10 Chương trình Phần mềm mã Nguồn mở miễn phí và hữu ích

Hiện nay cộng đồng mã nguồn mở trên thế giới rất phát triển và để lựa chọn một số phần mềm hữu ích và được đánh giá cao từ cộng đồng rất khó khăn.

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu 10 phần mềm mã nguồn mở miễn phí và hữu ích cho người sử dụng.

1. Phần mềm chỉnh sửa Atom

Atom là một phần mềm mã nguồn mở này do GitHub phát triển dùng để soạn thảo văn bản.

Atom khá giống với các phần mềm như notepad++, sublime text… nó hỗ trợ các plugin để lập trình các ngôn ngữ như Node.js, C/C++, java…

Atom có thể dễ dàng mở rộng thông qua các gói bổ sung cung cấp tính năng tự động hoàn thành mã trong số những thứ khác cho nhiều loại ngôn ngữ, khả năng FTP và xem trước trình duyệt tích hợp.

Download phần mềm atom tại https://atom.io/

2. NextCloud

NextCloud được bắt đầu như một dự án riêng biệt bởi một trong những cộng tác viên đầu tiên của OwnCloud.

NextCloud là một giải pháp đám mây riêng để truy cập và chia sẻ tệp, lịch và danh bạ của bạn.

3. Celestia

Ứng dụng Celestia là một chương trình thiên văn học 3D miễn phí để điều hướng, khám phá vũ trụ.

Trái ngược với các phần mềm cung thiên văn khác, Celestia cho phép bạn đi khắp hệ mặt trời và thiên hà, không chỉ bề mặt trái đất. Đến vô cùng và hơn thế nữa!

4. FreeRDP

Nếu các tác vụ quản trị hệ thống của bạn bao gồm quản lý máy chủ Windows thông qua Giao thức Máy tính Từ xa (RDP), thì FreeRDP là một công cụ mà bạn sẽ muốn dùng thử.

Nó được các nhà phát triển mô tả như một máy khách RDP cho Windows Terminal Services. Dự án được lưu trữ trên GitHub.

5. Flyspray

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp theo dõi lỗi và quản lý dự án, đừng tìm kiếm thêm Flyspray , một công cụ dựa trên web được cung cấp bởi Apache , có chính xác những gì bạn cần.

Nó hỗ trợ MySQL hoặc PostgreSQL làm máy chủ cơ sở dữ liệu và cung cấp chức năng bỏ phiếu, thông báo qua email (yêu cầu máy chủ thư riêng được cài đặt và định cấu hình) và Đăng nhập một lần (SSO) tùy chọn bằng tài khoản Facebook hoặc Google.

6. GNUCash

Nếu bạn đang sử dụng bảng tính để theo dõi tài chính cá nhân, gia đình hoặc doanh nghiệp của mình, có thể đã đến lúc thử một giải pháp phù hợp hơn như GNUCash .

Phần mềm kế toán FOSS này cho phép bạn theo dõi tài khoản ngân hàng, chi phí và thu nhập của mình và tạo các báo cáo tùy chỉnh, hoàn chỉnh với dữ liệu này. Giao diện thân thiện với người dùng của nó là một điểm cộng cho các nguyên tắc kế toán vững chắc mà GNUCash sử dụng.

Trang web chính thức bao gồm phần Câu hỏi thường gặp đầy đủ, Sách hướng dẫn ứng dụng và Hướng dẫn sử dụng. Với những tài liệu này, học cách sử dụng GNUCash sẽ là một trò chơi trong công viên. Trên hết, bạn có thể đăng ký vào danh sách gửi thư trong trường hợp bạn cần trợ giúp hoặc gặp bất kỳ vấn đề nào với GNUCash.

7. LogicalDOC

Cả hai đều có sẵn dưới dạng phiên bản Doanh nghiệp (trả phí) và Cộng đồng, LogicalDOC là Hệ thống quản lý tài liệu dựa trên web (DMS) từng đoạt giải thưởng. Do đó, nó nhằm mục đích cung cấp một phương pháp chất lượng cao để chia sẻ các tài liệu và hồ sơ kinh doanh một cách chi phí thấp và an toàn.

Ngoài ra, LogicalDOC cho phép bạn kiểm soát quyền truy cập vào các tài nguyên này thông qua các vai trò bảo mật và dễ dàng theo dõi các thay đổi thông qua kiểm soát phiên bản. LogicalDOC có thể được cài đặt trên cả một máy tính ở chế độ độc lập, trên một máy chủ chuyên dụng dưới dạng dịch vụ chia sẻ hoặc giải pháp Phần mềm dưới dạng Dịch vụ (SaaS).

8. Blender

Blender là một phần mềm đồ họa 3D miễn phí và nguồn mở, được sử dụng để làm phim hoạt hình, kỹ xảo, ảnh nghệ thuật, mẫu in 3D, phần mềm tương tác 3D và Video game. Các tính năng của Blender bao gồm tạo mẫu 3D, UV unwrapping, áp vân bề mặt, mô phỏng khói, chất lỏng, hạt và chuyển động cơ thể, điêu khắc, hoạt họa, phối hợp chuyển động, camera tracking, rendering và chỉnh sửa video.

Blender tương thích với một số hệ điều hành như Linux, Mac OS X, và Microsoft Windows.

9. DVDStyler

DVDStyler là một công cụ tạo phần mềm DVD đa nền tảng cho phép bạn tạo các đĩa DVD đẹp và chuyên nghiệp với các tệp video và hình ảnh của bạn.

Như vậy, DVDStyler cho phép bạn tạo menu tương tác của riêng mình hoặc chọn từ các menu cài sẵn, thêm tệp phụ đề và âm thanh, cũng như sử dụng tệp video ở các định dạng khác nhau.

Ngoài ra, công cụ tuyệt vời này tích hợp với ổ ghi DVD của bạn để ghi đĩa từ trong cùng một ứng dụng.

10. OSQuery

Như tên gọi của nó, OSQuery cung cấp quyền truy cập vào thông tin hệ thống thời gian thực dưới dạng bảng và sự kiện có thể được truy vấn bằng cú pháp giống SQL thông qua bảng điều khiển truy vấn tương tác.

Với OSQuery, bạn có thể khám phá hệ thống của mình để thực hiện phát hiện xâm nhập, chẩn đoán sự cố hoặc chỉ để tạo báo cáo về hoạt động của nó – tất cả đều nằm trong tầm tay bạn bằng một công cụ duy

.