7 nguyên nhân có thể gây nhiễu, chậm, chập chờn mạng wifi

Hiện nay việc sử dụng thiết bị di động thông minh, các thiết bị smarthome và laptop,..rất nhiều. Tuy nhiên đôi khi mạng wifi không dây sử dụng có thể chập chờn, sóng kém hay tốc độ kết nối kém. 

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên.

1. Vị trí lắp đặt wifi

Nếu lắp đặt thiết bị wifi ở khu vực có chướng ngại vật như tường, trần nhà, đồ đạc nội thất gây cản trở phát sóng mạng wifi.

Phân bổ các thiết bị wifi không hợp lý và bố trí quá nhiều hoặc quá ít.

Giải pháp: Lắp đặt thiết bị mạng wifi ở vị trí trung tâm, phân bổ đều và tránh các khu vực cản hoặc bổ sung thêm wifi cho các khu vực hạn chế thiết bị wifi trung tâm không thể phát sóng hoặc bị các vật cản chắn sóng.

2. Thiết bị wifi cũ, chịu tải kém

Các thiết bị wifi quá cũ hoặc phần mềm không được nâng cấp có thể xử lý quá nhiều thiết bị kết nối như vậy.

Các thiết bị wifi yếu không tải đủ số lượng người truy cập có thể gây chậm mạng.

Giải pháp: Thay thế các thiết bị cũ và lắp đặt thiết bị wifi đảm bảo chịu tải và nâng cấp firmware thường xuyên

3. Có nhiều thiết bị phát sóng

Có rất nhiều thiết bị thông minh hiện nay đều dựa trên kết nối wifi để hoạt động như bóng đèn thông minh trong gia đình, camera giám sát, ổ cắm điện thông minh,.. khiến cho việc kết nối wifi trở nên chậm hơn

Ngoài ra các thiết bị điện như lò “vi ba”, màn hình, động cơ điện, điện thoại 2.4 GHz , thiết bị Bluetooth tập trung cùng mạng wifi cũng gây ảnh hưởng tới tín hiệu mạng wifi.

Giải pháp: Hạn chế sử dụng quá nhiều thiết bị phát sóng trong một khu vực phát mạng hoặc các vị trí cần mạng đảm bảo.

4.Dây cáp mạng đã cũ

Nếu kết nối wifi của bạn thông qua một dây cáp kết nối giữa bộ định tuyến wifi và máy tính, hãy kiểm tra dây cap của mình. Có một số loại dây đã cũ sẽ làm chậm lại kết nối wifi của bạn.

Loại dây cáp được xác định dựa trên số ký hiệu CAT thể hiện ngay trên dây, thường có 3 loại cáp sau:

– Cáp Cat 5 là loại dây cáp lâu đời nhất và cho tốc độ chậm nhất, tốc độ truyền tối đa chỉ đạt 100 Mbps.

– Cáp Cat-5e là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, hỗ trợ mạng Ethernet Gigabit với tốc độ truyền tối đa đạt 1,000 Mbps.

– Cáp Cat-6/6a loại loại cáp đạt tốc độ truyền nhanh nhất lên đến 10,000 Mbs cho viết kết nối Internet thông thường.

Nếu bạn đang sử dụng cáp Cat 5, loại cáp này có thể đang làm chậm lại tốc độ kết nối mạng wifi của bạn. Bên cạnh đó kiểm tra xem mỗi dây cáp bên trong có đang hoạt động tốt hết cả không bằng công cụ kiểm tra dây cáp.

Giải pháp: Thay mới dây cáp bằng cáp 5e hoặc 6/6a nếu bạn đang dùng loại cáp Cat 5 hoặc dây cap của bạn có dây bị hỏng.

5. Sóng wifi của bạn bị nhiễu

Trong cuộc sống đo thị với mức độ xây dựng dày đặc như hiện nay, tình trạng nhiễu sóng wifi hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này cóp thể gây ra gián đoạn kết nối và khiến việc dùng wifi chậm hơn.

Giải pháp: Thay đổi kênh cho wifi của bạn, tuy nhiên đa số các router mới hiện nay đều biết lựa chọn kênh nào tốt nhất để tối ưu kết nối

6. Kết nối ISP của Server DNS chạy chậm

Bất kể bạn có dùng gói cước mạng nào, tất cả kết nối đều thông qua một giao thức của mạng máy tính DNS.

Server của DNS lại được cung cấp thông qua ISP (đường dẫn kết nối tất cả các máy tính với tất cả các máy chủ trên mạng Internet). Các ISP này thường không phải lúc nào cũng đáng tin cậy và cho hiệu suất tốt nhất, điều này khiến kết nối bị chậm đi.

Giải pháp: Thay đổi Sever của DNS để tăng tốc độ kết nối wifi và bảo mật tốt hơn.

7. Thiết bị kết nối bị lỗi

Thiết bị kết nối với wifi có thể hạn chế và làm chậm lại wifi của bạn. Điều này có thể do thiết bị phát sóng quá nhiều lần hoặc gây ra xung đột bên trong bộ định tuyến. Chính vì vậy wifi của bạn bị chậm đi hay thậm chí ngừng hoạt động.

Giải pháp: Rút phích cắm thiết bị và tắt kết nối trên thiết bị cho đến khi bạn tìm ra nguyên nhân, sau đó liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ.

.