10 công cụ phần mềm khắc phục sự cố mạng

Đối với kỹ sự mạng thì công củ kiểm tra, chuẩn đoán và khắc phục tình trạng mạng rất quan trọng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 10 phần mềm khắc phục sự cố mạng của bất kỳ chuyên gia CNTT có kinh nghiệm nào.

Tất cả các công cụ và lệnh hoạt động trong nhiều Hệ điều hành, bao gồm Windows và các biến thể Linux chính. Mặc dù chúng có những nguyên tắc cơ bản giống nhau, nhưng chúng có sự khác biệt trong cách triển khai. Hầu hết các công cụ yêu cầu bạn mở Command Prompt “cmd” trong Windows, “terminal” trong MacOS hoặc “shell” trong Linux.

1. Ipconfig / Ifconfig

Thu thập thông tin là bước quan trọng nhất khi xử lý sự cố.

Lệnh ipconfig là viết tắt của cấu hình IP và được sử dụng trong hệ điều hành Windows.

Ifconfig là viết tắt của cấu hình giao diện và được sử dụng trong Linux và MacOS. Cả hai đều hiển thị tất cả cấu hình TCP / IP hiện tại cho tất cả các mạng được kết nối hiện tại.

Nếu mạng của bạn đang sử dụng Máy chủ DHCP (Giao thức cấu hình máy chủ động) để gán IP cho tất cả các máy chủ, thì ipconfig là bắt buộc khi khắc phục sự cố. Nó cũng hữu ích khi các IP được gán tĩnh vì có thể không có tài liệu thích hợp hoặc địa chỉ IP bị thay đổi.

2. Ping

Ping tốt thể hiện kết nối mạng khỏe mạnh, ping kém nghĩa là chậm trễ hoặc mất gói và ping không phản hồi thể hiện không có kết nối.

Trong mạng, ping là một phương thức gửi yêu cầu phản hồi ICMP (Internet Control Message Protocol) đến một điểm đến và chờ phản hồi (phản hồi tiếng vọng). Trong khi nguồn của ping đang đợi, một bộ đếm thời gian trễ sẽ đếm thời gian gói tin đi và trở lại.

Với Ping, bạn có thể thực hiện kiểm tra kết nối cơ bản giữa nguồn và đích . Nếu mục tiêu không phản hồi yêu cầu, kết nối không khả dụng. Bạn cũng có thể nhận được số liệu thống kê như RTT và% mất gói.

3. Tracert / Traceroute

Trong mạng, một lộ trình đến đích được tạo ra từ các bước nhảy. Mỗi bước nhảy là một thiết bị có khả năng định tuyến và chuyển tiếp các gói tin.

Công cụ theo dõi cung cấp thông tin về mỗi bước nhảy dẫn đến đích, điều mà không bao giờ có thể thực hiện được với ping truyền thống.

Bạn có thể sử dụng theo dõi khi bạn nghĩ rằng một vấn đề nằm ngoài mạng cục bộ và bạn muốn tìm thông tin về đường dẫn, bao gồm tất cả các thiết bị chuyển tiếp gói tin của bạn đến đích. Theo dõi sẽ cung cấp IP, tên máy chủ và thời gian phản hồi của mỗi bước.

4. Nslookup

Làm cách nào để máy tính của bạn tìm được đường đến google.com?

  1. Đầu tiên, máy tính của bạn kiểm tra bộ nhớ cache DNS của nó, đây là bộ nhớ của các lần tra cứu DNS gần đây.
  2. Nếu nó không tìm thấy tên trên bộ nhớ cache, nó sẽ gửi yêu cầu đến Máy chủ DNS.

Nếu bạn đang ở trong mạng SOHO (Văn phòng nhỏ tại nhà), bạn có thể không phải xử lý Máy chủ DNS và để những vấn đề đó cho ISP của bạn. Nhưng các mạng doanh nghiệp thường sử dụng máy chủ DNS để chuyển đổi tất cả các IP máy chủ nội bộ của họ thành tên.

5. Netstat

Netstat là viết tắt của Network Statistics. Nó cung cấp thông tin chi tiết về trạng thái của tất cả các kết nối mạng hiện tại trên máy tính.

Netstat là một công cụ tuyệt vời để khắc phục sự cố vì nó có thể cho phép bạn xem cổng nào đang mở và nghe trên thiết bị của bạn cũng như các máy chủ từ xa đang tạo kết nối với máy tính của bạn bằng các cổng mà chúng đang sử dụng.

