Các điểm khác nhau giữa bộ kích Wifi và mạng Wifi Mesh

Bạn đang tìm một thiết bị giúp làm tăng kết nối WiFi hiện tại? Dưới đây là bài so sánh các điểm khác nhau giữa bộ kích WiFimạng WiFi Mesh giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

1. Tối ưu hóa kết nối WiFi của bạn

Rất nhiều người muốn giải quyết vấn đề đường truyền mạng chậm, liệu hệ thống mạng WiFi Mesh có giải quyết được vấn đề không, kể cả trong một căn hộ nhỏ ở Manhattan? Phải nói trước rằng bộ kích WiFi và Mesh không phải là công cụ thần kì có thể giải quyết được mọi trường hợp. Nếu vấn đề của bạn là từ sự tắc nghẽn đường truyền bên hàng xóm, do nơi đặt router kín hay gói Internet rẻ thì không công cụ nào có thể giúp được bạn.

Tín hiệu WiFi yếu khiến nhiều người khó chịu

“Mesh và bộ kích WiFi chủ yếu được thiết kế để giải quyết một vấn đề duy nhất: cường độ tín hiệu yếu”, theo lời của Joel Crane, chuyên gia mạng không dây và kĩ sư WiFi tại Juniper Networks. “Trước khi đầu tư hệ thống Mesh, hãy kiểm tra xem bạn có gặp bất kì vấn đề gì về tín hiệu WiFi nơi mình ở không.”

Crane khuyên nên sử dụng một công cụ miễn phí tên là InSSIDer Lite để lập nên một bản đồ tín hiệu trong nhà. Khi bạn sử dụng công cụ đó đi quanh nhà, nó sẽ ghi chú lại những nơi có tín hiệu kém. “Tín hiệu rơi vào khoảng -67 đến -30 dBm là ổn định”, Crane nói. “Nếu nó ở mức dưới -67 hoặc -70 dBm, hiệu suất sẽ bắt đầu giảm. Dưới -80 dBm, mọi thứ có thể không hoạt động nữa.” (Hãy nhớ rằng đây là những số âm, vậy nên -80 thì thấp hơn so với -67 dBm.)

Nếu trong nhà bạn không có điểm chết nào, có thể vấn đề nằm ở gói Internet bạn đang sử dụng chứ không phải do mạng WiFi. Nếu thực sự có điểm chết, hãy chắc chắn rằng router nhà bạn đang nằm ở một vị trí thoáng, có thể là đặt ở chính giữa căn nhà. Router mà bị đặt ở tít cuối ngồi nhà, lại nằm sâu trong tủ, bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách chuyển nó ra chỗ thoáng hơn thay vì mua bộ mới.

2. Bộ kích WiFi gần như chỉ lặp lại tín hiệu

Nếu muốn mở rộng WiFi, bạn cần chọn giữa bộ kích và hệ thống Mesh. “Bộ kích WiFi thực ra chỉ là kết nối với mạng không dây nhà bạn, tạo ra một cái tên mới, rồi chuyển tiếp lưu lượng về router,” Crane giải thích. “Có nghĩa sẽ xuất hiện tên của hai mạng: một là từ router chính và cái còn lại là từ bộ kích WiFi.”

Bộ kích WiFi

Bạn có thể đã gặp trường hợp này trước đây, trong một căn nhà mà tầng trên tên mạng là “SmithHouse” nhưng tầng dưới lại là “SmithHouse_EXT”. Thiết bị của bạn sẽ kết nối với một mạng duy nhất cho đến khi ra khỏi phạm vi kết nối. Điều này có nghĩa dù đi đâu chăng nữa, WiFi của bạn vẫn chậm trừ khi bạn liên tục thay đổi mạng khi thay đổi chỗ ngồi. Đây thật sự là một điều bất tiện.

Lặp lại toàn bộ tín hiệu WiFi không phải là một điều lý tưởng – bộ kích này chỉ là lấy thông tin gói tin mạng và phát lại nó. Không có một sự logic nào bên trong giúp đưa những gói tin mạng này về đúng đường dẫn.

Cách bộ kích WiFi hoạt động

Quan trọng hơn nữa, bộ kích WiFi thường làm mọi thứ chậm lại. Mạng không dây là “bán song công” (half duplex), nghĩa là các thiết bị không dây không thể gửi và nhận thông tin cùng một lúc – mọi thiết bị trên cùng một kênh thay phiên nhau làm việc. Bộ kích WiFi làm trầm trọng thêm vấn đề, bởi vì chúng phải lặp lại mọi thứ chúng “nghe được” – giống như có ai đó cứ theo chân bạn cả ngày, lặp lại mọi thứ bạn nói trước khi người khác mở lời.

