Mạng không dây(Access Point), Giải pháp mạng không dây

Access Point là gì? Tìm hiểu tổng quan về thiết bị Access Point.

 1. Access point là gì? Chức năng của access point.

Access point (AP) là một thiết bị tạo ra một mạng không dây cục bộ, hoặc WLAN, thường trong một văn phòng hoặc tòa nhà lớn. Một điểm truy cập access point là một trạm truyền và nhận dữ liệu. Có thể gọi chúng là bộ thu phát wifi. AP thường kết nối với router như một thiết bị độc lập, nhưng nó cũng có thể là một thành phần tích hợp sẵn trong router.

Một điểm truy cập Access Point kết nối người dùng với những người dùng khác trong cùng một mạng. Ngoài ra chúng còn đóng vai trò là điểm kết nối giữa mạng WLAN và mạng dây cố định. Access Point có thể phục vụ nhiều người dùng cùng lúc tùy thuộc vào việc cấu hình thiết bị.

Chức năng của Access Point là cung cấp một nền tảng cho các thiết bị khác nhau để giao tiếp với nhau. Có chức năng bảo vệ tường lửa và mật khẩu, nên đảm bảo cho việc kết nối luôn an toàn từ bên ngoài mạng. Thiết bị APs có chức năng phát wifi cho phép chuyển đổi từ mạng có dây sang mạng không dây (sóng Wi-Fi ) và phát cho các thiết bị khác sử dụng cùng mạng, chứ không cấp phát địa chỉ IP như Modem.

 

 1. Ưu điểm của Access Point

Access Point là một thiết bị rất cần thiết trong việc thu và phát wifi có thể kết nối các điểm truy cập với nhau… Cần phải sử dụng Access Point với những lý do sau:

 • Access Point cho phép số lượng người truy cập nhiều hơn: đối với thiết bị Access point có thể cho phép hơn 50 hoặc thậm chí hàng trăm người dùng truy cập. Bên cạnh đó thiết bị này còn có khả năng gửi và nhận tín hiệu mạnh hơn do dù có nhiều người truy cập.
 • Access Point đem đến không gian truyền rộng hơn: Với khoảng cách truyền sóng rộng có thể lên đến 300 mét và đảm bảo việc kết nối luôn ổn định cho dù xa nguồn phát.
 • Access Point đem đến một mạng linh hoạt hơn và được quản lý theo kiểu tập trung nên dễ dàng cho người sử dụng nắm bắt được các truy cập trong mạng.
 1. Nguyên lý hoạt động của Access Point

 • Access Point hoạt động theo cơ chế cầu nối (Bridge Mode), lúc này Access Point giống với một cầu nối không dây khi được cấu hình theo cơ chế này. Trong đó cơ chế Bridge cho phép 2 hay nhiều Wireless (APs) giao tiếp với nhau nhằm mục đích tạo liên kết giữa các mạng LAN.

 

 • Access Point hoạt động ở chế độ lặp (repeater mode), lúc này AP có khả năng cung cấp một đường truyền kết nối không dây vào mạng có dây, không giống như kết nối bình thường. Một AP có thể hoạt động như là một root AP và AP còn lại hoạt động như một Repeater không dây. Trong chế độ lặp này AP kết nối với các Client như một AP. Hiểu một cách đơn giản nó là một thiết bị tiếp sóng, có nghĩa là Repeater sẽ thu lại sóng wifi của thiết bị khác sau đó phát lại cho các thiết bị khác

 1. Cấu tạo của Access Point

Access Point giống như bộ chia cổng mạng Switch nhưng lại có thêm chức năng phát wifi. Chúng hoạt động như một trung tâm truyền tín hiệu giúp nhận và phát sóng trong mang WLAN. Thông thường thiết bị này cũng có ăng ten 1 hoặc 2 cái tùy vào thiết kế.

