Cách xóa, cài đặt và thay đổi mật khẩu cho Windows 10

Từ Windows XP đến Windows 10, người dùng luôn thiết lập mật khẩu để bảo vệ cho máy tính cá nhân của mình. Đây là biện pháp đơn giản và mang lại hiệu quả bảo mật cho người sử dụng máy tính.

Trên máy tính Windows 10, giao diện hệ thống đã thay đổi vì thế chúng ta sẽ có thể gặp khó khăn trong việc cài đặt mật khẩu cho máy tính. Nếu bạn mới làm quen với giao diện Windows 10, hoặc chưa biết cách đặt.

Bảo mật dữ liệu hay nói cách khác chính là cài mật khẩu cho máy tính,laptop là một trong những biện pháp đơn giản nhất nhưng lại rất hiệu quả cho người sử dụng máy tính dù không chuyên hay chuyên. Tuy nhiên ở mỗi hệ điều hành khác nhau như Windows 10 thì việc cài mật khẩu máy tính lại khác so với các hệ điều hành đời trước.

Mặc dù việc làm này càng càng được đơn giản hóa giúp người sử dụng máy tính dễ dàng thự hiện được. Và trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt mật khẩu máy tính Windows 10, giúp máy bạn được bảo vệ an toàn hơn.

1. Cách tạo mật khẩu windows 10.

Click chuột vào biểu tượng Start ở góc trái dưới cùng máy tính, chọn tiếp biểu tượng hình người và nhấn chọn vào Change account settings.

Bước 1.

Trong giao diện Accounts nhấp chọn vào mục Sign-in options. Sau đó bạn nhìn sang nội dung bên phải sẽ thấy có 3 tùy chọn tạo mật khẩu cho Windows 10, gồm tạo mật khẩu thông thường (Password) tạo mật khẩu với mã pin chỉ dùng số (PIN) và tạo mật khẩu đăng nhập bằng hình ảnh (Picture password).

Nếu muốn tạo mật khẩu bảo mật Windows 10 thông thường, click chuột vào Change tại Password.

Chúng ta sẽ nhập mật khẩu vào ô New password, nhắc lại mật khẩu vào Reenter password, gõ gợi ý mật khẩu tại Password hint nếu bạn quên mật khẩu đăng nhập máy tính. Sau đó nhấn Next bên dưới. Cuối cùng nhấn Next để hoàn thành việc đặt mật khẩu.

Bước 2:

Nếu muốn sử dụng mã PIN cài mật khẩu đăng nhập Windows 10 nhấn chọn Add tại mục PIN.

Sau đó chúng ta nhập mã PIN là các số vào trong giao diện này.

Bước 3:

Nếu muốn thiết lập mật khẩu Windows 10 bằng hình ảnh, nhấn chọn Add tại mục Picture Password.

Sau đó nhấn vào Choose picture để lựa chọn hình ảnh để làm mật khẩu đăng nhập máy tính Windows 10. Tuy nhiên, cách làm này khá phức tạp vì bạn sẽ cần xác định 3 điểm ảnh và vẽ mô hình để mở khóa máy tính.

2. đổi mật khẩu Windows 10 bằng lệnh cmd

Ngoài cách sử dụng cài đặt để đặt và đổi mật khẩu, bạn có thể sử dụng lệnh cmd để làm việc này trên tất cả các phiên bản Windows.

Mở cmd bằng quyền Admin.

Nhập lệnh sau để liệt kê tất cả các tài khoản hiện có trên máy và nhấn Enter:

net user

Trong lệnh này, bạn thay USERNAME thành tên tài khoản cần đổi mật khẩu. Ví dụ ở đây mình muốn đổi mật khẩu cho tài khoản Quang Manh*, lệnh sẽ là: net user Quang Manh * như dưới đây:

Nhập mật khẩu mới cho tài khoản và nhấn Enter.

Nhập lại mật khẩu mới lần nữa để xác nhận và nhấn Enter.

3. Cách xóa mật khẩu đăng nhập trên Windows 10

Ngoài ra, nếu sử dụng tài khoản Microsoft, bạn có thể xóa hoàn toàn mật khẩu, nhưng cần chuyển sang tài khoản cục bộ.

Bước 1: Xóa mật khẩu tài khoản Microsoft và chuyển sang tài khoản cục bộ

Để chuyển sang tài khoản cục bộ và xóa mật khẩu, hãy làm theo các bước sau:

Dùng tổ hợp phím Windows + I để mở Setting

 1. Mở Settings.
 2. Nhấp vào Accounts.
 3. Nhấp vào Your info.
 4. Nhấp vào liên kết “Sign in with a local account instead”.

 1. nhập mật khẩu hiện tại, xong ấn Next

 1. Tạo tên người dùng cho tài khoản.
 2. Bỏ qua việc tạo mật khẩu để loại bỏ hoàn toàn mật khẩu.
 3. Nhấp vào nút Next.

9. Nhấp vào nút Sign out and finish.

Sau khi hoàn thành các bước, thiết bị của bạn sẽ không còn được kết nối với tài khoản Microsoft nữa và nó sẽ tự động đăng nhập mỗi khi bạn khởi động hệ thống.

4. Xóa mật khẩu cho tài khoản cục bộ

 1. Mở Settings.
 2. Nhấp vào Accounts.
 3. Nhấp vào tùy chọn Sign-in .
 4. Trong phần Password, hãy nhấp vào nút Change.

 1. Nhập mật khẩu tài khoản hiện tại.
 2. Nhấp vào nút Next.

7.  Bỏ qua việc tạo mật khẩu để loại bỏ hoàn toàn mật khẩu.

 1. Nhấp vào nút Finish.

Khi bạn hoàn thành các bước, mật khẩu sẽ không còn được yêu cầu để truy cập máy tính Windows 10 nữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể xóa mật khẩu tài khoản cục bộ trong Windows 10 qua Control Panel.

Tất nhiên, điều này không an toàn, nhưng vẫn có những tình huống thiết bị có thể không cần mật khẩu và rủi ro chỉ ở mức tối thiểu khi không có người lạ xung quanh.

.