Hướng dẫn lắp đặt thiết bị wifi tại nhà tốt nhất

Cách lắp đặt thiết bị wifi tốt nhất

Wi-Fi viết tắt từ Wireless Fidelity hay mạng 802.11 là hệ thống mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến, giống như điện thoại di động, truyền hình và radio, với sự tiện lợi trong kết nối Internet mà không phải dùng dây như hệ thống mạng LAN.

Với nhu cầu sử dụng thông thường, việc lựa chọn, lắp đặt và cấu hình thiết bị wifi cũng không quá khó. Tuy vậy để hiệu quả sử dụng wifi được tốt nhất, ta nên chú ý một số chi tiết như lựa chọn dòng thiết bị phù hợp công suất và kinh phí, vị trí lắp đặt wifi, cấu hình cơ bản, nâng cao,…

  1. Lựa chọn dòng thiết bị

Một số hãng thiết bị phổ thông có thể kể đến như TP-Link, Tenda, hay chỉ đơn giản là modem của nhà mạng. Các dòng sản phẩm này thường đáp ứng được 10-15 kết nối đồng thời, phù hợp sử dụng trong các xóm trọ, hộ gia đình, các văn phòng công ty vừa và nhỏ,…

Thiết bị wifi TP-Link

Với nhu cầu cao hơn, ta có thể lựa chọn các hãng thiết bị như Unifi, Meraki, Aruba, Ruijie, Open Mesh,… Việc cấu hình cũng phức tạp hơn với nhiều tính năng nâng cao và quản lý tập trung bằng Cloud Controller.

Hệ thống wifi với những dòng sản phẩm này thường đi đôi với các thiết bị router cân bằng tải riêng của hãng, hoặc các router khác như Juniper, Cisco, Draytek, Mikrotik,… để có thể phục vụ số lượng người dùng từ vài trăm đến vài nghìn, với số lượng kết nối đồng thời ở các thiết bị wifi tầm 50-100. Các địa điểm hay sử dụng hệ thống này là khách sạn, trung tâm hội nghị, các sự kiện ở quảng trường, sân vận động, nhà xưởng, văn phòng công ty,…

Thiết bị wifi Unifi

  1. Lựa chọn vị trí lắp đặt

Như đã đề cập, các sóng vô tuyến sử dụng cho wifi gần giống với các sóng vô tuyến sử dụng cho thiết bị cầm tay, điện thoại di động và các thiết bị khác. Chúng truyền và phát tín hiệu ở tần số 2.4 GHz, 5 GHz hoặc 60Ghz. Tần số này cao hơn so với các tần số sử dụng cho điện thoại di động, các thiết bị cầm tay và truyền hình. Tần số cao hơn cho phép tín hiệu mang theo nhiều dữ liệu hơn.

Vị trí lắp đặt là một yếu tố hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến độ mạnh, yếu của tín hiệu (sóng) wifi. Thông thường, ta chọn đặt ở vị trị cao, thông thoáng, trung tâm căn nhà, tránh các vật cản như tường, đồ vật kim loại để sóng wifi được truyền đi xa nhất có thể. Ngoài ra cũng cần lưu ý không nên đặt thiết bị wifi gần các lò vi sóng, các thiết bị wifi khác,… vì như vậy có thể làm sóng bị nhiễu, dẫn đến tín hiệu wifi không được như mong muốn.

Lựa chọn vị trí lắp đặt wifi

  1. Cấu hình wifi

Tùy theo dòng thiết bị mà có các cách cấu hình, quản lý khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Các dòng phổ thông thì cấu hình qua web, truy cập IP mặc định là 192.168.0.1, 192.168.1.1, 192.168.100.1,… Các dòng cao cấp hơn thì sử dụng phần mềm controller riêng biệt, hoặc quản lý trên cloud của hãng dựa theo địa chỉ MAC (duy nhất) của thiết bị.

3.1 Hướng dẫn cấu hình wifi đơn giản cho thiết bị wifi thường gặp trong thực tế, TP-Link WR841N

Ta kết nối dây mạng từ máy tính sang cổng LAN thiết bị, đăng nhập vào trình duyệt, nhập địa chỉ IP là 192.168.0.1, tài khoản mật khẩu mặc định là admin admin:

Giao diện khi đăng nhập cấu hình TL-WR841N

Sau đó trong phần Wireless à Wireless Settings ta điền tên wifi muốn đặt vào ô Wireless Network Name và nhấn Save để lưu lại:

Cấu hình tên wifi

Tiếp theo ta cài đặt mật khẩu cho wifi trong phần Wireless Security, phần WPA/WPA2 – Personal(Recommended), điền mật khẩu vào ô Wireless Password. Nếu không muốn để mật khẩu, ta chọn Disable Security. Nhấn Save để lưu lại:

Cấu hình mật khẩu cho wifi

Sau khi đã cấu hình xong wifi, ta cắm dây mạng vào cổng LAN (màu vàng) của thiết bị là xong. Trong trường hợp TP-Link WR841N là router chính (đầu vào của nhà mạng là thiết bị converter quang) thì ta cắm dây từ converter quang vào cổng WAN (màu xanh) của TP-Link WR841N:

Mặt sau của TP-Link WR841N

3.2 Một số giao diện cấu hình, quản lý wifi controller

Quản lý thiết bị & cấu hình wifi Open Mesh bằng MAC thiết bị

Quản lý thiết bị & cấu hình wifi Unifi trên cloud controller

 

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO

Địa chỉ : Số 1 Ngõ 92 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Mr Trường: 0911.471.191 – 02438.259.888

Email: truongpv@viettelco.com.vn

Fanpage: ViettelcoIDC

Website: Viettelco.net

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.