Cách cài đặt và xóa file phông chữ (font) trên Windows 10

Windows 10 cung cấp cho người dùng rất nhiều phông chữ (font) cài đặt sẵn trên hệ thống, đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu cơ bản. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, đặc thù công việc khiến bạn có thể muốn cài đặt thêm nhiều loại phông chữ khác đặc biệt hơn. Hoặc ngược lại, đôi khi bạn cũng có thể muốn loại bỏ bớt các phông chữ có vấn đề hay ít sử dụng cho “sạch” hệ thống.

Dưới đây là cách cài đặt hoặc xóa phông chữ trong File Explorer Windows 10.

Cài phông chữ mới trên Windows 10 với File Explorer

Trên Windows 10, bạn có thể cài đặt phông chữ ở các định dạng TrueType (.ttf), OpenType (.otf), TrueType Collection (.ttc) hoặc PostScript Type 1 (.pfb + .pfm). Nếu các tệp phông chữ mà bạn muốn cài đặt đã có sẵn trên hệ thống, hãy điều hướng đến vị trí của chúng trong File Explorer.

Để cài đặt một tệp phông chữ, hãy nhấp chuột phải vào tệp phông chữ đó trong File Explorer. Từ menu xuất hiện, bạn chọn “Install” (để cài đặt phông chữ này chỉ cho tài khoản người dùng của bạn) hoặc “Install for all users” (để cài đặt nó trên toàn hệ thống).

(Lưu ý: Nếu bạn đã download tệp phông chữ mà mình muốn cài đặt về máy mà không thấy tùy chọn “Install”, tệp đó có thể đang trong dạng file lưu trữ, chẳng hạn như tệp ZIP. Bạn sẽ cần giải nén trước thì mới có thể cài đặt nó).

Sau khi nhấp vào “Install”, bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên nhỏ hiển thị tiến trình cài đặt.

Về cơ bản, nếu bạn cài đặt phông chữ trên toàn bộ hệ thống, Windows sẽ sao chép tệp bạn vừa chọn vào C:\Windows\Fonts, là thư mục phông chữ chung của hệ thống.

Sau khi tiến trình cài đặt hoàn tất, phông chữ mới của bạn đã sẵn sàng để sử dụng.

Ngoài ra, để cài đặt phông chữ trên toàn hệ thống, bạn cũng có thể điều hướng tới C:\Windows\Fonts và kéo tệp phông chữ bạn muốn cài đặt trực tiếp vào thư mục này.

Xóa phông chữ trên Windows 10 với File Explorer

Việc gỡ bỏ hoặc xóa một phông chữ đã cài đặt trong Windows 10 bằng File Explorer cũng đơn giản không kém. Đầu tiên, bạn điều hướng đến thư mục Windows Fonts bằng cách mở cửa sổ File Explorer, dán đường dẫn C:\Windows\Fonts vào thanh địa chỉ ở đầu cửa sổ và nhấn Enter.

Sau khi đã truy cập được vào thư mục, hãy tìm phông chữ mà bạn muốn xóa. Click chuột trái tệp phông chữ bạn muốn xóa, sau đó nhấn vào nút “Delete” trên thanh công cụ. (Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào tệp phông chữ và chọn “Delele” từ menu hiện ra).

(Cảnh báo: Trước khi xóa một phông chữ, hãy chắc chắn rằng bạn thực sự muốn xóa nó. Sau khi bị xóa, tệp phông chữ sẽ không được đưa vào Recycle Bin như bình thường — mà sẽ biến mất vĩnh viễn).

Windows sẽ hiển thị một cửa sổ xác nhận hỏi rằng bạn có chắc chắn muốn xóa tệp không. Nhấp vào “Yes”.

Phông chữ đã chọn sẽ lập tức bị xóa. Lặp lại các bước này với bất kỳ phông chữ nào khác mà bạn muốn xóa. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không xóa nhầm!

Nếu cảm thấy không thoải mái khi xử lý phông chữ trong File Explorer, bạn cũng có thể quản lý phông chữ Windows 10 bằng ứng dụng Settings. Chỉ cần mở Settings và truy cập Personalization > Fonts. Tại đây, bạn cũng có thể xem, quản lý, cài đặt và xóa phông chữ tùy ý.

.