Hướng dẫn mở port truy cập remote access router Mikrotik

Hướng dẫn truy cập từ xa (Remote Access Service) cho phép người dùng từ xa có thể truy cập từ một máy tính qua một môi trường mạng truyền dẫn (ví dụ mạng Internet) đến một mạng dùng riêng như thể máy tính đó được kết nối trực tiếp trong nội bộ. Do vậy người dùng có thể sử dụng các tài nguyên nội bộ hoặc thực hiện một số cài đặt, cấu hình từ xa một cách dễ dàng.

Remote access

Có nhiều phương thức khác nhau để sử dụng Remote Access. Đó có thể là VPN (Virtual Private Network); truy cập máy tính, máy chủ, thiết bị mạng qua dịch vụ Remote Access, ssh, telnet bằng việc cấu hình mở các cổng (port) nhất định trên IP WAN; cho phép cấu hình router, firewall, máy chủ qua IP public,…

Đối với router Mikrotik, việc cài đặt để truy cập từ xa là cần thiết, giúp cho các quản trị viên có thể quản lý cấu hình mọi lúc mọi nơi.

Truy cập từ xa router Mikrotik bằng IP WAN.

Cài đặt truy cập từ xa router Mikrotik

Ta có thể truy cập từ xa để cấu hình, cài đặt router Mikrotik bằng việc mở các cổng (port) nhất định để các dịch vụ tương ứng có thể được truy cập từ ngoài Internet qua IP WAN (với điều kiện có IP WAN tĩnh). Ngoài phần cấu hình VPN khá phức tạp ra thì ta cũng có thể điều chỉnh mở một số dịch vụ để có thể truy cập từ xa. Tuy nhiên việc này cũng cần cẩn trọng với các tool auto quét & tấn công cổng, dịch vụ trên mạng. Chúng ta chỉ mở các dịch vụ nhất định và điều chỉnh port (cổng) khác với cổng mặc định của chúng.

Từ phần mềm winbox, ta vào IP à Services sẽ hiện ra một danh sách các dịch vụ với cột đầu tiên là tên dịch vụ như ftp, ssh, telnet,.. Cột thứ hai là số cổng mà ta gán cho dịch vụ đó.

IP Service List

Giả sử ngoài truy cập từ xa bằng winbox ra, ta cần truy cập bằng trình duyệt để cấu hình router Mikrotik. Ta chỉ cần enable dòng www, nếu muốn đổi cổng, ta nhấn chuột trái và chỉnh cổng theo ý muốn.

Đổi cổng truy cập www từ 80 thành 81.

Ta mở trình duyệt và nhập vào IP WAN:<số cổng>, ví dụ 222.252.x.x:81 là có thể truy cập từ xa để cấu hình, quản lý như trong mạng nội bộ.

Truy cập từ xa thành công.

Trên đây là hướng dẫn cấu hình mở port truy cập Remote Access của Router Mikrotik chúc các bạn thành công.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.