Camera giám sát

Camera quan sát hay camera giám sát, camera an ninh (Closed-circuit Television – CCTV) là việc sử dụng các máy quay video để truyền tín hiệu đến một nơi cụ thể, trên một số màn hình giới hạn.

Việc sử dụng camera giám sát không những đảm bảo các yêu cầu về an ninh, an toàn về tài sản, thiết bị, con người mà còn mang lại nhiều lợi ích trong việc quản lý, giám sát nhân sự, bộ máy hoạt động,…

Các thành phần chính trong hệ thống Camera giám sát

Hệ thống camera giám sát (camera surveillence) là một hệ thống bao gồm các thiết bị điện tử được kết nối với nhau để ghi nhận hình ảnh tại địa điểm cần quan sát. Sau đó chuyển toàn bộ hình ảnh tới người sử dụng bằng mạng Internet đến các giao diện hiển thị như tivi, máy tính hay điện thoại. Một hệ thống camera giám sát bao gồm các thành phần chính như:

 • Camera quan sát: Có nhiệm vụ tiếp nhận hình ảnh, âm thanh cần quan sát.
 • Bộ chia hình: thiết bị đơn giản hỗ trợ cho việc quan sát.
 • Thiết bị ghi hình: Thiết bị ghi hình & hỗ trợ lưu trữ, truy tìm.
 • Phần mềm điều khiển việc ghi hình & điều khiển thiết bị.
 • Phần mềm điều khiển việc quan sát & kiểm soát hệ thống từ xa.
 • Màn hình quan sát.
 • Đường truyền internet tốc độ cao (trong trường hợp có nhu cầu quan sát, điều khiển & khai thác hệ thống từ xa)

Camera giám sátNhững loại camera giám sát đang được sử dụng

 • Camera dạng hộp

Đây là camera độc lập với tính năng chính là ghi lại hình ảnh tại một khu vực nhất định, thường được sử dụng ngoài trời. Loại camera này có nhiều loại thấu kính và cho phép tùy biến ống kính để phù hợp với từng loại địa điểm khác nhau.

 • Camera Dome

Camera Dome là camera được thiết kế theo hình dạng mái vòm, kiểu dáng bắt mắt,  thường gắn trên trần nhà. Loại camera này có ống kính xoay 360 độ, được dùng để quan sát tổng thể không gian ở phạm vi hẹp nên thường được sử dụng trong nhà.

 • Camera PTZ

PTZ có chứa các điều khiển cơ học cho phép người dùng có thể điều khiển thu phóng và điều chỉnh góc độ hình ảnh. Loại camera này có thể tự động theo dõi sự chuyển động thông qua phần mềm tích hợp. Đồng thời nó cũng có thể tập trung vào một khu vực nhất định hoặc bao quát một khu vực rộng và thu phóng theo chi tiết.

Camera giám sát

 • Camera Bullet

Đây là loại camera được thiết kế theo hình dạng trụ, gần giống thân viên đạn, thường được lắp đặt trên tường ở ngoài trời. Loại camera này được sử dụng với mục đích quan sát bao quát một khu vực nhất định ở tầm xa do thiết kế ống kính không linh hoạt trong việc xoay và thu phóng hình ảnh.

 • Camera IP

Camera IP truyền tín hiệu kỹ thuật số trực tiếp thông qua giao thức trên đường truyền internet. Loại camera này được tích hợp ống kính với độ phân giải cao (từ VGA đến 29 megapixel) giúp điều chỉnh và ghi lại hình ảnh chất lượng. Đồng thời nó tích hợp thêm phần mềm phân tích hình ảnh giúp cho việc quản trị hệ thống trở nên dễ dàng hơn.

 • Camera IP không dây

Loại camera này giống như Camera IP tuy nhiên tiện dụng hơn trong vấn đề lắp đặt và giảm thiểu được khoản chi phí đường dây mạng. Nó có thể xoay và nghiêng góc dễ dàng, xác định chuyển động và cung cấp hình ảnh rõ nét kể cả trong điều kiện ánh sáng kém.

Camera giám sát

 • Camera Ngày/Đêm (Camera hồng ngoại)

Đây là loại camera sử dụng cả trong và ngoài trời, đáp ứng được yêu cầu ghi lại hình ảnh của cả môi trường ánh sáng ban ngày và ban đêm.

 • Camera cảm ứng nhiệt

Camera cảm ứng nhiệt là loại camera sử dụng nhiệt để phân biệt các đối tượng thông qua bộ cảm biến nhiệt được tích hợp trong camera. Chúng thường được dùng trong các môi trường tối hoặc khắc nghiệt như mưa, bão, bụi, sương mù…

 • Camera Wild Dynamic

Đây là loại camera tích hợp bộ xử lý ánh sáng tự động, có khả năng căn chỉnh các cấp độ ánh sáng khác nhau trong cùng một khung hình giúp cho hình ảnh hiển thị được rõ nét. Camera Wild Dynamic thường được sử dụng ở các khu vực có ánh sáng mạnh hoặc khu vực có nhiều đèn.

Giải pháp camera giám sát từ Viettelco

Một số hãng cung cấp camera giám sát nổi tiếng có thể kể đến là Hikvision, Kbvision, Avtech, Dahua, Sony, Bosch,… Tùy vào nhu cầu giám sát mà bạn có thể chọn các hãng khác nhau. Các camera có độ phân giải (tính bằng Megapixel) khác nhau, nếu độ phân giải càng cao thì chất lượng hình ảnh cũng như độ sắc nét hình ảnh càng tốt, đẹp.

Công ty cổ phần điện toán viễn thông Viettelco chuyên lắp đặt, tư vấn camera giám sát cho văn phòng, công ty, nhà máy, khu công nghiệp, resort, trường học, nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn,…

Viettelco cam kết cung cấp các sản phẩm chính hãng, chất lượng, lắp đặt nhanh chóng, chuyên nghiệp, đảm bảo thẩm mỹ, lắp đặt thiết bị đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Liên hệ ngay tới số: 02438259888 – 02435202266 để được giải đáp các thắc mắc 24/7 và được nhận ngay tư vấn chi tiết về dịch vụ.