.3. Dịch vụ bảo trì từ nhà cung cấp

Nâng cấp đường truyền vì hệ thống tổng đài VOIP phần mềm hoạt động nhờ đường truyền internet. Nhớ thường xuyên bảo trì hệ thống kết nối internet để chắc chắn tổng đài IP luôn hoạt động bình thường.

3.4. Thiết bị nghe gọi

Tận dụng điện thoại di động, máy tính,… để làm thiết bị nghe gọi, tiết kiệm chi phí sắm thêm phần cứng.

4. Những lợi ích khi lắp đặt tổng đài IP

Tổng đài điện thoại nội bộ thông minh dễ dàng sử dụng cũng như lắp đặt. Những tính năng nổi bật của tổng đài như:

 • Dễ dàng cài đặt và cấu hình
 • Dễ dàng cho việc quản lý bảo trì
 • Giảm chi phí cuộc gọi
 • Tổng đài IP sử dụng chung hạ tầng với Lan

4.1. Dễ dàng cài đặt và cấu hình

Với bất kỳ người nào có một sự hiểu biết cơ bản về công nghệ thông tin và truyền thông đều có thể tự xây dựng hệ thống thống tổng đài điện thoại IP.

4.2. Dễ dàng cho việc quản lý bảo trì

Hệ thống điện thoại VoIP có 1 giao diện quản lý trên nền web cho cả người quản lý lẫn người dùng. Cho phép dễ dàng hơn trong việc quản lý, bảo trì và điều khiển hệ thống điện thoại. Đó là một trong các điểm khác biệt so với hệ thống tổng đài truyền thống.

4.3. Giảm chi phí cuộc gọi

Bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ VoIP cho các cuộc gọi đường dài và quốc tế. Dễ dàng tạo kết nối giữa các tổng đài điện thoại ở nhiều văn phòng, chi nhánh khác nhau để thực hiện các cuộc gọi liên chi nhánh hoàn toàn miễn phí.

4.4. Tổng đài IP sử dụng chung hạ tầng với Lan

Hệ thống VoIP hoạt động dựa trên cơ sở hạ tầng mạng LAN của doanh nghiệp. Do đó sẽ không cần tốn chi phí để đầu tư thêm một đường dây nào khác cho hệ thống thoại và chi phí bảo trì đường dây đó. Nó mang đến sự mềm dẻo hơn trong việc tạo thêm hay xóa bớt các điện thoại nhánh.

5. Tổng kết

Nếu bạn chưa lựa chọn được loại tổng đài IP phù hợp để lắp đặt hoặc chưa biết cách lựa chọn các thiết bị cần thiết cho mỗi loại tổng đài. Hãy truy cập ngay Viettelco để được hỗ trợ!

.