Cách bảo vệ máy tính của người dùng

1. Sử dụng phần mềm diệt virus và giữ cho phần mềm luôn cập nhật

Nếu người dùng chưa cài đặt phần mềm diệt virus trên máy tính của mình, hãy làm ngay. Nó có thể phát hiện nhiều thể loại phần mềm độc hại trước khi chúng có cơ hội tác động đến máy tính của bạn. Khi mua phần mềm diệt virus, hãy tìm phần mềm bao gồm cả phần mềm chống gián điệp. Hầu hết các phần mềm diệt virus đều có thể tự động tải xuống các bản cập nhật cho bạn. Kiểm tra để đảm bảo rằng phần mềm của bạn đang tải xuống các bản cập nhật một cách chính xác.

2. Giữ cập nhật tất cả các phần mềm

Bạn có thể ngăn chặn được rất nhiều vấn đề bằng cách thường xuyên kiểm tra và cài đặt bản cập nhật cho các chương trình của mình bao gồm hệ điều hành, trình duyệt, phần mềm nhắn tin và các phần mềm khác. Rất nhiều chương trình có tính năng tự động kiểm tra cập nhật. Hãy cảnh giác khi nhấn vào các liên kết trong email tuyên bố có bản cập nhật cho phần mềm của bạn; an toàn hơn là gõ địa chỉ của trang web đó vào thanh URL trên trình duyệt của bạn để truy cập trực tiếp vào trang web

3. Kiểm tra các cài đặt bảo mật

Hầu hết các hệ điều hành có tường lửa tích hợp và các biện pháp bảo vệ an toàn khác để ngăn truy cập trái phép đến máy tính của bạn. Kiểm tra hệ điều hành để đảm bảo rằng hệ điều hành được thiết lập để bảo vệ máy tính. Cài đặt bất kỳ bản cập nhật hoặc bản vá bảo mật nào cho hệ điều hành ngay lập tức.

4. Thận trọng khi mở các tập tin đính kèm của email

Cân nhắc tắt tính năng tự động mở tập tin đính kèm trong các email. Nếu bạn nhận được một tập tin đính kèm không mong muốn, không mở tập tin đó. Trước khi mở bất kỳ tập tin đính kèm email nào, ngay cả khi tập tin đó từ một người mà bạn tin cậy, hãy quét tập tin đó bằng phần mềm diệt virus.

5. Không cài đặt các chương trình không quen thuộc

Suy nghĩ kỹ trước khi cài đặt hoặc chạy phần mềm mới chẳng hạn như chương trình phần mềm miễn phí hoặc phần mềm chia sẻ có sẵn trên mạng. Chỉ tải xuống phần mềm từ nguồn bạn tin cậy. Không cài đặt phần mềm nếu không thể xác minh rằng phần mềm đó từ nguồn đáng tin cậy. Đảm bảo rằng bạn biết chức năng của phần mềm và cách nó sẽ ảnh hưởng đến máy tính của mình. Phần mềm độc hại (như virus và phần mềm gián điệp) thường giả mạo là các chương trình hợp lệ thậm chí hữu ích. Người dùng có thể bị cám dỗ tải xuống một chương trình bất kỳ. Nhưng nếu chương trình đó chứa phần mềm quảng cáo hoặc phần mềm gián điệp, nó cũng có thể hiển thị các cửa sổ quảng cáo bật lên bất cứ khi nào bạn trực tuyến hoặc theo dõi hoạt động của bạn trên Internet.

6. Cảnh giác với các cảnh báo qua email và bật nó lên

Không tin vào bất cứ cảnh báo nào bạn đọc được, đặc biệt các cảnh báo bật lên mà bạn thấy khi duyệt Web. Các công ty giả mạo sử dụng quảng cáo bật lên để hiển thị cảnh báo sai về máy tính của bạn. Hãy bỏ qua những cảnh báo này. Không nhấn vào bất kỳ nút nào trong cửa sổ bật lên (chẳng hạn như “Đóng” hoặc “Không”) hoặc ô Đóng có thể xuất hiện ở góc trên bên phải của cửa sổ bật lên. Bạn có thể nhận được một cảnh báo qua email tuyên bố là từ một “chuyên gia” máy tính cảnh báo bạn về một loại virus. Đây thường là những trò lừa đảo. Không làm theo các bước được mô tả trong bất kỳ email nào trừ khi bạn chắc chắn rằng mối đe dọa đó là có thật.

.