Cách gỡ cài đặt bản cập nhật Windows 10

Các bản cập nhật Windows thường mang đến các bản sửa lỗi, bản vá bảo mật và các tính năng mới cho PC của bạn, nhưng chúng cũng có thể gây phản tác dụng — gây ra các vấn đề như giảm hiệu suất hoặc thậm chí mất dữ liệu gây hoảng sợ . Nếu bạn nhận thấy một số lỗi sau khi cài đặt bản cập nhật, bạn có thể quay lại để thử và mọi thứ hoạt động trở lại.

Có hai loại cập nhật Windows chính: Cập nhật chất lượng và Cập nhật tính năng. Các bản cập nhật chất lượng bao gồm các bản vá bảo mật, sửa lỗi và các chỉnh sửa nhỏ khác bên trong “Cumulative Updates” thông thường mà bạn sẽ thấy trên trang Windows Update trong Cài đặt. Bản cập nhật tính năng lớn hơn và đến sáu tháng một lần với nhiều tính năng mới và những thay đổi lớn. Mỗi phương pháp này có thể được quay trở lại thông qua các phương pháp khác nhau.

Cách gỡ cài đặt bản cập nhật 

Nếu bản cập nhật Windows nhỏ hơn gây ra một số hành vi kỳ lạ hoặc làm hỏng một trong các thiết bị ngoại vi của bạn, việc gỡ cài đặt nó sẽ khá dễ dàng. Ngay cả khi máy tính khởi động tốt, tôi thường khuyên bạn nên khởi động vào chế độ Safe Mode trước khi gỡ cài đặt bản cập nhật, chỉ để an toàn. 

Mở menu Bắt đầu, nhấp vào nút Nguồn, sau đó giữ phím Shift khi bạn nhấn Khởi động lại, thao tác này sẽ hiển thị cho bạn menu khôi phục của Windows khi máy tính của bạn khởi động lạ.

Trong menu khôi phục, đi tới Troubleshoot > Advanced Options > Startup Settings > Restart. Sau khi máy tính khởi động lại, bạn sẽ thấy danh sách các tùy chọn và bạn có thể nhấn số 3 trên bàn phím để vào Chế độ an toàn.

Khi bạn đang ở Chế độ An toàn, hãy đi tới Settings > Update & Security > View Update History và nhấp vào liên kết Uninstall Updates ở trên cùng. Windows sẽ cung cấp cho bạn danh sách các bản cập nhật được cài đặt gần đây, hoàn chỉnh với các liên kết đến các mô tả chi tiết hơn về từng bản vá cùng với ngày bạn cài đặt nó.

Nếu bạn có thể nhớ khi nào sự cố của mình bắt đầu xảy ra, thì ngày cài đặt đó sẽ giúp bạn xác định bản cập nhật nào cần gỡ bỏ. Chọn bản cập nhật được đề cập, sau đó nhấp vào nút Gỡ cài đặt xuất hiện phía trên danh sách. Quá trình này sẽ mất một chút thời gian, nhưng sau khi hoàn tất, bạn có thể xem liệu vấn đề của mình có tiếp diễn hay không.

Lưu ý rằng sau khi bạn gỡ cài đặt bản cập nhật, nó sẽ cố gắng tự cài đặt lại vào lần tiếp theo bạn kiểm tra các bản cập nhật, vì vậy tôi khuyên bạn nên tạm dừng các bản cập nhật cho đến khi sự cố của bạn được khắc phục.

Nếu nút Gỡ cài đặt đó không hiển thị trên màn hình này, thì bản vá cụ thể đó có thể là vĩnh viễn , có nghĩa là Windows không muốn bạn gỡ cài đặt nó.

Cách gỡ cài đặt bản cập nhật tính năng Windows 10

Các bản cập nhật chất lượng nhỏ hơn đến với PC của bạn khá thường xuyên, nhưng Bản cập nhật tính năng của Windows 10 thì khác. Hai lần một năm hoặc lâu hơn, Windows sẽ nhắc bạn tải xuống một trong những phiên bản chính này, chẳng hạn như bản cập nhật tháng 5 năm 2020 . Microsoft cố gắng tránh các sự cố bằng cách thử nghiệm các bản cập nhật này trên nhiều cấu hình phần cứng khác nhau và chỉ triển khai sau khi thiết lập của bạn được cho là phù hợp. Tuy nhiên, các sự cố vẫn xảy ra, vì vậy Windows cung cấp tùy chọn khôi phục.

Có một điều cần lưu ý: bạn chỉ có thể gỡ cài đặt một bản cập nhật lớn trong vòng 10 ngày sau khi cài đặt nó, vì vậy hãy hành động nhanh nếu bạn nghĩ rằng bản cập nhật có thể đã làm hỏng hệ thống của bạn. Sau 10 ngày, Microsoft sẽ xóa các tệp cũ để giải phóng dung lượng trên ổ cứng của bạn và bạn không thể quay lại được nữa.

Để gỡ cài đặt Bản cập nhật tính năng, hãy đi tới Settings > Update & Security > Recovery và cuộn xuống để quay lại Phiên bản trước của Windows 10. Nhấp vào nút start để bắt đầu quá trình gỡ cài đặt. Nếu không thể nhấp vào nút, có thể 10 ngày của bạn đã hết hoặc bạn đã xóa các tệp cũ bằng Disk Cleanup và nó không thể quay trở lại được nữa. Nếu bạn có một bản sao lưu hệ thống, bây giờ sẽ là lúc để sử dụng nó.

Máy tính không khởi động được vào Windows

Nếu sau khi cài đặt bản cập nhật, bạn thậm chí không thể khởi động vào Windows để làm theo các hướng dẫn ở trên — ngay cả thông qua Chế độ An toàn — Windows sẽ tự động cố gắng quay trở lại. Tuy nhiên, nếu không thành công, bạn có một lựa chọn cuối cùng (trước khi khôi phục từ bản sao lưu đó bạn chắc chắn có).

Giữ nút nguồn khi máy tính cảu bạn khởi động để tắt, sau đó bật lại. Thao tác này sẽ đưa bạn đến các tùy chọn khôi phục của Windows, giống như khi bạn khởi động vào Chế độ an toàn. Chỉ lần này, hãy đi tới Troubleshoot > Advanced Options và chọn Uninstall Updates. Điều này sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn gỡ cài đặt Bản cập nhật chất lượng mới nhất hoặc Bản cập nhật tính năng mới nhất, hy vọng sẽ cho phép bạn khởi động lại Windows một cách an toàn. 

Nó không hiển thị cho bạn danh sách các bản cập nhật gần đây như cách Control Panel của Windows thực hiện, vì vậy chúng tôi vẫn khuyên bạn nên thử các bước trong các phần trên nếu có thể. Tuy nhiên, nếu vẫn thất bại, tùy chọn khôi phục này là một nỗ lực cuối cùng.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO CUNG CẤP DỊCH VỤ:

Dịch vụ bảo trì mạng doanh nghiệp Thi công mạng LAN – Quang
Thi công tổng đài điện thoại Giải pháp Wifi sự kiện
Lắp đặt hội nghị truyền hình Thi công wifi diện rộng
Dịch vụ IDC Dịch vụ bảo trì hạ tầng mạng

QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

  • Số điện thoại: (0243).8259.888 hoặc hotline: 0911.471.191
  • Email: truongpv@viettelco.com.vn
.