Một số phần mềm dò quét IP được dùng phổ biến

Quét địa chỉ IP trong hệ thống mạng cho phép bạn kiểm soát tốt hơn mạng của mình. Với một vài dòng lệnh bạn có thể nhanh chóng xác định các thiết bị trong mạng của mình và địa chỉ IP mà chúng đang sử dụng. Nhưng để hiểu cách quét mạng, trước tiên, bạn cần hiểu địa chỉ IP được gán như thế nào.

Ngoài một số dòng lệnh như ipconfig, arp –a, ping hay xem danh sách IP trên thiết bị cấp phát DHCP thì có một số phần mềm của bên thứ 3.

Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê một số phần mềm dò quét IP được dùng phổ biến.

Phần mềm Angry IP Scanner

Angry IP Scanner là một trong những trình quét phổ biến nhất trên web, với hơn 29 triệu lượt tải xuống. Nó là mã nguồn mở, miễn phí và có sẵn cho Windows, MacOS và Linux. Nó có thể cho phép bạn quét mạng nội bộ của mình hoặc các địa chỉ IP giao diện Internet.

Công cụ này không chỉ có khả năng quét địa chỉ IP mà còn cả các cổng. Khi bạn xác định dải địa chỉ IP, bạn cũng có thể chỉ định một số cổng và xem liệu thiết bị trong mạng của bạn có đang sử dụng một dịch vụ cụ thể (được xác định bởi cổng) hay không. Angry IP Scanner cũng cho phép bạn lưu tất cả các kết quả quét thành nhiều định dạng, chẳng hạn như TXT, XML, CVS, v.v.

SolarWinds Ping Sweep

Ping Sweep từ SolarWinds giúp bạn tìm các IP miễn phí và xác định những IP nào không khả dụng.Một phần mềm mạng toàn diện, bao gồm hơn 60 công cụ tiện dụng. Ping Sweep từ SolarWinds được bao gồm trong Bộ công cụ của kỹ sư và được dành riêng cho kiểm tra ping. Đối với địa chỉ MAC, quét cổng, quét SNMP, v.v., có nhiều công cụ chuyên dụng hơn trong Bộ công cụ của kỹ sư.

Cũng giống như khi bạn ping từ dòng lệnh, công cụ này hiển thị tên DNS cho mỗi IP và thời gian phản hồi. Nó cũng có thể cho phép bạn xuất kết quả ở các định dạng khác nhau như CSV, TXT, XLS và sang trang HTML.

MyLAN Viewer

MyLAN Viewer là trình quét địa chỉ IP và NetBIOS dành cho hệ thống Windows. Cũng giống như Trình quét IP được hiển thị ở trên, công cụ này sẽ quét mạng và hiển thị các thiết bị ở định dạng dễ đọc.

Nhưng MyLANViewer còn vượt xa hơn, không chỉ hiển thị tên máy tính, IP và MAC, mà còn hiển thị NIC, phiên bản hệ điều hành, người dùng đã đăng nhập, thư mục chia sẻ, v.v.

Công cụ này có thể theo dõi các địa chỉ IP cụ thể và hiển thị thông báo khi trạng thái của chúng thay đổi. Với nó, bạn cũng có thể theo dõi an ninh mạng bằng cách hiển thị thông tin cổng và phát hiện các máy chủ DHCP giả mạo. MyLAN Viewer theo dõi tất cả các thiết bị trong mạng con bao gồm cả thiết bị ẩn và hiển thị cảnh báo khi thiết bị mới vào mạng và những thiết bị khác truy cập.

SolarWinds IP Tracker

SolarWinds IP Tracker là một phần mềm độc lập và hoàn toàn miễn phí. Ngoài việc tạo bản kiểm kê của tất cả các thiết bị, công cụ này cho phép bạn quét, theo dõi và quản lý địa chỉ IP, bao gồm cả nhật ký sự kiện của chúng, tất cả ở một nơi duy nhất.

Nhưng IP Tracker thực hiện một công việc tuyệt vời là cung cấp một cái nhìn tập trung về toàn bộ sơ đồ địa chỉ IP. Nó cho phép bạn theo dõi 256 (một mạng con) địa chỉ IP miễn phí. Ngoài ra, công cụ này cho phép các chức năng quản lý cơ bản với các công cụ như Ping, Telnet, Traceroute. Điều tốt nhất là, với SolarWinds IP Tracker, bạn có thể phát hiện các xung đột địa chỉ IP được tạo ra bởi các máy chủ DHCP bị định cấu hình sai.

SolarWinds IP Tracker chỉ được hỗ trợ bởi các hệ thống Windows.

 Advanced IP Scanner

Đây là một trình quét mạng di động, dễ sử dụng và miễn phí dành cho Windows. Advanced IP Scanner miễn phí cài đặt. Chỉ cần nhấn play và bạn sẽ có một trong những máy quét mạnh mẽ nhất theo ý của mình. Với Advanced IP Scanner, bạn có thể xem danh sách các thiết bị mạng với thông tin như IP, Cổng, Nhà sản xuất, Địa chỉ MAC, Hệ điều hành, v.v.

Máy quét này tìm thấy tất cả các thiết bị trong quá trình quét được nhắm mục tiêu chỉ trong vài giây và cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào các tài nguyên được chia sẻ của chúng, thông qua HTTP, HTTPS, FTP hoặc thậm chí là các thư mục được chia sẻ.

Một tính năng thú vị khác của công cụ này là nó phát hiện các cổng RDP hoặc Radmin và nó sẽ cho phép bạn quản lý thiết bị từ xa ngay từ nền tảng.

.