Hướng dẫn cấu hình modem iGate VNPT

Khi lắp đặt kênh truyền Internet FTTH mới của VNPT, khách hàng sẽ được trang bị các dòng modem như iGate GW040, GW040-H, GW020, Huawei HG8045A, 8245A,… Cấu hình các thiết bị này không khó, thường sẽ được kỹ thuật VNPT xử lý luôn. Sau đây Viettelco sẽ hướng dẫn các bước cấu hình cơ bản của thiết bị modem iGate GW040.

Cấu hình modem iGate GW040

Cấu hình cơ bản

Nhập địa chỉ IP 192.168.1.1 vào trình duyệt để vào trang cấu hình modem iGate GW040. Tài khoản, mật khẩu mặc định là admin admin:

 

Truy cập trang cấu hình iGate GW040.

 

Lần đầu đăng nhập cần thay đổi mật khẩu của tài khoản admin, với Username và Old Password là admin admin, New Password và Confirm Password là mật khẩu mới cần thay đổi. Mật khẩu bắt buộc phải có chữ hoa, thường, số và ký tự đặc biệt. Thông thường các đài VNPT khác nhau sẽ có cách đặt mật khẩu khác nhau, có thể là Passwd2@, Admin@1234,…

 

Thay đổi mật khẩu lần đầu đăng nhập.

 

Đăng nhập thành công với giao diện như sau:

 

Giao diện khi đăng nhập.

 

Cấu hình mã MEN (mã kênh truyền)

Mỗi một kênh truyền VNPT thường có một mã kênh gồm 9 chữ số (gọi là mã MEN), ta cần điền chính xác 9 chữ số này vào phần Management → SLID Config phần New SLID. Với những kênh có 3 số 0 ở đầu (ví dụ 000123123MEN) thì ta điền 123123MEN vào ô New SLID:

 

Điền mã kênh truyền.

 

Cấu hình WAN

Để modem ra được Internet, ta cần phải cấu hình WAN trong Network Settings → WAN (phần này kỹ thuật VNPT sẽ tự cấu hình). Modem sẽ có 2 chế độ là route (chế độ router) và bridge (chế độ cầu nối):

 

Cấu hình WAN iGate.

 

Với chế độ route, modem sẽ là router cấp DHCP, phát wifi. Ta nhấn Add để thêm cấu hình, chọn PPP over Ethernet (PPPoE), điền VLAN vào ô 802.1Q VLAN. VLAN ở các tỉnh thành khác nhau sẽ khác nhau, ví dụ ở Hà Nội sẽ là 11. Sau đó nhập tài khoản và mật khẩu PPPoE của kênh truyền vào mục PPP Username and Password (tài khoản này có thể hỏi tổng đài VNPT 18001166, 800126 hoặc hỏi kỹ thuật VNPT):

 

Cấu hình WAN iGate.

 

Có thể tùy chỉnh DNS về DNS Google hoặc CloudFlare nếu không muốn dùng DNS của VNPT:

 

Chỉnh DNS theo ý muốn.

 

Với chế độ bridge, modem sẽ là cầu nối, chỉ có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện và xác thực kênh truyền với VNPT. Sau đó sẽ có một router cân bằng tải khác “khỏe” hơn quay số PPPoE. Các router cân bằng tải hay dùng như Draytek, Mikrotik, Cisco hay router mềm mã nguồn mở như pfSense,…

Cấu hình bridge ta chỉ cần chọn Bridging trong Select WAN service type và điền VLAN. Với dòng iGate GW040-H, phần cấu hình bridge cần thêm một bước nhóm port nữa, sẽ đề cập ở phần cuối:

 

Cấu hình bridge modem iGate.

 

Cấu hình wifi

Để chỉnh sửa tên, mật khẩu wifi ta vào Network Settings → Wireless. Trong mục basic ta tích chọn Enable Wireless để modem phát wifi, điền tên wifi ở SSID:

 

Đặt tên wifi.

 

Đặt mật khẩu cho wifi ở Security, phần WPA/WAPI passphare:

 

Đặt mật khẩu cho wifi.

 

Để cấu hình dải IP cấp phát cho máy tính trong mạng LAN ta vào Network Settings → LAN → IPv4 Setup. IP Address là địa chỉ của router (dùng để truy cập cấu hình):

 

Cấu hình DHCP.

 

Cấu hình bridge modem iGate GW040-H

Phần cấu hình bridge modem iGate GW040-H sẽ thêm một bước nhóm port so với dòng GW040. Sau khi cấu hình bridge như bình thường, ta vào Advanced Setup → Interface Grouping:

 

Thêm bridge.

 

Cấu hình trong Interface Grouping. Với WANs Port chọn interface bridge đã tạo, Ethernet Port chọn cổng LAN tùy ý. Lưu ý khi chọn cổng LAN, ta sẽ không thể cấu hình tiếp mà cần cắm dây mạng sang cổng khác để tiếp tục tùy chỉnh:

 

Nhóm port iGate GW040-H.

 

Dòng modem mới GW040-H có gao diện khác với các dòng GW040, GW020. Tuy nhiên phần cấu hình gần như tương tự với các dòng cũ, chỉ khác phần bridge như đã đề cập ở trên.

Chúc các bạn thành công!

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] modem Huawei mà VNPT trang bị cho khách hàng dùng dịch vụ Internet FTTH, song song với iGate. Việc cấu hình sẽ được tự động đồng bộ từ OMC của VNPT xuống, ta chỉ […]

trackback

[…] là điều không phải ai cũng biết. Bạn hãy cùng theo dõi bài viết này, … viettelco.net Hướng dẫn cấu hình modem iGate VNPT | Viettelco Viettelco hướng dẫn cấu hình các […]

trackback

[…] Beautiful Link Preview Plugin is disabled!Please enable it inside the settings of the plugin.Link: https://viettelco.net/huong-dan-cau-hinh-modem-igate-vnpt/ Beautiful Link Preview Plugin is disabled!Please enable it inside the settings of the plugin.Link: […]

.