Cách chụp màn hình trên Windows 10

Có những lý do chính đáng khiến bạn muốn chụp ảnh màn hình trong Windows 10. Ảnh chụp màn hình có thể hữu ích để nhanh chóng hiển thị cho ai đó những gì trên màn hình của bạn hoặc ghi lại khoảnh khắc nhanh từ video mà bạn cần chia sẻ. Các điều khiển ảnh chụp màn hình tích hợp sẵn của Windows 10 rất dễ sử dụng, nhưng chúng không rõ ràng chính xác.

Dưới đây là ba phím tắt bàn phím ảnh chụp màn hình Windows được tích hợp sẵn, hầu hết các phím tắt này cũng sẽ hoạt động trong các phiên bản Windows trước đó. Chúng tôi cũng sẽ đề xuất một số ứng dụng của bên thứ ba cho những người cần một tiện ích ảnh chụp màn hình mạnh mẽ hơn.

Print Screen

Tiêu chuẩn ảnh chụp màn hình cũ vẫn tồn tại trong Windows 10. Nhấn nút PrtScn  (hoặc Prt Scr ) trên bàn phím của bạn và toàn bộ màn hình của bạn (hoặc các màn hình, trong thiết lập nhiều màn hình) được sao chép vào khay nhớ tạm. Từ đó, bạn có thể dán nó vào Paint, GIMP, IrfanView, Photoshop hoặc bất kỳ chương trình ảnh nào khác cho phép bạn dán vào ảnh. Nếu PrtScn không hoạt động trên máy tính xách tay của bạn, có thể bạn không thể truy cập nó mà không nhấn phím Fn hoặc phím Chức năng . Nhiều nhà cung cấp máy tính xách tay đã bắt đầu kết hợp các chức năng chính để tiết kiệm không gian. Ví dụ về máy tính xách tay bên dưới, nút PrtScn được kết hợp với phím shift và Fn phím phải được nhấn để truy cập chức năng phụ.

Nhiều máy tính xách tay mới hơn đã kết hợp nút PrtScr với các phím khác, vì vậy bạn sẽ phải nhấn một phím Fn hoặc phím Chức năng riêng biệt để truy cập nó.

PrtScn + phím Windows

Phiên bản nâng cấp của PrtScn có sẵn kể từ Windows 8 là Windows key + PrtScn . Nhấn đồng thời hai phím đó và màn hình (hoặc các màn hình) của bạn sẽ “nhấp nháy” trong một giây, như thể màn trập máy ảnh đang mở và đóng. Mở File Explorer, điều hướng đến Ảnh> Ảnh chụp màn hình và ảnh chụp màn hình của bạn sẽ ở đó chờ bạn. Và có, nếu máy tính xách tay của bạn có phím kết hợp, bạn có thể cần nhấn phím Windows + Fn + PrtScn

Chỉ in cửa sổ hiện tại

Nếu tất cả những gì bạn cần là ảnh chụp màn hình của chương trình hiện tại bạn đang sử dụng chẳng hạn như Chrome, Word, Excel hoặc PowerPoint hãy nhấn Alt + PrtScn. Thao tác đó sẽ sao chép hình ảnh của cửa sổ hiện đang được lấy nét vào khay nhớ tạm thời của hệ thống. Cũng giống như sử dụng phím tắt PrtScn, sau đó bạn có thể dán hình ảnh vào chương trình chỉnh sửa ảnh hoặc chương trình thân thiện với hình ảnh khác (như ứng dụng web Gmail).

Sử dụng Công cụ Snipping của Windows

Windows 8 có công cụ Snipping Tool tích hợp cho phép bạn chụp một đoạn tùy chỉnh của màn hình, sau đó đánh dấu, lưu và chia sẻ hình ảnh đó.

Chọn một hình dạng để lấy màn hình của bạn và sau đó chọn khu vực bạn muốn “cắt”.

Để bắt đầu, hãy nhấp vào nút Bắt đầu , nhập snip , sau đó nhấp vào Snipping Tool . Tiếp theo, nhấp vào menu thả xuống Mới và chọn hình dạng mong muốn của “ảnh cắt” của bạn.

Bạn biết rằng chương trình đã sẵn sàng cắt khi màn hình của bạn mờ đi đừng lo lắng. Nếu bạn chưa hoàn toàn sẵn sàng để cắt, chỉ cần nhấp vào Hủy cho đến khi bạn sẵn sàng.

Cắt liên quan đến việc nhấp và kéo một hộp (được tô màu đỏ) xung quanh khu vực màn hình mà bạn muốn lưu. Thời điểm bạn thả nút chuột, khu vực được chụp đó sẽ xuất hiện trong cửa sổ Công cụ cắt.

Từ đó, bạn có thể lưu ảnh cắt (với các định dạng GIF, JPEG, PNG hoặc HTML mà bạn lựa chọn), sao chép nó vào khay nhớ tạm, gửi email hoặc thêm một số ký hiệu cơ bản bằng bút và bút đánh dấu.

Windows 10 Snip & Sketch

Với Windows 10, Microsoft đã làm cho công cụ Snip & Sketch có thể truy cập được thông qua một lần nhấn phím. Chỉ cần kéo lên Twitter, diễn đàn bưu điện, hoặc trang web bạn muốn giữ bằng chứng về và nhấn Windows + Shift + S . Thao tác này sẽ làm tối màn hình của bạn và kéo lên giao diện Snip & Sketch, cho phép bạn chọn từ ảnh cắt hình chữ nhật, ảnh cắt dạng tự do, ảnh cắt của cửa sổ được chọn hiện tại hoặc toàn màn hình.

Nhấn phím Windows + Shift + S sẽ kéo ứng dụng Snip & Sketch lên, cho phép bạn cắt chỉ một phần màn hình, một cửa sổ của toàn màn hình.

Khi bạn đã chọn những gì bạn muốn, Snip & Sketch sẽ sao chép nó vào khay nhớ tạm trong ứng dụng và tạo ra một thông báo. Nhấp vào thông báo sẽ đưa bạn trực tiếp đến Snip & Sketch. Từ đó, bạn có thể đánh dấu, vẽ hoặc chỉnh sửa ảnh chụp màn hình theo ý thích của mình và lưu nó vào định dạng bạn chọn.

Phím Windows + Shift + S sẽ gửi một ảnh chụp màn hình được cắt bớt tới công cụ Snip & Sketch nơi bạn có thể đánh dấu những gì bạn thấy khó chịu trong bức thư của mình cho người chỉnh sửa.

.