Cách khôi phục các tệp đã xóa trong Windows 10

Bạn đã vô tình xóa một tập tin quan trọng? Bạn cũng đã dọn sạch thùng rác? Đừng lo lắng, Microsoft đã thêm một công cụ khôi phục tệp mới trong bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2020.

Nếu bạn đã xóa một tệp trong Windows 10, bạn có thể khôi phục tệp đó ngay cả khi tệp đó không còn trong thùng rác. Có sẵn các công cụ khôi phục dữ liệu của bên thứ ba , nhưng chúng có thể tốn kém. Thay vào đó, Microsoft cung cấp một ứng dụng dòng lệnh có tên Windows File Recovery để khôi phục các tệp đã xóa. Có sẵn trong Microsoft Store, ứng dụng yêu cầu bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2020 trở lên.

Windows File Recovery

Windows File Recovery cung cấp ba chế độ khôi phục khác nhau sau:

  • Chế độ mặc định. Chế độ này sử dụng Master File Table (MFT) để định vị các tệp bị mất. MFT chứa tên, kích thước, thời gian, ngày tháng và các chi tiết khác cho từng tệp và thư mục trong phân vùng NTFS sử dụng các phân đoạn tệp được gọi là Phân đoạn Bản ghi Tệp (FRS), là các bản tóm tắt thông tin tệp. Do đó, chế độ Mặc định hoạt động tốt nhất khi cả MFT và FRS đều nguyên vẹn và có thể đọc được, điều này thường xảy ra trên mọi ổ đĩa hoạt động bình thường.
  • Chế độ phân đoạn. Chế độ này không yêu cầu MFT nhưng yêu cầu các phân đoạn tệp. Do đó, chế độ này có thể cần thiết nếu có bất kỳ lỗi nào đối với MFT.
  • Chế độ chữ ký. Chế độ này chỉ yêu cầu dữ liệu có thể khôi phục được. Nó tìm kiếm các loại tệp cụ thể nhưng không hoạt động tốt với các tệp rất nhỏ. Trên các thiết bị lưu trữ không phải NFTS, Windows File Recovery chỉ hỗ trợ chế độ Chữ ký.

Sử dụng Windows File Recovery

Trước tiên, bạn cần cập nhật PC của mình lên Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2020 (Windows 10 2004). Để kiểm tra, hãy chuyển đến Cài đặt> Hệ thống> Giới thiệu . Cuộn xuống phần dành cho thông số kỹ thuật của Windows. Nếu số Phiên bản cho biết năm 2004 cao hơn, bạn đã sẵn sàng. Nếu không, hãy chuyển đến Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật . Nhấp vào Kiểm tra bản cập nhật để xem liệu bản cập nhật Tính năng cho Windows 10, phiên bản 2004 có sẵn cho PC của bạn hay không. Nếu có, hãy nhấp vào Tải xuống và cài đặt.

Sau khi Windows 10 phiên bản 2004 được cài đặt, hãy mở trang Windows File Recovery trong Microsoft Store và nhấp vào Nhận để tải xuống chương trình. Bây giờ bạn có thể khôi phục các tệp đã xóa bằng cách mở Windows File Recovery từ lối tắt menu Start. Cửa sổ nhắc lệnh mở ra để hiển thị cho bạn cú pháp phù hợp để sử dụng với lệnh cũng như một số ví dụ.

Cú pháp cơ bản của lệnh như sau: winfr source-drive: destination-drive: [/ switch] . Ví dụ: giả sử bạn muốn tìm một tệp đã xóa có tên xyz.docx được lưu trữ trong thư mục Documents trên ổ C và lưu phiên bản đã khôi phục trên ổ D của bạn. Bạn sẽ nhập lệnh dưới dạng winfr C: D: / n \ Users \ <tên người dùng> \ Documents \ xyz.docx.

Trước khi bạn chạy một lệnh như vậy, cần có một số điều kiện. Các ổ đĩa nguồn và ổ đĩa đích phải khác nhau. Nếu PC của bạn không được trang bị hai ổ đĩa, chỉ cần cắm ổ USB và sử dụng ổ đĩa đó làm đích. Công cụ tự động tạo một thư mục có tên Recovery_ <ngày và giờ> trên ổ đĩa đích, nó sử dụng để lưu trữ tệp đã khôi phục. Bạn có thể chỉ định một thư mục khác cho tệp chưa bị xóa, nhưng hãy gắn với tùy chọn mặc định.

Sau khi bạn nhập lệnh, công cụ sẽ nhắc bạn tiếp tục. Nhập Y và công cụ sau đó sẽ quét ổ đĩa của bạn để tìm tệp đã xóa. Nếu tệp được định vị, ứng dụng sẽ cố gắng khôi phục tệp đó. Nếu thành công, ứng dụng sẽ đặt nó vào thư mục Recovery_ <date and time> trên ổ đĩa đích. Lệnh kết thúc bằng cách hỏi bạn có muốn xem các tệp đã khôi phục hay không.

Sau đó, bạn sẽ thấy thư mục Khôi phục và tệp RecoveryLog.txt trên ổ đĩa đích. Tìm tệp đã phục hồi. Nếu nó không xuất hiện trong thư mục Khôi phục, bạn có một số tùy chọn. Bạn có thể thử lại và lần này chỉ định tên tệp mà không có vị trí, như trong winfr C: D: / n xyz.docx. Tùy chọn này sẽ tìm kiếm tệp trong toàn bộ ổ cứng của bạn.

Một tùy chọn khác là đưa ký tự đại diện vào lệnh, như trong winfr C: D: / n * .docx để tìm kiếm và có khả năng khôi phục tất cả các tệp docx đã xóa trên ổ cứng của bạn. Sau đó, bạn có thể tìm kiếm tệp đã khôi phục cho tệp cụ thể mà bạn muốn hoặc kiểm tra tệp RecoveryLog.txt để xem tệp có được liệt kê hay không.

Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy hoặc khôi phục tệp, bạn có thể muốn thử chế độ Phân đoạn. Để thực hiện việc này, hãy thêm công tắc a / r vào lệnh, như trong winfr C: D: / r / n \ Users \ <tên người dùng> \ Documents \ xyz.docx .

Một tùy chọn cuối cùng là chế độ Chữ ký. Hạn chế ở đây là chỉ một số loại tệp được hỗ trợ. Để xem các kiểu được hỗ trợ, hãy nhập winfr / # tại dấu nhắc lệnh. Để sử dụng chế độ này, hãy thêm dấu / x vào lệnh và a / y để chỉ định loại tệp, như trong winfr C: D: / x / y: ZIP .

Có những thủ thuật khác mà bạn có thể thực hiện với Windows File Recovery. Để biết thêm thông tin và chi tiết về cách sử dụng ứng dụng và các công tắc khác nhau, hãy tham khảo trang hỗ trợ của Microsoft về cách khôi phục các tệp bị mất với Windows 10.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO CUNG CẤP DỊCH VỤ:

Dịch vụ bảo trì mạng doanh nghiệp Thi công mạng LAN – Quang
Thi công tổng đài điện thoại Giải pháp Wifi sự kiện
Lắp đặt hội nghị truyền hình Thi công wifi diện rộng
Dịch vụ IDC Dịch vụ bảo trì hạ tầng mạng

QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

  • Số điện thoại: (0243).8259.888 hoặc hotline: 0911.471.191
  • Email: truongpv@viettelco.com.vn
.