 1. Tại sao nên dùng Access Point cho doanh nghiệp?

Việc sử dụng AP cho doanh nghiệp tạo ra một mô hình mạng máy tính có tốc độ truy cập mạnh mẽ. Trong đó hệ thống mạng máy tính sẽ được chia làm hệ thống mạng dây và hệ thống mạng không dây (hay Wifi). Hiện nay hệ thống mạng Wifi được sử dụng rất phổ biến bởi tốc độ truy cập nhanh và sự tiện dụng trong quá trình lắp đặt cũng như sử dụng.

Hệ thống mạng Wifi doanh nghiệp có yêu cầu khắt khe hơn so với các mô hình mạng máy tính khác. Hệ thống phải đáp ứng được tiêu chí như: Tính ổn định, tính bảo mật và tính năng sẵn sàng khởi động. Đây sẽ là những yếu tố quyết định đến độ tin cậy của người dùng đối với khả năng mở rộng và khả năng backup xử lý khi hệ thống gặp sự cố xảy ra.

 

Qua nội dung trên đã cho bạn biết Access Point là gì, chúng có những chức năng và lợi ích gì đối với người sử dụng. Việc sử dụng thiết bị này là rất cần thiết cho các môi trường doanh nghiệp lớn, các tòa nhà cao tầng…

 1. Các lỗi wifi doanh nghiệp thường gặp:

 • Sai lầm khi chọn mua thiết bị
 • Quên không ghi lại thông số cấu hình
 • Chọn sai vị trí đặt các thiết bị AP, router
 • Không kết nối được với access point mới
 • Cắm nhầm cổng wan của thiết bị
 • Sử dụng thiết bị không tương thích chuẩn wifi
 • Không cập nhật firmware cho các thiết bị

 

 1. Giải pháp wifi cho doanh nghiệp:

Các doanh nghiệp hiện nay chiếm tỷ trọng lớn trong việc sử dụng thiết bị di động và ngày càng mong đợi được cung cấp hệ thống truy cập Wi-Fi nhanh, ổn định và phủ sóng rộng khắp cho nhân viên và khách hàng. Sự gia tăng của các thiết bị di động, IoT cùng với các tiện ích mà nó mang lại là không thể phủ nhận. Các ứng dụng như Video Call, Hội thảo trực tuyến, … giúp ích rất nhiều trong công việc. Sự phụ thuộc ngày càng tăng vào internet đã tạo ra nhu cầu wifi đáng tin cậy.

Wifi doanh nghiệp cần thiết để đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Được thiết kế để sử dụng Wi-Fi mật độ cao và yêu cầu nhiều điểm truy cập
 • Khả năng mở rộng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng
 • Kích thước tải mạng là một cân nhắc lớn hơn để xử lý các hoạt động của công ty và truy cập của khách hàng đồng thời
 • Thiết bị được thiết kế để chạy 24/24 để hỗ trợ các hoạt động
 • Các tùy chọn tốt hơn để liên kết các điểm truy cập
 • Khả năng kiểm soát hệ thống từ một trung tâm quản trị duy nhất cho phép các công ty thuộc mọi quy mô duy trì mạng lưới rộng lớn mà họ cần và khách hàng của họ đang tìm kiếm
 • Hỗ trợ kỹ thuật đáng tin cậy để cung cấp các bản sửa lỗi nhanh chóng cho các sự cố

 

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
7 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Tìm hiểu thêm về các Access Point tại đây: […]

trackback
3 năm trước

[…] rõ hơn Access Point là gì ? và tại sao mọi người phải sử dụng Access Point viettelco.net Mạng không dây(Access Point), Giải pháp mạng không dây | Viettelco Mạng không […]

trackback

[…] Tìm hiểu thêm về các Access Point tại đây: […]

trackback

[…] Một điểm truy cập access point là một trạm truyền và nhận dữ liệu. Có thể gọi chúng là bộ thu phát wifi. AP thường kết nối với router như một thiết bị độc lập, … => Đọc thêm […]

trackback

[…] Dẫn Nguồn: … […]

trackback

[…] Trích nguồn: … […]

trackback

[…] อ้างจากแหล่งที่มา: … […]

.