Cách lưu dữ liệu từ máy tính không khởi động

Khắc phục sự cố máy tính không khởi động được thật khó chịu, nhưng nỗi hoảng sợ khi mất dữ liệu của bạn còn tồi tệ hơn nhiều. Nếu bạn không thể khởi động máy tính của mình và không có bản sao lưu, đừng lo lắng bạn có một vài lựa chọn.

Luôn có khả năng ổ cứng của bạn bị hỏng hoặc bị chết, trong trường hợp đó, việc khôi phục dữ liệu sẽ rất tốn kém hoặc không thể. Nhưng trong nhiều trường hợp, máy tính của bạn có thể không khởi động được vì các lý do khác: nguồn điện không hoạt động, khu vực khởi động bị hỏng hoặc bất kỳ lỗi nào khác khiến dữ liệu quan trọng của bạn như ảnh, tài liệu, v.v. không còn nguyên vẹn. Vì vậy, nếu bạn không thể bật tính năng tuyệt vời, có lẽ đã đến lúc xem liệu dữ liệu đó có thể sử dụng được hay không.

Khởi động từ USB

Có thể phần cứng máy tính của bạn vẫn hoạt động tốt nhưng không thể khởi động vào Windows. Có thể bộ nạp khởi động bị hỏng hoặc có thể sự cố trình điều khiển đang khiến bạn có màn hình đen chứ không phải màn hình Windows quen thuộc. Tuy nhiên, nếu máy tính vẫn hoạt động, bạn có thể sử dụng nó để khởi động vào một môi trường khác có thể truy cập dữ liệu của bạn.

Nếu đang sử dụng PC Windows, bạn có thể tạo ổ USB khởi động được với Windows trên đó để duyệt ổ cứng của mình. Lấy một PC khác và ổ USB có ít nhất 16GB dung lượng. Trên PC đó, hãy tải xuống Media Creation Tool, chạy nó và chọn ISO khi được nhắc.

Sau đó, tải xuống Rufus , khởi động nó và chọn ổ USB của bạn trong “Device”, Windows ISO của bạn trong “Lựa chọn khởi động” và Windows To Go trong “Image Option”. Nhấp vào Start và đợi quá trình kết thúc. Bạn có thể xem thêm chi tiết trong phần “Running Rufus” của hướng dẫn này . Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, Macworld UK có các hướng dẫn tương tự để chạy macOS trên ổ USB.

Khi hoàn tất, bạn có thể khởi động lại máy tính của mình. Tuy nhiên, khi bạn nhìn thấy màn hình khởi động, bạn sẽ cần nhấn một phím trên bàn phím để vào menu khởi động thường thì nó sẽ cho bạn biết phím nào trên màn hình. Ví dụ: trên máy tính của tôi, tôi phải nhấn F11 ở màn hình khởi động để truy cập menu khởi động, từ đó tôi có thể chọn ổ USB của mình để khởi động vào môi trường Windows của nó.

Nếu cách đó không hiệu quả, bạn cũng có thể vào cài đặt BIOS  thường bằng cách nhấn Delete hoặc F2. Tìm phần “Boot Order”, nơi bạn có thể di chuyển ổ USB của mình lên đầu danh sách.

Nếu mọi việc suôn sẻ, máy tính của bạn sẽ khởi động bạn vào môi trường Windows mới từ ổ USB đó. Mở File Explorer và ổ cứng của bạn sẽ xuất hiện ở đó, với tất cả dữ liệu của bạn còn nguyên vẹn (miễn là ổ của bạn không bị hỏng). Lưu ý rằng nếu ổ cứng của bạn được mã hóa bằng BitLocker , bạn sẽ cần ổ USB đó để chạy Windows 10 Pro và bạn sẽ cần khóa khôi phục để truy cập dữ liệu của mình — không có nó, các tệp của bạn có thể sẽ biến mất vĩnh viễn.

Khi bạn thấy dữ liệu của mình, chỉ cần cắm ổ đĩa ngoài và kéo tất cả các tệp quan trọng của bạn vào đó. Từ đó, bạn có thể cài đặt lại Windows một cách an toàn hoặc khắc phục sự cố khởi động mà không cần lo lắng về dữ liệu quý giá của mình.

Tháo ổ cứng và thử nó trên PC khác

Nếu máy tính của bạn hoàn toàn không bật, bạn sẽ không thể khởi động từ ổ USB như mô tả ở trên. Tuy nhiên, bạn có thể tháo ổ cứng khỏi máy tính và cắm nó vào một máy đang hoạt động khác để truy cập dữ liệu của mình. Để thực hiện việc này, bạn sẽ cần cáp SATA sang USB , đế cắm hoặc vỏ ổ cứng ngoài cùng với một tuốc nơ vít và bất kỳ công cụ nào khác cần thiết để mở PC của bạn.

Nếu máy tính xách tay của bạn sử dụng ổ M.2 thay vì ổ 2,5 inch tiêu chuẩn, bạn sẽ cần bộ chuyển đổi SATA M.2 sang USB hoặc bộ chuyển đổi NVMe M.2 sang USB bạn có thể cần tra cứu thông số kỹ thuật của máy tính xách tay của bạn để xem nó sử dụng.

Thành thật mà nói, tìm bộ điều hợp phù hợp là phần khó nhất của quá trình này. Mở PC của bạn có vẻ đáng sợ, nhưng nó thực sự dễ dàng hơn nhiều. Chúng tôi không thể hướng dẫn bạn quy trình trên mọi máy, nhưng bạn thường có thể Google số kiểu máy tính xách tay của mình để tìm hướng dẫn tháo gỡ. Nó hầu như luôn bao gồm việc tháo một vài con vít ở đáy máy tính xách tay và tháo vỏ dưới, điều này thường giúp bạn truy cập trực tiếp vào ổ cứng hoặc SSD.

Trong một số máy tính xách tay, bộ nhớ được hàn vào bo mạch chủ, trong trường hợp đó, bạn không may mắn và sẽ phải thử phương pháp khởi động từ USB ở trên hoặc gửi nó để sửa chữa. Nếu bạn đang mở máy tính để bàn, nó thậm chí còn dễ dàng hơn, vì bạn chỉ có thể trượt ra khỏi bảng điều khiển bên và tháo ổ đĩa khỏi lồng của nó bạn thậm chí có thể không cần tuốc nơ vít.

Sau khi tháo ổ đĩa, hãy cắm nó vào bộ điều hợp USB của bạn và cắm nó vào cổng USB của máy tính đang hoạt động. Nếu may mắn, ổ đĩa của bạn sẽ bật lên trong File Explorer hoặc Finder . Sau đó, bạn có thể chọn các tệp bạn cần (hoặc tất cả các tệp, chỉ để an toàn) và kéo chúng vào ổ đĩa ngoài. Sau khi chúng được sao lưu an toàn, bạn có thể tiến hành sửa chữa hoặc thay thế máy tính của mình và kéo các tệp đó trở lại khi nó hoạt động trở lại.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO CUNG CẤP DỊCH VỤ:

Dịch vụ bảo trì mạng doanh nghiệp Thi công mạng LAN – Quang
Thi công tổng đài điện thoại Giải pháp Wifi sự kiện
Lắp đặt hội nghị truyền hình Thi công wifi diện rộng
Dịch vụ IDC Dịch vụ bảo trì hạ tầng mạng

QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

  • Số điện thoại: (0243).8259.888 hoặc hotline: 0911.471.191
  • Email: truongpv@viettelco.com.vn
.