Mạng Lan là gì? và những thông tin hữu ích về mạng lan

Doanh nghiệp của bạn đã hoặc đang có nhu cầu sử dụng mạng LAN? Tuy nhiên, bạn không thực sự hiểu biết về loại mạng đang phổ biến này? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về mạng LAN trong bài viết dưới đây. 

Mạng LAN là gì?

LAN – Local Area Network – là mạng máy tính nội bộ. Nó được dùng để kết nối các máy tính trong cùng một phạm vi, khu vực nhỏ (trường học, bệnh viện, văn phòng làm việc,…). Sử dụng mạng LAN giúp các máy tính trong cùng mạng có thể trao đổi dữ liệu, thông tin với nhau một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần thông qua phương tiện trung gian. 

Các yếu tố giúp mạng LAN có thể hoạt động 

Mạng LAN được kết nối thông qua dây cáp mạng. Các yếu tố cụ thể để một hệ thống mạng LAN có thể hoạt động bình thường bao gồm: máy chủ (server), bộ nhớ (RAM) và đĩa cứng (HD) lớn, các thiết bị ghép nối (Repeater, Hub, Switch, Bridge), máy tính con (client), card mạng (Network Interface Card – NIC) và dây cáp (cable) để kết nối các máy tính lại với nhau.

Đáp ứng nhu cầu của thời đại, hầu hết các máy chủ cũng như máy tính hiện nay đều sử dụng hệ điều hành Windows. Nhờ đó, tốc độ mạng LAN được tăng lên rất nhiều (lên tới 10 Mbps, 100 Mbps hay thậm chí là 1 Gbps) so với trước đó sử dụng hệ điều hành MS- DOS. 

Ưu điểm của mạng LAN 

Mạng LAN giúp các máy tính trong cục bộ của bạn có thể liên lạc với nhau cũng như liên lạc với máy tính ngoài nhưng các máy tính ngoài nội bộ không thể làm điều ngược lại nhờ thiết kế với tiêu chuẩn IPv4. Tiêu chuẩn này cho phép các máy tính trong nội bộ sử dụng một phạm vi địa chỉ cụ thể. 

Các thiết bị trong cùng một hệ thống LAN có thể dùng chung một ứng dụng, chia sẻ các tập tin, tài liệu lớn một cách nhanh chóng. Thay vì sử dụng USB hoặc phải quan tâm về dung lượng lưu trữ, các phòng ban, thành viên dễ dàng trao đổi thông tin với nhau, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chung máy in, ổ CD,… với các thiết bị khác cùng hệ thống mạng LAN. 

Mạng LAN phổ biến nhất hiện nay 

Một trong những kiểu mạng LAN được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Star topology (hay còn gọi là mạng hình sao). Nó được thiết kế bao gồm một trung tâm và các nút thông tin. Trong đó, trung tâm là nơi điều phối mọi hoạt động của mạng. Chính vì vậy, có thể coi đây là bộ phận quan trọng và đóng vai trò lớn nhất trong quá trình hoạt động mạng LAN. Các nút thông tin sẽ bao gồm các trạm đầu cuối, máy tính và một vài thiết bị cần thiết khác. 

Lý do Star topology được sử dụng phổ biến nhất là do các thức hoạt động nổi trội. Nó có cấu trúc đơn giản, các thuật toán ổn định và hoạt động theo nguyên lý nối song song. Khi sử dụng kiểu mạng này, hệ thống mạng của bạn được đảm bảo hoạt động ổn định kể cả trong trường hợp bị ở một nút thông tin bất kỳ. Bạn cũng có thể mở rộng hoặc thu hẹp nếu nhu cầu sử dụng thay đổi. 

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nổi trội đã nêu trên, Star topology cũng không tránh khỏi một vài nhược điểm dưới đây. Mọi hoạt động của hệ thống mạng đều được điều phối bởi trung tâm. Vì vậy, toàn bộ hệ thống mạng của bạn có thể bị ngừng hoạt động nếu trung tâm xảy ra sự cố. 

Nhà cung cấp giải pháp thi công mạng LAN uy tín nhất hiện nay 

Viettelco là công ty với bề dày kinh nghiệm tư vấn, triển khai giải pháp thi công mạng LAN cho các doanh nghiệp, đơn vị lớn như Nhà xuất bản Chính trị,… Chúng tôi cam kết thi công hệ thống mạng nội bộ (LAN) đảm bảo chất lượng, mang đến cho khách hàng sự hài lòng cao nhất. Quý khách gọi tới số: 02438259888 – 02435202266 để được nhận ngay tư vấn chi tiết về dịch vụ, giải đáp các thắc mắc 24/7.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Mạng cục bộ (LAN) kết nối phần cứng máy tính trong một khu vực cục bộ như văn phòng hoặc nhà riêng. Thông thường, mạng LAN sử dụng kết nối có dây để liên kết các máy tính với nhau và với nhiều thiết bị ngoại vi. […]

.