Cuối cùng, kiểm soát bộ kích WiFi này rất mệt. Rất nhiều router yêu cầu bạn phải vào một trang web để thiết lập cài đặt hoặc download các update mới, và nếu bộ kích WiFi nhà bạn không sử dụng cùng hãng với router, bạn sẽ phải làm việc với hai phần mềm khác nhau. Trong nhiều trường hợp, phần mềm có thể cũ và phức tạp.

Tất nhiên việc gì cũng có ngoại lệ. Một vài bộ kích WiFi có phần mềm hiện đại và dễ dàng vượt qua những vấn đề về băng thông khi được kết hợp với router cùng nhà sản xuất. Nhưng không có gì chắc chắn rằng bộ router cũ nhà bạn cho phép việc đó, nên vào lúc này sự khác biệt giữa bộ kích mạng Mesh đã rõ ràng hơn một chút.

3. Hệ thống mạng Mesh hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn và nhanh được update

Không giống như bộ kích WiFi thêm vào một mạng đã sẵn có, Mesh đơn giản là thay thế toàn bộ WiFi trong nhà bạn. Bạn có thể đặt chúng song song với router hiện tại, nhưng chẳng mấy ai làm như vậy (trừ khi ISP yêu cầu, giống như loại của AT&T U-Verse). Chúng được thiết kế để thay thế hệ thống router-extender phức tạp bằng hàng loạt những đơn vị nhỏ hơn đặt xung quanh nhà bạn.

Cách hệ thống Mesh hoạt động

Điều này cho thấy lợi thế hơn nhiều so với các bộ kích WiFi truyền thống. Những hệ thống Mesh như eero, Google Nest WiFi and Linksys Velop sử dụng điểm truy cập Mesh, có nghĩa chúng đều nhận ra sự tồn tại của nhau và có thể chuyển tiếp lưu lượng xung quanh mạng khi cần. Chúng đều dùng chung một tên mạng, các thiết bị WiFi như điện thoại hay laptop sẽ chọn trong các điểm truy cập Mesh để kết nối. Điều này khiến đã khiến Mesh hoạt động hoàn hảo hơn những bộ kích WiFi kia.

Hơn nữa, vì các đơn vị của Mesh đều sử dụng chung một phần mềm, chúng có thể chuyển tiếp lưu lượng một cách thông minh hơn. Có nghĩa nếu bạn sử dụng điểm kết nối thứ hai ở cuối ngôi nhà, nó sẽ chỉ phát lại gói tin mạng nếu thiết bị sử dụng kết nối đó.

Thêm vào đó, Mesh có thể giải quyết một vài vấn đề về tốc độ bằng cách sử dụng máy thu phát để gửi và nhận thông tin liên tục. Chúng có thể sử dụng một kênh có tần số 2.4GHz để liên lạc với các thiết bị và sử dụng kênh tần số 5GHz để chuyển tiếp dữ liệu sang các điểm kết nối Mesh còn lại trong hệ thống.

Một vài hệ thống Mesh có hẳn ba máy thu. Một máy dành riêng cho việc liên lạc truyền dẫn tới router, hai cái còn lại cho việc tiếp cận với máy tính, điện thoại và các thiết bị khác. Điều này thực sự hữu ích nếu bạn sử dụng nhiều thiết bị không dây trong nhà.

Bộ hệ thống WiFi Mesh của hãng Eero

Nếu có khả năng mua loại ba băng tần thì hãy làm như vậy. Bạn có thể kết nối các điểm truy cập Mesh với Ethernet cho tốc độ tuyệt vời nhất, nhưng nếu nhà bạn không sử dụng Ethernet, một hệ thống Mesh băng tần kép hoặc bộ kích WiFi truyền thống cũng đủ rồi.

Cuối cùng, cài đặt và kiểm soát mạng của bạn dễ dàng hơn nhiều với hệ thống Mesh hiện đại. Thay vì phải vào hàng loạt trang web, bạn có thể điều khiển toàn bộ hệ thống mạng từ một ứng dụng thân thiện trên điện thoại. Rất nhiều hệ thống Mesh update firmware tự động, đây là một bước cải tiến lớn so với hầu hết các loại router hiện nay. Chúng luôn yêu cầu bạn phải kiểm tra các update, tải dữ liệu trên trang web của nhà sản xuất và gửi đến router một cách thủ công. Hầu hết người dùng hiện nay đều không muốn thực hiện những công việc cầu kì đó, nên họ chấp nhận sống chung với những đe dọa an ninh mạng.

Với hệ thống tất cả trong một Mesh, bạn sẽ nhận được update thường xuyên, cải thiện khả năng sử dụng và sự an toàn. Đây là một bước đi khổng lồ.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.