8 máy chủ web mã nguồn mở tốt nhất

Máy chủ web đầu tiên được phát hành vào năm 1991 . Trong một thời gian dài, Apache là máy chủ web duy nhất đáng được nhắc đến. Tuy nhiên, theo thời gian, các máy chủ web mã nguồn mở khác đã đạt được sức hút. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số máy chủ web nguồn mở tốt nhất.

1. Máy chủ Apache HTTP

Apache HTTP Server , thường được gọi là Apache hoặc httpd trong các bản phân phối Red Hat là một máy chủ web nguồn mở và miễn phí được phát triển bởi Apache Software Foundation theo Giấy phép Apache phiên bản 2. Được phát hành vào năm 1995, Apache đã phát triển nhảy vọt để trở thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất và các máy chủ web được sử dụng rộng rãi, cung cấp năng lượng cho hơn 37% tất cả các trang web.

Apache được viết bằng ngôn ngữ C và là một máy chủ web có khả năng tùy biến cao nhờ vào rất nhiều mô-đun giúp mở rộng chức năng của máy chủ web. Chúng bao gồm mod_file_cache để lưu vào bộ nhớ đệm, mod_ftp để cung cấp hỗ trợ FTP cho việc tải lên và tải xuống tệp và mod_ssl cho phép hỗ trợ các giao thức mã hóa SSL / TLS , v.v.

Ngoài ra, với bộ mô-đun phong phú của nó, Apache cung cấp hỗ trợ đa giao thức như hỗ trợ cả IPv4 và IPv6 và các giao thức HTTP , HTTP / 2 và HTTPS thường được sử dụng .

Apache cũng cung cấp hỗ trợ lưu trữ ảo cho phép bạn lưu trữ nhiều tên miền hoặc trang web. Đang định cấu hình máy chủ ảo, một máy chủ duy nhất có thể lưu trữ nhiều tên miền dễ dàng và không phức tạp. Bạn có thể có example.com , example.edu , example.info , v.v.

2. Máy chủ web Nginx

Được phát âm là Engine-X , Nginx là một máy chủ web mạnh mẽ hiệu suất cao mã nguồn mở, nó cũng hỗ trợ kép như một bộ cân bằng tải , proxy ngược, máy chủ proxy IMAP / POP3 và cổng API. Ban đầu được phát triển bởi Igor Sysoev vào năm 2004, Nginx đã trở nên phổ biến để vượt qua các đối thủ và trở thành một trong những máy chủ web ổn định và đáng tin cậy nhất.

Nginx thu hút sự nổi bật của nó từ việc sử dụng tài nguyên thấp, khả năng mở rộng và tính đồng thời cao. Trên thực tế, khi được tinh chỉnh đúng cách, Nginx có thể xử lý tới 500.000 yêu cầu mỗi giây với mức sử dụng CPU thấp. Vì lý do này, nó là máy chủ web lý tưởng nhất để lưu trữ các trang web có lưu lượng truy cập cao và đánh bại Apache.

Các trang web phổ biến chạy trên Nginx bao gồm LinkedIn , Adobe , Xerox , Facebook và Twitter .

Nginx dựa trên cấu hình để dễ dàng thực hiện các chỉnh sửa và Cũng giống như Apache , nó hỗ trợ nhiều giao thức, hỗ trợ SSL / TLS, xác thực HTTP cơ bản , lưu trữ ảo , cân bằng tải và viết lại URL. Hiện tại, Nginx chiếm 31% thị phần của tất cả các trang web được lưu trữ.

3. Máy chủ web Lighttpd

Lighttpd là một máy chủ web nguồn mở và miễn phí được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng quan trọng về tốc độ. Không giống như Apache và Nginx , nó có dung lượng rất nhỏ (dưới 1 MB ) và rất tiết kiệm với tài nguyên của máy chủ như sử dụng CPU.

Được phân phối theo giấy phép BSD, Lighttpd chạy nguyên bản trên hệ thống Linux / Unix nhưng cũng có thể được cài đặt trong Microsoft Windows. Nó phổ biến vì tính đơn giản, dễ thiết lập, hiệu suất và hỗ trợ mô-đun.

Kiến trúc của Lighttpd được tối ưu hóa để xử lý khối lượng lớn các kết nối song song, điều này rất quan trọng đối với các ứng dụng web hiệu suất cao. Máy chủ web hỗ trợ FastCGI , CGI và SCGI cho các chương trình giao tiếp với máy chủ web. Nó cũng hỗ trợ các ứng dụng web được viết bằng vô số ngôn ngữ lập trình, đặc biệt là PHP , Python , Perl và Ruby .

Các tính năng khác bao gồm hỗ trợ SSL / TLS, nén HTTP bằng mô-đun mod_compress , lưu trữ ảo và hỗ trợ các mô-đun khác nhau.

4. Apache Tomcat

Apache Tomcat là một triển khai mã nguồn mở của Java servlet engine, Java Expression Language và các trang web Máy chủ Java. Nó được coi là một lựa chọn lý tưởng cho các nhà phát triển đang xây dựng và triển khai các ứng dụng dựa trên Java.

