Nguyên nhân Hacker tấn công hệ thống mạng

Hacker tấn công router của bạn bằng cách nào?

Các dữ liệu trong gia đình bạn có thể bị đánh cắp bởi hacker thông qua router. Thông tin cá nhân bị đánh cắp và sử dụng vào các mục đích xấu nhằm thu lợi cho hacker. Vậy hacker đánh cắp thông tin của bạn hay nói cách khác là tấn công router bằng cách nào? 

 

  1. Lây nhiễm phần mềm botnet vào router

Các hacker sử dụng phần mềm lây nhiễm độc hại botnet vào router. Tiếp đến botnet sẽ được sử dụng để chống lại máy chủ web trong các cuộc tấn công DDoS. Người dùng không thể nhận biết được rằng botnet đang tồn tại trong router của mình.
Giải pháp để khắc phục cuộc tấn công này là khởi động lại router. Đây là giải pháp vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, vì người dùng không hề biết rằng router của mình đang bị lây nhiễm router nên sẽ không có bất kỳ người dùng nào khởi động lại router một cách bất ngờ. Hầu hết người sử dụng chỉ khởi động lại router khi thấy tốc độ kết nối giảm. 

Bạn có thể cập nhật firmware định kỳ để tránh cho router bị đưa vào botnet. Ngoài ra, sau một thời gian nhất định bạn nên khởi động lại router của mình. Việc này không chỉ giúp router tránh bị botnet xâm nhập mà còn giúp bảo vệ router, đảm bảo router hoạt động ổn định. 

 

  1. Dữ liệu router bị thay đổi

Các hacker thường xâm nhập vào router của bạn và chuyển hướng bạn đến các trang web giả mạo. Khi bạn truy cập vào một website bất kỳ, hacker sẽ đưa bạn đến một website giả bằng cách thay đổi địa chỉ IP của trang web mà bạn muốn truy cập bằng một địa chỉ giả. Bạn được đưa đến một website không chính xác được thiết kế giống với trang web thật. Phương thức tấn công này được gọi là giả mạo DNS hoặc nhiễm độc DNS. 

Để tránh trường hợp bị đưa đến các web giả mạo, bạn cần cẩn thận trong quá trình sử dụng Internet. Hầu hết các website thật đều có một lớp bảo vệ với chứng chỉ HTTPS. Chứng chỉ này được sử dụng để mã hóa chi tiết đăng nhập của bạn. Ngược lại với các trang web thật thì web giả mạo sẽ không có chứng chỉ HTTPS. 

 

  1. Router bị truy cập và sử dụng trái phép router

Router là nơi chứa tất cả dữ liệu của bạn khi bạn sử dụng Internet. Chính vì vậy, router là mục tiêu đầu tiên mà các hacker hướng tới nhằm xâm nhập, đánh cắp dữ liệu và sử dụng vào các mục đích thu lợi hoặc việc làm trái phép. 

Trường hợp nghiêm trọng nhất nếu router của bạn bị xâm nhập là các dữ liệu bị đánh cắp (bao gồm cả các dữ liệu trong ổ cứng nối mạng hoặc thiết bị IoT nếu các thiết bị này không có mật khẩu chặt chẽ). 

Giải pháp để bảo vệ router của bạn là cập nhật firmware thường xuyên, kiểm tra mật khẩu router để chắc chắn rằng router của bạn vẫn an toàn. 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO

Địa chỉ : Số 1 Ngõ 92 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Mr Trường: 0911.471.191 – 02438.259.888

Email: truongpv@viettelco.com.vn

Fanpage: ViettelcoIDC

Website: Viettelco.net

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.