Công cụ lập trình Sublime Text

Sublime text hay trình soạn thảo văn bản sublime là một trình soạn thảo văn bản tinh vi được các developer sử dụng rộng rãi. Sublime text bao gồm một hệ tính năng đa dạng như Syntax Highlight, Auto Indentation, File Type Recognition, Sidebar, Macros, Plug-in và các Package cho phép làm việc với code base dễ dàng hơn.

1. Các tính năng của Sublime Text

Goto Anything: Điều hướng nhanh đến các file, biểu tượng, từ hoặc dòng.

Goto Definition: Sử dụng thông tin từ các định nghĩa cú pháp, Sublime Text tự động tạo ra một chỉ mục toàn project của mọi lớp, phương thức và hàm.

Multiple Selections: Cho phép bạn thay đổi nhiều dòng cùng một lúc, đổi tên biến dễ dàng và thao tác các file nhanh hơn bao giờ hết.

Command Palette: Chứa các chức năng được sử dụng không thường xuyên, như sắp xếp, thay đổi cú pháp và thay đổi cài đặt thụt lề. Chỉ với một vài lần nhấn phím, bạn có thể tìm kiếm những gì bạn muốn mà không cần phải điều hướng qua các menu hoặc ghi nhớ các phím tắt phức tạp.

Hệ sinh thái gói và API mạnh mẽ: Sublime Text có API Python mạnh mẽ, cho phép các plugin tăng cường chức năng tích hợp. Package Control có thể được cài đặt thông qua Command Palette, cho phép truy cập một cách đơn giản vào hàng ngàn gói được xây dựng bởi cộng đồng.

Tuỳ chỉnh mọi thứ: Các phím tắt, menu, snippet, macro và hơn thế nữa – mọi thứ trong Sublime Text đều có thể tùy chỉnh với các tệp JSON đơn giản. Hệ thống này mang đến cho bạn sự linh hoạt vì các cài đặt có thể được chỉ định trên từng loại tệp và từng dự án.

Split Editing: Tận dụng tối đa màn hình rộng của bạn với hỗ trợ Split Editing. Chỉnh sửa các file cạnh nhau hoặc chỉnh sửa hai vị trí trong một file. Ngoài ra bạn có thể chỉnh sửa với nhiều hàng và cột như ý muốn.

Chuyển đổi project tức thì: Các project trong Sublime Text nắm toàn bộ nội dung của không gian làm việc, bao gồm các file được sửa đổi và chưa được lưu. Bạn có thể chuyển đổi giữa các project theo cách tương tự như Goto Anything, và chuyển đổi này diễn ra ngay lập tức, không có lời nhắc lưu lại hay không – tất cả các thay đổi của bạn sẽ được khôi phục vào lần mở project tiếp theo.

Hiệu suất: Sublime Text được xây dựng từ các thành phần tùy chỉnh, cung cấp khả năng thích ứng chưa từng có. Từ bộ công cụ UI đa nền tảng mạnh mẽ và dễ tuỳ chỉnh, đến công cụ nổi bật cú pháp ít ai sánh bằng, Sublime Text luôn đặt ưu tiên cho hiệu suất làm việc.

Đa nền tảng: Sublime Text có sẵn cho Mac, Windows và Linux. Bạn có thể sử dụng Sublime Text trên mọi máy tính, bất kể nó sử dụng hệ điều hành nào. Sublime Text sử dụng bộ công cụ UI tùy chỉnh, được tối ưu hóa cho tốc độ và thẩm mĩ, đồng thời tận dụng chức năng gốc trên mỗi nền tảng.

2. Tại sao nên sử dung Sublime Text

Một số lợi ích bạn có thể đạt được với trình soạn thảo văn bản Sublime như sau:

Có thể giải quyết được các lỗi liên kết.

Theo dõi tất cả các tệp và thư mục đang làm việc

Kết nối với các phiên bản control system như Git, Mercurial.

Khả năng giải quyết vấn đề.

Giữ tổ hợp màu cho tổ hợp cú pháp.

3. Vì sao Sublime Text được các lập trình viên sử dụng nhiều

Chạy quá nhẹ nhàng so với một full IDE mà vẫn thường được dùng trước kia như Eclipse, IntelljIDEA, VS, Dremware.

Do đang ở bản Beta, nên nó miễn phí, tuy nhiên người dùng cứ yên tâm là chạy rất ổn định, hầu như không thấy bị crashed bao giờ cả và đa nền tảng: Mac OSX, Linux, Windows đều có, nên bạn không cần thiết phải đổi môi trường dev ưa thích của mình.

Các extensions nhiều, phong phú, tiện lợi, cài đặt dễ dàng, và cũng hầu hết miễn phí

Open file nhanh bằng suggestion theo text mình gõ. Bạn không cần nhớ file nó nằm ở đâu, gõ tên, ST3 sẽ gợi ý file bạn muốn mở.

Chế độ tìm kiếm, replace, highlight rất dễ sử dụng.

Chế độ Intelligent Suggestion hoạt động smooth, phù hợp nhu cầu sử dụng.

Có nhiều themes cả về text và giao diện tools, tha hồ chọn và tuỳ chỉnh theo cách bạn cho là chuyên nghiệp nhất.

Sử dụng thêm phím Ctrl, bạn có thể edit cùng lúc nhiều chỗ khác nhau.

Tích hợp sẵn terminal vào nó luôn.

Có nhiều extensions giúp bạn phát triển nhanh các PHP project dựa trên các OpenSource framework như Laravel, CakePHP.

Giao diện phần mềm Sublime Text

.