Nói một cách chính xác, Tomcat không phải là máy chủ web thông thường của bạn như Nginx hay Apache . Đó là một Java servlet đi kèm với chức năng mở rộng để tương tác với Java servlet trong khi thực hiện đồng thời các đặc điểm kỹ thuật như JavaServer Pages (JSP) và Java Expression Language (Java EL).

Điều gì khiến Tomcat khác biệt với các máy chủ web khác là nó được thiết kế đặc biệt để phục vụ nội dung dựa trên Java. Ban đầu nó được phát triển để cung cấp chức năng JSP thiếu trong máy chủ Apache HTTP.

Bạn có thể chạy Apache Tomcat cùng với máy chủ Apache HTTP trong một tình huống mà bạn đang xử lý các dự án có cả nội dung PHP và Java . Máy chủ Apache HTTP có thể xử lý nội dung tĩnh và động khi Tomcat xử lý chức năng JSP .

Tuy nhiên, về bản thân, Apache Tomcat không phải là một máy chủ web chính thức và không hiệu quả như các máy chủ web truyền thống như Nginx và Apache .

5. Máy chủ Web Caddy

Được viết bằng Go , Caddy là một máy chủ web đa nền tảng nhanh và mạnh mẽ, cũng có thể hoạt động như một proxy ngược, bộ cân bằng tải và cổng API. Mọi thứ đều được tích hợp sẵn mà không có sự phụ thuộc và khía cạnh này giúp Caddy dễ dàng cài đặt và sử dụng.

Theo mặc định, Caddy hỗ trợ HTTPS và dễ dàng thực hiện việc gia hạn chứng chỉ SSL / TLS . Thiếu phụ thuộc làm tăng tính di động của nó trên các bản phân phối khác nhau mà không có bất kỳ xung đột nào trong các thư viện.

Đó là một máy chủ web lý tưởng để chạy các ứng dụng được viết bằng GO và cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho IPv6 và HTTP / 2 để kích hoạt các yêu cầu HTTP nhanh. Nó cũng hỗ trợ lưu trữ ảo, công nghệ WebSockets tiên tiến, ghi lại URL và chuyển hướng, bộ nhớ đệm và phân phát tệp tĩnh với tính năng nén và kết xuất đánh dấu.

Caddy chiếm thị phần rất nhỏ và theo W3techs thì chỉ chiếm 0,05% thị phần.

6. Máy chủ Web OpenLiteSpeed

OpenLiteSpeed là một máy chủ web mã nguồn mở được thiết kế cho tốc độ, tính đơn giản, bảo mật và tối ưu hóa. Nó dựa trên phiên bản máy chủ Web LiteSpeed ​​Enterprise và cung cấp tất cả các tính năng cần thiết trong phiên bản Enterprise.

Máy chủ web OpenLiteSpeed chạy trên kiến ​​trúc hướng sự kiện, thân thiện với tài nguyên và có giao diện người dùng WebAdmin thân thiện với người dùng giúp bạn quản lý các miền / trang web của mình và theo dõi một loạt các chỉ số. Nó được tối ưu hóa để thực thi một loạt các tập lệnh như Perl, Python, Ruby và Java. OPenLiteSpeed ​​hỗ trợ cả IPv4 và IPv6 với hỗ trợ SSL / TLS. CNTT cung cấp hỗ trợ cho TLS 1.0, 1.1, 1.2 và 1.3.

Bạn cũng có thể tận hưởng khả năng điều tiết băng thông, tăng tốc bộ nhớ cache thông minh, xác thực yêu cầu HTTP và kiểm soát truy cập dựa trên IP. Ngoài ra, bạn sẽ được hưởng lợi từ bộ nhớ đệm trang hiệu suất cao và khả năng của máy chủ web để xử lý hàng nghìn kết nối đồng thời.

Ngoài hoạt động như một máy chủ web, OpenLiteSpeed có thể phục vụ trình cân bằng tải và proxy ngược. Tải xuống miễn phí và có sẵn theo giấy phép GPLv3.

7. Máy chủ web Hiawatha

Được viết bằng C, Hiawatha là một máy chủ web nhẹ và an toàn được xây dựng để tăng tốc độ, bảo mật và dễ sử dụng. Mã và các tính năng của nó có độ bảo mật cao và có thể ngăn chặn các cuộc tấn công XSS và SQL injection. Hiawatha cũng cho phép bạn giám sát máy chủ của mình bằng một công cụ giám sát đặc biệt.

Nó cũng dễ cài đặt và đi kèm với tài liệu phong phú để hướng dẫn bạn và cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần. Hiawatha được khuyên dùng cho các hệ thống nhúng hoặc máy chủ cũ có thông số kỹ thuật thấp.

8. NodeJS

Đây có thể là một cú sốc. Có, NodeJS chủ yếu là một nguồn mở và môi trường chạy phía máy chủ đa nền tảng được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web bằng Javascript. Tuy nhiên, nó cũng được đóng gói với một mô-đun http cung cấp một tập hợp các lớp và chức năng giúp mở rộng chức năng của nó và cho phép nó đóng vai trò của một máy chủ web.

.