6. Route

Với một số công cụ được liệt kê trước đây, chẳng hạn như “traceroute”, bạn đã học cách phân tích các tuyến đường trên cơ sở từng bước. Bạn đang khắc phục sự cố “Không có Internet” và bạn có thể nhanh chóng tìm ra đường dẫn mà gói tin đang sử dụng không đi qua Cổng Internet của bạn.

Tất cả lưu lượng truy cập của bạn đang được định tuyến lại ở một nơi khác và bạn không biết tại sao.

Lệnh “route print” hiển thị tất cả các tuyến đường đã định cấu hình trên máy của bạn. Route Print là một lệnh Windows và tương đương với “Netstat -nr” trong MacOS và Linux, đã được hiển thị trước đây.

7. Công cụ chia subnet

 Trừ khi bạn làm điều đó mỗi ngày, mạng con là một kỹ năng cần thời gian để thành thạo. Một số chuyên gia mạng có thể tạo mạng con mà không cần bút, giấy và máy tính. Họ đã làm điều đó trong một thời gian, rằng tâm trí của họ có thể tạo ra các mạng con một cách nhanh chóng.

Nhưng những người không có kỹ năng cần tốc độ và mạng con ít lỗi.

Máy tính mạng con sẽ cho phép bạn chia mạng của mình thành các mạng con. Nó sẽ giúp bạn xác định mạng con IP, mã và địa chỉ mạng con. Cung cấp cho nó một loạt địa chỉ IP hoặc ký hiệu CIDR và ​​nó sẽ tạo ra một danh sách các mạng con cho bạn.

Khi bạn sử dụng máy tính, bạn có thể tùy chỉnh kết quả của danh sách các mạng con. Ví dụ: bạn có thể thay đổi số lượng và kích thước của các mạng con có sẵn trong mạng của mình.

Một máy tính mạng con yêu thích của các quản trị viên và kỹ sư mạng là SolarWinds Advanced Subnet Calculator . Nó miễn phí, dễ sử dụng, nhẹ và hoàn toàn tương thích với hệ điều hành Windows.

8. SpeedTest

Quản trị viên mạng sử dụng các bài kiểm tra tốc độ trực tuyến để kiểm tra băng thông hoặc thông lượng thực của kết nối Internet . Các bài kiểm tra này có khả năng đo thời gian tải xuống hoặc tải lên từ Internet tới một máy chủ cụ thể.

Kết quả của các bài kiểm tra này rất tốt để kiểm tra các kết nối mới được triển khai, đảm bảo rằng “ISP” của Nhà cung cấp dịch vụ Internet đang cung cấp băng thông được cung cấp hoặc đảm bảo đáp ứng SLA.

Kiểm tra tốc độ trực tuyến chạy ngay từ trình duyệt web của bạn bằng HTML-5 hoặc Java. Các công cụ này phụ thuộc hoàn toàn vào Cổng TCP 80 (hoặc 8080) và là phép đo thông lượng HTML thực giữa máy chủ và máy khách.

Speedtest của Ookla là một trong những cách phổ biến nhất. Nó miễn phí và có thể hiển thị thông tin tải xuống, tốc độ tải lên và độ trễ.

9. Wireshark

Wireshark là phần mềm quan trọng nhất để khắc phục sự cố, tối ưu hóa và bảo mật mạng. Chỉ riêng công cụ này đã được tải xuống hơn 500.000 lần mỗi tháng và được sử dụng ở mọi nơi, từ mạng gia đình, SMB cho đến các doanh nghiệp lớn.

Wireshark là một trình phân tích mạng đa dạng mã nguồn mở và miễn phí. Nó là công cụ hoàn hảo cho bất kỳ ai muốn giám sát an ninh và hiệu suất của mạng. Nó cho phép bạn đi sâu vào kết nối mạng TCP / IP.

Với Wireshark, bạn có thể phân tích mọi hoạt động trao đổi gói với một nguồn và đích cụ thể, đồng thời tìm ra các lỗi trong quá trình giao tiếp.

10. NMap

NMap “Network Mapper,” là một công cụ quét mạng, kiểm kê và kiểm tra bảo mật mã nguồn mở miễn phí. Nó là đa nền tảng, vì vậy nó chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm Windows, MacOS, Linux, FreeBSD, v.v.

NMap là một trong những tiện ích khắc phục sự cố mạng tốt nhất vì nó không chỉ phát hiện ra mạng mà còn liệt kê bất kỳ thông tin nào, có thể hữu ích cho việc kiểm tra thâm nhập bảo mật .

.