Các thiết bị thông dụng trong mạng LAN

Các thiết bị trong hệ thống mạng LAN

  1. Tổng quan về mạng LAN

LAN (Local Area Network) – mạng máy tính cục bộ, là một hệ thống mạng dùng để kết nối các thiết bị đầu cuối như máy tính, máy in, máy chủ,… trong một phạm vi nhỏ (nhà ở, phòng làm việc, trường học, …). Các máy tính trong mạng LAN có thể chia sẻ tài nguyên với nhau ví dụ như chia sẻ tập tin, máy in, máy quét và một số thiết bị khác.

Các thiết bị trong hệ thống mạng LAN

Một mạng LAN cơ bản sẽ có các thành phần như modem nhà mạng, router, switch, các máy tính, máy chủ, máy in, thiết bị phát wifi,…

  1. Các thiết bị trong hệ thống mạng LAN

2.1 Modem nhà mạng

Modem GPON là thiết bị được các nhà mạng cấp (cho mượn) để kết nối LAN với hệ thống mạng GPON (Gigabit-capable Passive Optical Networks – Mạng quang thụ động). Nói một cách đơn giản, nó là thiết bị “cầu nối” giúp các máy tính trong mạng LAN có thể kết nối Internet cáp quang tốc độ cao. Các modem này có một cổng kết nối quang đầu vào, từ 2-4 cổng LAN để chia tín hiệu sang các switch hoặc router khác. Trong phạm vi sử dụng nhỏ như hộ gia đình, phòng trọ, văn phòng công ty nhỏ,… thì modem sẽ đóng vai trò là router chính. Chúng sẽ vừa phát wifi, vừa thực hiện các chức năng của router như định tuyến, cấp IP (DHCP server).

Modem Igate VNPT

2.2 Router

Router – thiết bị định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu trong một hệ thống mạng với nhiều router khác hoặc trong LAN, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Định tuyến xảy ra ở tầng 3, tầng mạng của mô hình OSI 7 tầng.

Router bao gồm một số thành phần như NVRAM, Flash Memory, DRAM, ROM. Mỗi thành phần có một chức năng, nhiệm vụ riêng. Ví dụ như NVRAM (Nonvolatile Random-Access Memory) là loại RAM có thể lưu lại thông tin ngay cả khi không còn nguồn nuôi, hay ROM (Read Only Memory) là loại bộ nhớ trong đó dữ liệu đã được ghi vào từ trước và chứa các chương trình giúp router khởi động. Khác với RAM sẽ xóa sạch mọi dữ liệu lưu trữ tạm thời, ROM giữ lại nội dung ngay cả sau khi máy đã tắt.

Các router hay gặp trong thực tế có thể kể ra như router Cisco, Draytek, Mikrotik, Juniper, Peplink, TP-Link,…

Router Draytek Vigor 2925

2.3 Switch

Switch – thiết bị chuyển mạch, là một thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình sao. Theo mô hình này, switch đóng vai trò là thiết bị trung tâm, tất cả các thiết bị trong LAN đều được nối về đây.

Switch đóng vai trò là “trung tâm phân phối” các gói tin trong LAN. Các thiết bị mạng trong LAN như máy tính, máy in đều có một địa chỉ định danh duy nhất gọi là địa chỉ MAC. Switch dựa vào địa chỉ này để chuyển các gói tin đến đích phù hợp.

Switch có các loại như switch layer 2, switch layer 3, switch trắng (không cấu hình được, thường là các switch 4,8,16 cổng). Các switch hay gặp trong thực tế có thể kể ra như Cisco, Peplink, TP-Link,…

Switch 24 port TP-Link

2.4 Thiết bị phát wifi

Thiết bị phát wifi có thể là các router wireless, hay là Access point. Chúng có thể thu, phát tín hiệu wifi cho các thiết bị như máy tính, điện thoại,… có thể sử dụng.

Router wireless – đúng như tên gọi của nó, ngoài tính năng phát wifi còn có chức năng như một router bình thường khác. Access point là thiết bị làm nhiệm vụ kết nối nhiều máy tính, điện thoại trong LAN. Access Point có thể coi như là một switch. Không giống như switch bình thường chỉ có dây mạng LAN, access point có khả năng truyền tải dữ liệu mạng thông qua kết nối wifi.

Router wireless TP-Link WR841N

2.5 Máy chủ

Máy chủ là một máy tính được nối mạng, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao và trên máy đó người ta cài đặt các phần mềm, dịch vụ như web, mail phục vụ cho các máy tính khác truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên.

Máy chủ có một số loại như máy chủ vật lý, máy chủ ảo (VPS), máy chủ trên đám mây (cloud server). VPS và cloud server được xây dựng dựa trên các công nghệ ảo hóa, từ một hoặc nhiều máy chủ vật lý.

Máy chủ IBM X3650 M5

2.6 Cáp mạng

Cáp mạng là loại cáp được sử dụng để kết nối một thiết bị mạng này với các thiết bị mạng khác. Ví dụ kết nối hai hoặc nhiều máy tính để chia sẻ máy in và máy scan; kết nối nhiều máy chủ với một bộ chuyển mạch Switch. Trong LAN, cáp mạng chủ yếu là cáp xoắn đôi Ethernet. Một số loại cáp Ethernet hiện đang dùng như CAT 5, CAT 5e và CAT 6.

Cáp CAT 5e và CAT 6

 

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO

Địa chỉ : Số 1 Ngõ 92 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Mr Trường: 0911.471.191 – 02438.259.888

Email: truongpv@viettelco.com.vn

Fanpage: ViettelcoIDC

Website: Viettelco.net

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.