10 cách để cải thiện tốc độ Internet Wifi

Hiện nay Internet là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, giúp chúng ta kết nối với nhau, nơi làm việc, bạn bè và gia đình và những công cụ chúng ta đã sử dụng kết nối trên internet.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tối đa hóa mỗi tốc độ internet mà bạn có? Dưới đây là 10 cách để cải thiện kết nối Wi-Fi của bạn

1. Chọn nhà cung cấp internet có tốc độ cao và ổn định

Hiện nay trên thị trường các ISP cung cấp dịch vụ kênh truyền internet  bạn nên tham khảo các công ty uy tín như VNPT, Viettel, FPT,.. để lựa chọn. Mỗi nhà cung đều có gói cước từ thấp đến cao để bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu và ngân sách của bạn.

2. Kiểm tra tốc độ của bạn thường xuyên, thậm chí theo dõi trong thời gian thực

Bước đầu tiên để có Wi-Fi tốt hơn là hiểu tốc độ của bạn. Bắt đầu bằng cách đi đến bài kiểm tra tốc độ rất riêng của TechRadar để chạy bài kiểm tra trực tuyến nhanh. Để có kết quả cao nhất, hãy bắt đầu bằng cách sử dụng máy tính được kết nối với bộ định tuyến qua kết nối có dây.

Sau đó kiểm tra tốc độ của bạn với một thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại thông minh để so sánh. Khi kiểm tra qua Wi-Fi, hãy kiểm tra gần bộ định tuyến, không có tường hoặc vật thể ở giữa. Sau khi kiểm tra, bạn có thể xác định xem tốc độ bạn đang nhận có đáp ứng nhu cầu của bạn hay không. Di chuyển xung quanh ngôi nhà của bạn và thử từ xa để xem nơi Wi-Fi của bạn có hiệu suất chậm.

Bạn thậm chí có thể theo dõi các kết nối internet của mình trong thời gian thực bằng các công cụ có sẵn rộng rãi để hiểu sâu hơn về từng kết nối đó.

3. So sánh tốc độ với hợp đồng của bạn

Tốc độ tải xuống và tải lên có gần với tốc độ được quảng cáo của ISP hay những gì trong hợp đồng của bạn không? Nếu họ có và bạn không hài lòng với họ, đã đến lúc nâng cấp gói của bạn.

Nếu không, hãy liên hệ với nhà cung cấp của bạn để thảo luận về các vấn đề của bạn. Hãy thử một số tùy chọn sau cùng với lời khuyên khắc phục sự cố mà họ chia sẻ với bạn. Nếu Wi-Fi của bạn không cố định, thì bạn có thể cần phải tìm một ISP khác.

4. Kiểm tra xem nhà cung cấp của bạn có đang gặp sự cố không

Nếu bạn nhận thấy tốc độ giảm đột ngột nhưng bạn chưa gặp phải bất kỳ sự chậm nào trước đó, thì thủ phạm có thể là chính nhà cung cấp internet của bạn. Lý do là rất nhiều, từ cấu hình mạng không chủ ý, các vấn đề cung cấp hoặc các khó khăn kỹ thuật cho đến các hoạt động bất chính hơn như điều chỉnh và thỏa thuận ngang hàng.

Nếu đó là tập hợp các trường hợp trước đây, thì hãy kiểm tra trang trạng thái của bạn để biết bất kỳ sự cố nào đã biết. Nếu không có, một cuộc gọi nhanh có thể khắc phục sự cố.

5. Đảm bảo thiết bị của bạn được kết nối với đúng mạng

Nếu bạn đã kết nối với một số mạng trong phạm vi vị trí của mình, bạn nên nhanh chóng kiểm tra xem từng thiết bị đã được đặt đúng mạng chưa. Bạn có thể có mạng Wi-Fi công cộng gần đó hoặc bạn có thể được nhà cung cấp kết nối với mạng chậm hơn thay vì kết nối riêng tư nhanh hơn.

6. Khởi động lại modem và bộ định tuyến của bạn

Làm thế nào để mọi danh sách các bản sửa lỗi Wi-Fi có thể hoàn chỉnh mà không đề cập đến việc rút phích cắm modem hoặc bộ định tuyến của bạn? Nó có thể là một trong những bản sửa lỗi đơn giản nhất, nhưng nó hoạt động có lý do.

