Hướng dẫn xử lý khi máy tính bị treo

Nếu máy tính của bạn chậm đến mức gần như thu thập thông tin hoặc hoàn toàn không phản hồi, thì đây là cách để xem liệu đó có phải là cách khắc phục dễ dàng hay điều gì đó cần chú ý hơn.

Có vẻ như máy tính của bạn chỉ bị đóng băng ở giữa những tác vụ quan trọng nhất.

Nếu máy tính của bạn chậm đến mức gần thu thập thông tin hoặc hoàn toàn không phản hồi đây là cách khắc phục sự cố và ngăn sự cố xảy ra trong tương lai.

Tạm dừng các chương trình vi phạm

Nếu Windows không phục hồi thì đã đến lúc bạn nên phá vỡ niềm tin cũ: Ctrl + Alt + Delete. Nhấn tổ hợp này trên bàn phím của bạn và chọn tùy chọn Task Manager từ màn hình kết quả để xem danh sách các chương trình đang chạy.

Nếu bất kỳ ứng dụng nào không phản hồi, hãy chọn chúng và nhấp vào End Task. Nếu bạn đang đối phó với một sự cố cô lập, đó sẽ là tất cả những gì bạn cần. Windows sẽ thu hút sự chú ý trở lại ngay sau khi bạn đóng chương trình và bạn có thể khởi động lại chương trình để tiếp tục công việc của mình.

Tuy nhiên, nếu PC của bạn dường như luôn đóng băng khi chương trình đó đang chạy, bạn có thể cần gỡ cài đặt nó và tìm giải pháp thay thế. Bạn thậm chí có thể cần phải nâng cấp phần cứng của mình, nếu chương trình quá chuyên sâu đến mức hết tài nguyên.

Kiểm tra trình quản lý tác vụ của trình duyệt của bạn

Đôi khi, máy tính của bạn đang chạy tốt, nhưng trình duyệt của bạn bị kẹt trên một trang nhất định. Và khi quá nhiều những gì chúng ta làm trên máy tính bị giới hạn trong trình duyệt, điều này có cảm giác như toàn bộ máy tính của bạn đang đóng băng, khi đó có thể chỉ là trang bạn đang truy cập. Trong những trường hợp đó, trình quản lý tác vụ của Windows có thể cho bạn biết trình duyệt của bạn không phản hồi, nhưng nếu bạn muốn biết thêm thông tin về lý do, bạn có thể phải tìm hiểu sâu hơn.

Trong Chrome, nhấn Shift + Esc để xem trình quản lý tác vụ của riêng Chrome. Trong Firefox, bạn có thể nhấp vào nút menu và đi tới More> Task Manager. Điều này sẽ hiển thị cho bạn các quy trình khác nhau đang chạy trong trình duyệt của bạn, có khả năng cung cấp cho bạn một số thông tin về trang hoặc tiện ích mở rộng nào có thể bị đóng băng hoặc sử dụng nhiều CPU và bộ nhớ.

Khởi động lại và thử lại

Nếu Ctrl + Alt + Delete không hoạt động, thì máy tính của bạn thực sự bị khóa và cách duy nhất để làm cho nó hoạt động trở lại là khôi phục cài đặt gốc. Nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi máy tính của bạn tắt, sau đó nhấn lại nút nguồn để khởi động lại từ đầu.

Nếu bạn đang làm việc quan trọng khi tình trạng đóng băng xảy ra, bạn có thể khôi phục nó, tùy thuộc vào chương trình và cách nó xử lý các tài liệu chưa được lưu. Ví dụ: Microsoft Word, Excel và PowerPoint tự động lưu các bản sao lưu khi bạn làm việc và bạn thường có thể khôi phục chúng vào lần tiếp theo khi bạn mở chương trình.

Hoặc điều hướng đến Tệp> Thông tin> Quản lý (các) tài liệu> Khôi phục tài liệu chưa lưu . Nó không nhất thiết phải hoạt động mọi lúc, nhưng rất đáng để thử hãy tìm hiểu kỹ bất kỳ chương trình nào bị lỗi để xem nó có tính năng tương tự hay không. Nếu không, bạn có thể không may bị mắc kẹt khi làm lại một số công việc đó.

Quét phần mềm độc hại

Như với tất cả các trục trặc của máy tính, việc quét phần mềm độc hại và xem liệu có điều gì đó bất chính đang gây ra sự cố của bạn không đặc biệt là nếu bạn chưa làm như vậy trong một thời gian. Lấy một máy quét miễn phí như Malwarebytes , để nó quét qua ổ cứng của bạn và xem có gì bật lên không. Nếu bạn gặp sự cố, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để loại bỏ phần mềm độc hại cho máy tính của bạn .

Kiểm tra ổ cứng của bạn

Ổ cứng bị lỗi có thể gây ra treo máy và các vấn đề tương tự khác, vì vậy trong khi quét, hãy kiểm tra tình trạng ổ cứng của bạn . Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chạy wmic diskdrive get model, status trong Command Prompt, nhưng để biết thêm thông tin chi tiết về sức khỏe, tôi khuyên bạn nên chạy CrystalDiskInfo cho Windows (miễn phí) hoặc DriveDx cho macOS. Nếu công cụ đó hiển thị ổ đĩa của bạn dưới dạng bất kỳ điều gì khác ngoài “OK”, nó có thể là nguyên nhân gây ra sự cố của bạn và bạn sẽ muốn thay thế ổ đĩa đó sau khi xử lý .

Đề phòng quá nhiệt

Nhiệt độ quá cao thường có thể khiến máy tính của bạn bị đóng băng, vì vậy nếu bạn thấy sự cố này xuất hiện lặp đi lặp lại, có thể nguyên nhân là do lỗi làm mát của bạn. Cài đặt một màn hình nhiệt độ như Core Temp , định cấu hình các tùy chọn của nó để hiển thị nhiệt độ trong Khu vực thông báo và kéo biểu tượng đó ra khỏi khay bật lên và lên thanh tác vụ để biểu tượng đó luôn hiển thị.

Lần tới khi máy tính của bạn bị đóng băng, bạn có thể xem nhanh biểu tượng Core Temp để xem liệu nhiệt có thể là vấn đề của bạn hay không. Nếu nhiệt độ từ 90 độ C trở lên, gần như chắc chắn máy tính của bạn đang quá nóng.

Làm sạch bụi khỏi máy tính bằng máy hút bụi cao áp và kiểm tra các quạt — nếu bất kỳ quạt nào trong số chúng không quay, có thể bạn đã hỏng ổ trục và cần thay quạt.

Kiểm tra RAM của bạn

Bộ nhớ kém cũng có thể là thủ phạm khiến máy bị khóa, vì vậy nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị hỏng thanh RAM, đã đến lúc chạy một số bài kiểm tra. Mở menu Bắt đầu và tìm kiếm Công cụ chẩn đoán bộ nhớ của Windows — nó sẽ khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra bộ nhớ của bạn, thông báo cho bạn nếu nó tìm thấy bất kỳ vấn đề nào. Bạn cũng có thể thử Memtest86 + , một đĩa khởi động mã nguồn mở thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Nếu tất cả các bài kiểm tra đều ổn, có thể bạn không có đủ RAM. Nhấn Ctrl + Shift + Esc để hiển thị Trình quản lý tác vụ vào lần tiếp theo bạn gặp sự cố và nhấp vào Tab Hiệu suất. Nếu bộ nhớ của bạn đã sử dụng hết, có thể đã đến lúc nâng cấp.

.