Có thể bạn không biết nhưng bộ định tuyến của bạn thực sự là một máy tính mini có CPU, bộ nhớ, bộ nhớ cục bộ và thậm chí cả hệ điều hành của riêng nó . Cũng giống như bất kỳ máy tính nào khác, nó có thể gặp bất kỳ vấn đề nào, chẳng hạn như CPU ​​quá nóng, bộ nhớ hoặc hệ điều hành bị lỗi, v.v. Giống như bạn khởi động lại máy tính khi nó hoạt động, bạn có thể và nên làm điều tương tự với bộ định tuyến của bạn.

Rút phích cắm chờ 15s kết nối lại và đợi khoảng một phút để thiết bị của bạn trực tuyến trở lại.

7. Kiểm tra dây cáp

Đây là điều bạn có thể kết hợp với các kỹ thuật viên của nhà cung cấp đến nhà bạn để làm. Tin tốt là bạn cũng có thể làm được.

Nếu bạn có kết nối lỏng lẻo hoặc dây bị đục lỗ đi vào và ra khỏi modem hoặc bộ định tuyến, internet của bạn có thể bị chậm lại. Bộ chia đồng trục chất lượng kém cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ Internet của bạn.

Vì vậy, hãy kiểm tra cáp Ethernet được cắm vào bộ định tuyến của bạn và sau đó là các đầu nối được cắm vào cả bộ định tuyến và modem của bạn. Xem tất cả chúng có ở trạng thái tốt và được cắm chắc chắn hay không. Nếu bạn có bộ chia đồng trục, hãy ngắt kết nối chúng và kiểm tra tốc độ internet để xem bạn có nhận thấy sự thay đổi hay không.

8. Tìm một vị trí trung tâm cho bộ định tuyến của bạn

Hãy nhớ những bức tường được đề cập trong giai đoạn thử nghiệm? Lý do chúng tôi muốn loại bỏ chúng như một biến là vì chúng có thể chặn một tín hiệu. Các vật cản khác cũng có thể làm suy giảm tín hiệu, và đặc biệt là các vật cản được làm bằng một số vật liệu nhất định, chẳng hạn như bất cứ thứ gì làm bằng kim loại và ở mức độ thấp hơn là gỗ, thủy tinh, nhựa và hơn thế nữa.

Tín hiệu Wi-Fi di chuyển theo mọi hướng theo chiều dọc và chiều ngang, vì vậy bạn sẽ muốn tìm một vị trí trung tâm trong môi trường của mình để đặt bộ định tuyến và tốt nhất là có ít vật cản nhất có thể. Nếu điều đó đòi hỏi phải sắp xếp lại đồ đạc hoặc thiết bị, thì đó là điều chúng tôi phải làm, bởi vì chúng tôi đang ở ngoài để có được tốc độ Wi-Fi tốt nhất có thể.

9. Nâng cấp lên bộ định tuyến mới hơn, tốt hơn

Nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến mặc định của ISP hoặc bộ định tuyến có các tiêu chuẩn cũ hơn như IEEE 802.11n, b, g, v.v. thì bạn có thể không tận dụng được tối đa kết nối internet của mình.

Nâng cấp lên bộ định tuyến với IEEE 802.11ac (hoặc “Wi-Fi 5” có thể cải thiện cả tốc độ và phạm vi Wi-Fi của bạn. Hầu như bất kỳ thiết bị nào bạn đã mua trong vài năm qua đều có thể tận dụng lợi thế của nó nhanh hơn Các tính năng hữu ích khác cần tìm bao gồm Chất lượng Dịch vụ, MU-MIMO, mạng khách và cổng Ethernet gigabit.

10.Thay đổi mật khẩu Wifi thường xuyên

Trong quá trình kiểm tra, và bạn thấy rằng thiết bị “lạ mặt” đang truy cập vào mạng Wifi của chúng ta. Đó có thể là những người hàng xóm, điều này có thể làm giảm tốc độ mạng Internet của bạn đi nhiều hơn.

Có nhiều cách để phòng chống, tối thiểu nhất là bạn nên thay đổi tên đăng nhập và mật khẩu Wifi. Thông thường, đối với những gia đình thường sẽ đặt mật khẩu là 12345, 123456,… rất dễ đoán do đó thay đổi mật khẩu sẽ là một cách rất thiết thực.

.